คณาจารย์มธ.เยี่ยม'เพนกวิน-รุ้ง' อ่านแถลงการณ์3ข้อหน้าเรือนจำ


เพิ่มเพื่อน    

26 ต.ค. 63 - ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร​ กลุ่มคณาจารย์และนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้าเยี่ยมพร้อมนำหนังสือเรียน เอกสารการเรียน​และหนังสือวิชาการต่างๆ ให้กับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ที่ถูกคุมตัวอยู่ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ที่ถูกคุมตัวอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง  

พร้อมอ่านแถลงการณ์ 3 ข้อ ได้แก่ 1.ขอให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติต่อนักศึกษา โดยดูแลสวัสดิภาพการดำเนินชีวิต และสามารถเข้าถึงหนังสือ ตำราเรียน และคำบรรยาย ที่เพื่อนและคณาจารย์ส่งมอบให้ตลอดเวลาที่อยู่ภายในเรือนจำ 2.ขอให้ศาลพิจารณาให้ได้รับการประกันตัว เนื่องจากนักศึกษามีภาระต้องเข้ารับการศึกษา  และ 3.ขอให้สังคมเคารพด้านการแสดงออกของนักศึกษา หยุดสร้างวาทกรรม เกลียดชัง และ ยุยงปลุกปั่น ต่อการเคลื่อนไหวของนักศึกษา ซึ่งมีแนวโน้มจะนำไปสู่ความรุนแรง และขอให้สังคมเคารพสิทธิตามระบบประชาธิปไตย

นายประจักษ์ ก้องกีรติ รองคณบดีคณะรัฐศาสตร์ กล่าวว่า กลุ่มคณาจารย์และผู้ปกครอง เข้าเยี่ยมนักศึกษาทั้งสองคนที่ถูกควบคุม หลังย้ายมาจากเรือนจำอำเภอธัญบุรี ซึ่งวันนี้ทนายความจะเพิ่มหลักทรัพย์เป็นเงินสดที่ใช้ประกันตัวในวงเงินที่มากขึ้น พร้อมระบุนักเรียนทั้งสองคนเป็นเด็กเรียนดี โดยเฉพาะนายพริษฐ์ได้รับเกียรตินิยม นอกจากนี้ยังเป็นห่วงในเรื่องสุขภาพ เนื่องจากทั้งสองคนมีอาการป่วย โรคหอบหืด และไมเกรน จึงเกรงว่าสุขภาพจะทรุดโทรมช่วงที่อยู่ภายในเรือนจำ ซึ่งที่ผ่านมา ทนายความ ได้มีการยื่นอุทธรณ์ประกันตัว แต่ศาลไม่รับพิจารณา จึงจะยื่นประกันตัวอีกครั้งในวันนี้ และเชื่อว่าศาลจะเมตตา​

อย่างไรก็ตามหากศาลพิจารณาให้ประกันตัว โดยกำหนดเงื่อนไขในการปล่อยตัวชั่วคราว จะให้เป็นเรื่องของทนายความ แต่เชื่อว่าทั้งสองคนไม่มีพฤติกรรมหลบหนี เนื่องจากที่ผ่านมาทั้งสองคนเข้าต่อสู้ในกระบวนการยุติธรรมทุกคดี

ด้าน นายยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์คณะสังคมวิทยา กล่าวว่า ยอมรับมีความเป็นห่วงในเรื่องของสวัสดิภาพ ของทั้งสองคนที่ถูกคุมขังอยู่ภายในเรือนจำ จึงหวังว่าการยื่นตำราเรียนในวันนี้จะช่วยให้ทั้งสองคนคลายเหงาได้ ส่วนระเบียบของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นักศึกษาต้องโทษ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเรียน เผื่อมีแนวทางที่ทำให้นักศึกษาเรียนทันเพื่อนได้ ส่วนการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษาเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ทุกคนสามารถทำได้ แต่ยอมรับว่ารู้สึกกังวลมีความรุนแรงเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากมีสัญญาณที่น่าเป็นห่วง ฝ่ายควรเคารพซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะการเผชิญหน้าระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมต้องควรหลีกเลี่ยง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางคณาจารย์ยังไม่สามารถนำหนังสือให้กับนายพริ​ษฐ์​และน.ส.ปนัสยา​ เนื่องจากทางเรือนจำยังไม่อนุญาตให้เข้าเยี่ยม​ เนื่องจากผู้ต้องหาทั้ง​ 2 คนอยู่ระหว่างการกักตัวเฝ้าดูอาการตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในเรือนจำ.

 


ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ นะ ใส่หรือไม่ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย....มันเรื่องของผู้ใหญ่เฮงซวยปั่นหัวเด็กต่างหาก มีคนบอกว่าอย่าไปห้ามเลย เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'