'บิ๊กป้อม' ห่วงชาวอุทัย-ชัยนาท ส่ง บจธ พบผู้ว่าฯเร่งช่วยจัดสรรที่ดินทำกิน


เพิ่มเพื่อน    

28 ต.ค.63 - พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ประธานกรรมการสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) พร้อมด้วยนายกุลพัชร ภูมิใจอวด รองผู้อำนวยการปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการ บจธ. นายศรีชา ม่วงไข่ ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการที่ดิน 2 และนายสุทิน บัวตูม อนุกรรมการประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร บจธ. ได้ประชุมร่วมกับนายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี  หัวหน้าส่วนราชการและผู้แทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัดอุทัยธานี

โดย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ มีความห่วงใยชาวอุทัยที่ต้องการให้มีที่ดินทำกิน และช่วยป้องกันการสูญเสียสิทธิในที่ดิน จัดสรรที่ดินให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบจากนโยบายรัฐ โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและเกษตรทฤษฎีใหม่ ส่งเสริมปลูกไม้เศรษฐกิจ และทำการเกษตรแบบพึ่งพาตนเอง ช่วยเหลือ แบ่งปัน และเมื่อผลผลิตมีมากพอก็จัดจำหน่ายหรือสร้างช่องทางการซื้อขายผลผลิตทั้งในชุมชน และในจังหวัด

นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี กล่าวว่า อุทัยธานีมีพื้นที่ประมาณ 4.2 ล้านไร่ เป็นพื้นที่ทำการเกษตรและที่อยู่อาศัยประมาณ 1.7 ล้านไร่  เป็นพื้นที่ป่าทุกประเภทประมาณ 2.8 ล้านไร่ มีประชากร 8 แสนคนเศษ ส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร มี GDP  29,000 กว่าล้านบาท เฉลี่ยรายได้ประชากรอยู่ที่ 1.1 แสนบาทเศษต่อคนต่อปี ถือเป็นลำดับที่ 6 ของภาคเหนือ มีการแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินผ่านคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ หรือคทช. และเป็นแห่งแรกที่นายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ประธาน คทช. มาทำพิธีเปิดเป็นจังหวัดแรกที่ ต.ระบำ ส่วนที่ยังมีปัญหาคาราคาซัง 5,000 ครอบครัวที่เข้าไปอาศัยและทำกินอยู่ในพื้นที่ป่า แต่อยู่ระหว่างการแก้ปัญหา

"จังหวัดเรามีประชาชนที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินทำกินหลายประเภท ที่ดินที่รัฐจัดให้ก็เป็นลักษณะบังคับให้ไปอยู่ และไม่ได้กรรมสิทธิ แต่ของบจธ. เป็นที่ดินที่ประชาชนต้องเลือกเอง มันจะต่างกัน และชาวบ้านก็ยังมีโอกาสได้กรรมสิทธิ ถือเป็นช่องทางที่แก้ปัญหาได้ผล  ขอให้ บจธ. ประชุมร่วมกับศูนย์ดำรงธรรมและหน่วยงานกระทรวงเกษตรฯ ในจังหวัด ทำความเข้าใจกันให้ละเอียดไปเลย"

นายกุลพัชร ได้อธิบายเพิ่มเติมว่า สถานการณ์ในปัจุบัน ทั้งเกษตรกรและผู้ยากจน ที่เคยมีที่ดินทำกิน กลายเป็นคนไม่มีที่ดินทำกิน และที่ดินหลุดมือไปอยู่กับนายทุน  บจธ. จึงเข้ามาช่วยเหลือให้เกิดการกระจายสิทธิการถือครองที่ดินอย่างเป็นธรรม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม โดยที่ผ่านมา บจธ. ได้มีการประชุมขี้แจงภารกิจตามนโยบายพล.อ.ประวิตรฯที่ต้องการให้ช่วยเหลือประชาชนครอบคลุมทั่วประเทศ ซึ่งได้ทำไปแล้วในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสาน และตั้งเดือนตุลาคม ถึง ธันวาคม 2563 จะประชุมบูรณาการแก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกิน กับผู้ว่าราชการจังหวัดในพื้นที่ภาคกลางทั้ง 26 จังหวัด

โดยในช่วงบ่าย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ พร้อมทีมงานได้เดินทางไปที่จังหวัดชัยนาท พบกับนายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ได้พูดถึงปัญหาความเดือดร้อนของชาวชัยนาทเรื่องที่ดินทำกิน ซึ่งพล.ต.อ.เฉลิมเกียรติฯกล่าวว่า พล.อ.ประวิตรฯมีความห่วงใย จึงสั่งการ บจธ ลงมาพบกับผู้ว่าฯร่วมหาทางให้ความช่วยเหลือ

นายนที มนตริวัต รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า ชัยนาทมีพื้นที่ทำการเกษตรทั้งที่อยู่ในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทาน และยังมีเกษตรกรที่เช่าที่ดินทำนา เช่าที่ดินทำการเกษตร เพราะไม่มีที่ดินทำกินของตัวเองอยู่จำนวนมาก แต่ยังขาดช่องทางความช่วยเหลือในแบบที่ บจธ. ดำเนินการอยู่ จึงขอให้ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และอำเภอ เร่งนำข้อมูลไปสื่อสารเผยแพร่ประชาสัมพันธ์กับประชาชนทุกพื้นที่ผ่านจดหมายข่าวและเสียงตามสาย


หน้าร้อนแล้ว!สิ่งมากับหน้าร้อนยุคนี้ ไม่ใช่ทะเล-น้ำตก แต่เป็น "ไฟป่า-ฝุ่นพิษ และหมอกควัน"โดยเฉพาะทางภาคเหนือ ตั้งแต่ตากขึ้นไปถึงเชียงใหม่-เชียงราย-ลำปาง-น่าน-แม่ฮ่องสอน

ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'