คุก'อานนท์'วืดประกันตัว ปลุกม็อบ3นิ้วห้ามหยุดฝัน


เพิ่มเพื่อน    

    "อานนท์" วืดประกันตัวหลังศาลอาญายกคำร้อง ชี้หากได้รับการปล่อยตัวอาจไปก่อให้เกิดเหตุวุ่นวายต่อบ้านเมืองขึ้นอีก คุมตัวเข้าคุมขังในเรือนจำกรุงเทพฯ ทนายแกนนำ 3 นิ้วจ่อยื่นอุทธรณ์ประกันตัวต่อ ยกบรรทัดฐานศาลอุทธรณ์ภาค 5 "อานนท์" ส่ง จม.ปลุกมวลชน "อย่าหยุดฝัน ผมอยู่ในคุก จะยินดีมากที่เห็นคนข้างนอกยังต่อสู้" 
    เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม ที่ สน.ชนะสงคราม พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ รอง ผกก.(สอบสวน) สน.ชนะสงคราม คุมตัวนายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 2563 ไปส่งยังศาลอาญา รัชดาภิเษก เพื่อฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร หลังอายัดตัวมาดำเนินคดีตามหมายจับศาลอาญาในคดีอื่น ซึ่งนายอานนท์เพิ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำแม่แตง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 ต.ค.
    โดยนายอานนท์กล่าวสั้นๆ ว่า สบายดี ไม่มีความกังวลอะไร ขอให้สู้กันต่อไป ขณะที่กลุ่มมวลชนที่พากันเดินทางมาให้กำลังใจนายอานนท์พากันตะโกนว่า “ปล่อยอานนท์”
     ต่อมา ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม นำตัวนายอานนท์ นำภา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1588/2563 ลงวันที่ 15 ต.ค.2563 ในความผิดฐานยุยงปลุกปั่นฯ, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 (3), 215 วรรคแรก, 385, 83, พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ, พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.จราจรทางบก และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง มาฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.-7 พ.ย.2563 เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น รอผลตรวจสอบประวัติอาชญากรและผลการตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา  
    คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์ กรณีวันที่ 19-20 ก.ย.2563 มีการชุมนุม "19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร" ของกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวก ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง มีกลุ่มผู้ชุมนุมทยอยเดินทางเข้ามารวมตัวกันอยู่ที่บริเวณฟุตปาธด้านหน้า ม.ธรรมศาสตร์ รอบพื้นที่สนามหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม จึงประชาสัมพันธ์และแจ้งข้อกฎหมายผ่านรถติดเครื่องขยายเสียงให้กลุ่มผู้ชุมนุมยุติกิจกรรม ต่อมา น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล กดดันเจ้าหน้าที่ของ ม.ธรรมศาสตร์ให้เปิดประตู จากนั้นเวลา 12.05 น. นายภาณุพงศ์ จาดนอก พร้อมกับกลุ่มผู้ชุมนุมได้ร่วมกันผลักดันประตูรั้ว ม.ธรรมศาสตร์ จนแม่กุญแจที่ล็อกประตูรั้วได้รับความเสียหาย ต่อมาได้เคลื่อนกลุ่มผู้ชุมนุมออกจากบริเวณ ม.ธรรมศาสตร์ เพื่อไปยังพื้นที่ท้องสนามหลวง โดยมีกิจกรรมสลับกับการปราศรัยบนเวทีของแกนนำเรื่อยมา  
    เวลาประมาณ 22.53 น. วันเดียวกัน นายอานนท์ ผู้ต้องหาในคดีนี้ได้ขึ้นไปปราศรัยบนเวทีใหญ่สนามหลวง โดยใช้เครื่องขยายเสียงต่อหน้ากลุ่มผู้มาร่วมชุมนุม โดยเนื้อหาในการปราศรัยได้กล่าวพาดพิงและโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต่อมาเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2563 เวลาประมาณ 06.44 น. นายอานนท์ ผู้ต้องหาพร้อมกับกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการทำพิธีปักหมุดคณะราษฎร โดยนำหมุดมาฝังลงบนพื้นที่ท้องสนามหลวงบริเวณหน้าเวทีการปราศรัย ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการเจาะทำลายพื้นบริเวณดังกล่าวเพื่อใช้ในการประกอบพิธี เหตุเกิดบริเวณ ม.ธรรมศาสตร์ และท้องสนามหลวง แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา 
    ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกัน เนื่องจากผู้ต้องหามีพฤติการณ์จะไปชุมนุมก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองในลักษณะเดิมเหมือนที่ผ่านมา และผู้ต้องหาอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีอยู่หลายคดีและหลายท้องที่ ซึ่งล้วนเป็นคดีที่มีอัตราโทษสูง หากผู้ต้องหาได้รับการประกันตัวไปเกรงว่าผู้ต้องหาน่าจะหลบหนี 
