นายกฯ ถึงภูเก็ต วอนอย่าจับผิดกักตัวโควิดเหลือ 10 วัน ชี้จำเป็นเร่งฟื้นท่องเที่ยว ขอให้เชื่อมั่นสาธารณสุข


เพิ่มเพื่อน    

2 พ.ย.63 - เมื่อเวลา 15.40 น. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต โดยทันทีที่มาถึง ได้ตรวจมาตรการคัดกรองการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยนายกฯได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับการเพิ่มศักยภาพการตรวจทางห้องปฏิบัติการ สำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยยังขอให้สื่อมาช่วยกันดูว่าเราทำเต็มที่และทำดีที่สุดแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์​ กล่าวว่า สำหรับการเตรียมการต่างๆ ของสาธารณสุขตามมาตรการที่ได้มีการผ่อนผันออกไปแล้วทั้งหมด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่พบผู้ป่วยอีกเลย เพราะเป็นไปไม่ได้ แต่เราหวังอย่างนั้นและยืนยันว่าทุกครั้งที่มีปัญหาเกิดขึ้นไม่ว่าที่ไหนก็ตามจะมีการติดตามตรวจสอบภายหลังได้ทุกราย ไม่ว่ามาจากที่ไหนก็ตาม​

"วันนี้จะเร่งรัดหามาตรการนำคนต่างประเทศเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย เพราะพื้นที่ภาคใต้เป็นพื้นที่แห่งการท่องเที่ยว และเห็นว่าบ้านเมืองเงียบสงบจะต้องหานักท่องเที่ยวเข้ามา เพื่อทำให้เกิดการท่องเที่ยวในประเทศมากขึ้น พร้อมหามาตรการเพิ่มเติมเรื่องการเที่ยวคนละครึ่งรวมถึงเรื่องการค้าขายก็จะคิดมาตรการออกมา"

นายกฯ กล่าวว่า สิ่งสำคัญตอนนี้จะต้องคิดว่าจะเอาคนต่างชาติเข้ามาได้อย่างไร ซึ่งต้องมีการกักตัว 14วัน จึงมีปัญหาว่าจะต้องมีห้องพักมีโรงแรมที่เพียงพอไม่ใช่ว่าเข้ามาวันนี้แล้วจะไปต่อได้ ปัญหาคือห้องพักมีโรงแรมจำกัด จึงอาจจะไม่สามารถรับคนใหม่ได้อีกเลยเพราะต้องพักถึง 14 วัน จึงได้ให้ไปดูว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่จะลดเวลาเหลือ 10 วัน โดยได้ให้ไปหาวิธีการว่าลดอะไรลงมาได้หรือไม่อย่างไร สิ่งเหล่านี้ต้องสร้างความเข้าใจ ไม่ใช่จับผิดกันไปกันมา โดยต้องเชื่อมั่นสาธารณสุขและแพทย์ของเราที่เป็นอันดับ 1 ของโลกในตอนนี้ ไม่เช่นนั้นก็จะทำอะไรไม่ได้เลย เศรษฐกิจไปไม่ได้แล้วใครจะทำได้ทำอย่างไร จะให้คนในประเทศเดินทางมาเที่ยวสมุยและภูเก็ตจะหาวิธีการอย่างไรในการที่จะเดินทางมา และหาที่พักราคาถูก เครื่องบินราคาถูกเพื่อนำคนแต่ละภูมิภาคมาท่องเที่ยว และต้องดูว่ารัฐบาลดูแลได้หรือไม่ เพื่อจะนำการท่องเที่ยวในประเทศ ซึ่งหน้าที่ของราชการหน้าที่ของส่วนราชการจะต้องคิดเรื่องเหล่านี้ตนได้มอบหมายไปแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงท้ายด้วยว่า ในการลงพื้นที่คนในชุมชนก็ดีใจที่นายกฯ ไป ดังนั้น​ ขอให้เห็นใจเถอะ คนไทยด้วยกัน บ้านเมืองสงบเรียบร้อยก็จะได้ทำอะไรต่างๆได้


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่