คณาจารย์มธ.เยี่ยม'เพนกวิน-รุ้ง' อ่านแถลงการณ์3ข้อหน้าเรือนจำ


เพิ่มเพื่อน    

26 ต.ค. 63 - ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร​ กลุ่มคณาจารย์และนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าเยี่ยมพร้อมนำหนังสือเรียน เอกสารการเรียน​และหนังสือวิชาการต่างๆ ให้กับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ที่ถูกคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ที่ถูกคุมตัวอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง  

พร้อมอ่านแถลงการณ์ 3 ข้อ ได้แก่ 1.ขอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติต่อนักศึกษา โดยดูแลสวัสดิภาพการดำเนินชีวิต และสามารถเข้าถึงหนังสือ ตำราเรียน และคำบรรยาย ที่เพื่อนและคณาจารย์ส่งมอบให้ตลอดเวลาที่อยู่ภายในเรือนจำ 2.ขอให้ศาลพิจารณาให้ได้รับการประกันตัว เนื่องจากนักศึกษามีภาระต้องเข้ารับการศึกษา  และ 3.ขอให้สังคมเคารพด้านการแสดงออกของนักศึกษา หยุดสร้างวาทกรรม เกลียดชัง และ ยุยงปลุกปั่น ต่อการเคลื่อนไหวของนักศึกษา ซึ่งมีแนวโน้มจะนำไปสู่ความรุนแรง และขอให้สังคมเคารพสิทธิตามระบบประชาธิปไตย

นายประจักษ์ ก้องกีรติ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ กล่าวว่า กลุ่มคณาจารย์และผู้ปกครอง เข้าเยี่ยมนักศึกษาทั้งสองคนที่ถูกควบคุม หลังย้ายมาจากเรือนจำอำเภอธัญบุรี ซึ่งวันนี้ทนายความจะเพิ่มหลักทรัพย์เป็นเงินสดที่ใช้ประกันตัวในวงเงินที่มากขึ้น พร้อมระบุนักเรียนทั้งสองคนเป็นเด็กเรียนดี โดยเฉพาะนายพริษฐ์ได้รับเกียรตินิยม นอกจากนี้ยังเป็นห่วงในเรื่องสุขภาพ เนื่องจากทั้งสองคนมีอาการป่วย โรคหอบหืด และไมเกรน จึงเกรงว่าสุขภาพจะทรุดโทรมช่วงที่อยู่ภายในเรือนจำ ซึ่งที่ผ่านมา ทนายความ ได้มีการยื่นอุทธรณ์ประกันตัว แต่ศาลไม่รับพิจารณา จึงจะยื่นประกันตัวอีกครั้งในวันนี้ และเชื่อว่าศาลจะเมตตา​

อย่างไรก็ตามหากศาลพิจารณาให้ประกันตัว โดยกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราว จะให้เป็นเรื่องของทนายความ แต่เชื่อว่าทั้งสองคนไม่มีพฤติกรรมหลบหนี เนื่องจากที่ผ่านมาทั้งสองคนเข้าต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมทุกคดี

ด้าน นายยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์คณะสังคมวิทยา กล่าวว่า ยอมรับมีความเป็นห่วงในเรื่องของสวัสดิภาพ ของทั้งสองคนที่ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำ จึงหวังว่าการยื่นตำราเรียนในวันนี้จะช่วยให้ทั้งสองคนคลายเหงาได้ ส่วนระเบียบของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นักศึกษาต้องโทษ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียน เผื่อมีแนวทางที่ทำให้นักศึกษาเรียนทันเพื่อนได้ ส่วนการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนสามารถทำได้ แต่ยอมรับว่ารู้สึกกังวลมีความรุนแรงเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากมีสัญญาณที่น่าเป็นห่วง ฝ่ายควรเคารพซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมต้องควรหลีกเลี่ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางคณาจารย์ยังไม่สามารถนำหนังสือให้กับนายพริ​ษฐ์​และน.ส.ปนัสยา​ เนื่องจากทางเรือนจำยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม​ เนื่องจากผู้ต้องหาทั้ง​ 2 คนอยู่ระหว่างการกักตัวเฝ้าดูอาการตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในเรือนจำ.

 


นี่... แสดงว่า "หมดท่า" กันแล้วจริงๆ โดยเฉพาะการเมืองฝ่ายค้าน สารพัดวิชามารที่มี ทั้งในระบบ-นอกระบบ งัดมาใช้จนหมดเกลี้่ยง แต่ก็ล้มประยุทธ์ไม่ลงซักที!

"อุตสาหกรรมภาพยนตร์"
เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"