ใช้กำลังล้มล้างรัฐบาลได้หรือไม่! 'นิพิฏฐ์'ยก2ทฤษฎีไขคำตอบ


เพิ่มเพื่อน    

26 ต.ค. 63 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า "การใช้กำลังล้มล้างรัฐบาลด้วยวิธีรุนแรง และไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำได้หรือไม่ มี 2 ทฤษฎี 

ทฤษฎีที่ 1 เห็นว่า ทำได้ เมื่อเห็นว่ารัฐบาลได้ละเมิด"สัญญาประชาคม" ในสาระสำคัญ ประชาชนสามารถใช้กำลังล้มล้างรัฐบาลได้

ทฤษฎีที่ 2  เห็นว่า ทำไม่ได้  แม้รัฐบาลละเมิดสัญญาประชาคม ก็ไม่ควรล้มรัฐบาลด้วยกำลัง เพราะอาจเกิดภาวะ"ไร้รัฐ" เกิดขึ้น กลุ่มนี้ เห็นว่า "อยู่ภายใต้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมแต่มีความแน่นอน ดีกว่าการอยู่โดยไร้กฎหมาย" กลุ่มนี้จะเปลี่ยนแปลงรัฐบาลด้วยการเลือกตั้งในครั้งต่อไป

เขียนมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจมีคำถามตรงๆ ว่า ผมเห็นด้วยกับทฤษฎีไหน ตอบเสียเลยว่า ผมเป็นเสรีชน ดังนั้น ผมต้องเห็นด้วยกับทฤษฎีที่ 1 ที่เห็นว่าสามารถล้มรัฐบาลที่ละเมิดสัญญาประชาคมได้ เพราะผมก็เคยชุมนุมขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ มาแล้วโดยเห็นว่ารัฐบาลสมัยนั้นละเมิดสัญญาประชาคมในหลักสำคัญ ด้วยเหตุผล 2 ประการ (เคยเขียนเรื่องนี้แล้ว) ปัญหาคือ อย่างไร จึงจะถือว่ารัฐบาลละเมิดสัญญาประชาคม จนประชาชนสามารถใช้กำลังเข้าขับไล่ได้ คำถามนี้ ต้องใช้ทั้งทฤษฎีและข้อเท็จจริงมาตอบ เริ่มตั้งแต่"สัญญาประขาคม คืออะไร" ความรุนแรง คือไร ? ซึ่งยาวครับ เอาไว้คุยกันต่อ".

 


นี่... แสดงว่า "หมดท่า" กันแล้วจริงๆ โดยเฉพาะการเมืองฝ่ายค้าน สารพัดวิชามารที่มี ทั้งในระบบ-นอกระบบ งัดมาใช้จนหมดเกลี้่ยง แต่ก็ล้มประยุทธ์ไม่ลงซักที!

"อุตสาหกรรมภาพยนตร์"
เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"