    ต่อมาเวลา 15.30 น. ทนายความของผู้ต้องหาได้ยื่นคัดค้านการฝากขังและเตรียมเงินสด 2 แสนบาท เป็นหลักทรัพย์ขอประกันตัว ซึ่งในเวลา 16.50 น. มีรายงานว่าศาลพิจารณาถึงเหตุแห่งความจำเป็นแล้ว ได้อนุญาตฝากขังผู้ต้องหาครั้งแรกเป็นเวลา 7 วัน ในส่วนการยื่นการประกันตัว ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์แห่งข้อหาแล้ว เห็นว่าหากผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวอาจไปก่อให้เกิดเหตุวุ่นวายต่อบ้านเมืองขึ้นอีก ตลอดจนพนักงานสอบสวนคัดค้าน ในชั้นนี้จึงให้ยกคำร้อง ดังนั้น เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะได้ควบคุมตัวนายอานนท์ไปคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในชั้นฝากขังนี้ต่อไป 
    สำหรับคดีชุมนุม 19-20 ก.ย.2563 ในส่วนของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำผู้ชุมนุมคณะราษฎร 2563 วันนี้พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ยื่นฝากขังครั้งที่ 2 เนื่องจากการสอบสวนไม่เสร็จสิ้น โดยศาลอนุญาตให้ฝากขังครั้งที่ 2 นี้เพียง 5 วัน ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.-1 พ.ย.นี้  โดยก่อนหน้านี้ศาลอนุญาตเพียง 7 วัน จากที่พนักงานสอบสวนส่งคำร้องขอ 12 วัน 
    ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของกลุ่มแกนนำคณะราษฎร 2563 ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัวนายอานนท์ว่า ในวันที่ 28 ต.ค. เราจะยื่นอุทธรณ์คำสั่งของศาลอาญาที่ไม่ให้ประกันตัวนายอานนท์ เนื่องจากคดีนี้เรามองว่าศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีคำสั่งอนุญาตประกันตัวนายอานนท์ในข้อหาเดียวกันกับที่ สน.ชนะสงคราม พร้อมค้านประกันเหมือนกับคดีที่มาฝากขังในวันนี้ โดยศาลอุทธรณ์ภาค 5 ให้เหตุผลว่า นายอานนท์เป็นทนายความ มีอาชีพแน่นอน มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง โทษซึ่งเป็นมาตราเดียวกันกับคดีนี้ไม่สูง ปล่อยตัวไปจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน เราจะเทียบให้เห็นว่าข้อวินิจฉัยของศาลอุทธรณ์ภาค 5 มีความเหมาะสม สมเหตุสมผลในการปกป้องสิทธิเสรีภาพของบุคคลที่ถูกกล่าวหา และยังไม่มีคำพิพากษาถึงที่สุดว่ามีความผิด เพื่อให้ได้มีโอกาสได้รับการปล่อยชั่วคราว
    นายกฤษฎางค์กล่าวถึงกรณีศาลนัดไต่สวนคดีละเมิดอำนาจศาลของนายพริษฐ์ว่า วันที่ 28 ต.ค. จะมีการนัดไต่สวนพยานฝ่ายผู้กล่าวหาและเบิกตัวเพนกวินมาศาล เราได้เตรียมพยานหลักฐานไว้แล้ว โดยดูจากคลิปวิดีโอ คดีละเมิดอำนาจศาลเกี่ยวกับการก่อความไม่สงบในกระบวนการพิจารณาคดี แต่ในวันเกิดเหตุ เพนกวินได้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม ซึ่งกระบวนการยุติธรรมมีหลายชั้น ในวันนั้นเป็นการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวข้องกับอัยการคดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลังที่หนีไปต่างประเทศ ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน เพนกวินไม่ได้มีเจตนามาก่อกวนกระบวนการพิจารณาในศาล วันดังกล่าวเป็นวันฝากขังนายอานนท์เช่นกัน 
    เมื่อถามถึงความมั่นใจคดีละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ นายกฤษฎางค์ยืนยันว่า มั่นใจ ในส่วนคดีของนายพริษฐ์ กับ น.ส.ปนัสยา ที่ศาลอุทธรณ์ยังไม่ให้ประกัน เราก็จะหาโอกาสยื่นประกันใหม่อีกครั้ง ถ้าเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงไป ต้องรอปรึกษาเพนกวินกับรุ้ง ทั้งสองยังกำลังใจดี ตอนนี้เหตุการณ์เปลี่ยน มีการยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว
    ทั้งนี้ นายกฤษฎางค์ได้อ่านจดหมายที่นายอานนท์เขียนถึงเพื่อนที่ร่วมสู้อยู่ข้างนอกว่า “อย่าหยุดฝัน ผมอยู่ในคุก จะยินดีมากที่เห็นคนข้างนอกยังต่อสู้ เชื่อมั่นและศรัทธา" ลงชื่อ อานนท์ นำภา 27 ต.ค.63
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 28 ต.ค. การไต่สวนนายพริษฐ์คดีละเมิดอำนาจศาลนั้น จะมีการออกหมายเรียกนายอานนท์จากเรือนจำในฐานะทนายความของนายพริษฐ์มาว่าความด้วย เนื่องจากตัวนายอานนท์ยังไม่ได้ถูกเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ ยังสามารถว่าความตามกฎหมายได้อยู่. 


ตอนนี้...... ต่างชาติแก๊ง "จักรวรรดินิยมอำนาจตะวันตก" โผล่หางบ่อยขึ้น หมายถึงอะไร? ก็หมายถึง "ม็อบ ๓ นิ้ว" กำลังถึงทางตัน ยิ่งถูกฝ่ายบ้านเมืองใช้แผน "น้ำร้อนปลาเป็น-น้ำเย็นปลาตาย"

ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก
'นิมิตเมืองจากชาวเมือง'