'บิ๊กฉัตร' แนะเล่น 'จ๊ะเอ๋' ลูกต่ำกว่า 5 ปีช่วยฝึกสมาธิ


   

10 ม.ค.61 - พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เปิดเผยว่า การพัฒนาเด็กปฐมวัย ในช่วงอายุ 0 - 5 ปี สำคัญต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ  สสส.จึงร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขและภาคีเครือข่าย จัดทำโครงการสิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก ด้วย 5 เครื่องมือที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการลูก ประกอบด้วย คู่มือพัฒนาลูกจากสิ่งใกล้ตัว นิทานจ๊ะเอ๋ สื่อที่สร้างสัมพันธภาพที่ดีในครอบครัว คู่มือและโปสเตอร์เฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย  ห้องเรียนพ่อแม่ กิจกรรมที่พ่อแม่ได้เรียนรู้การดูแลเล็ก จะจัดสัญจรไปทั้ง 4 ภาค และสื่อรณรงค์รวมถึงการอ่านนิทาน ที่ส่งเสริมพัฒนาการลูก โดยผู้ปกครองดาวน์โหลดฟรี ด้วยคิวอาร์โค้ด ผ่าน www.khunlook.com และเฟซบุ๊กเพจ สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก

รองนายกฯ กล่าวว่า ข้อมูลผลสำรวจสถานการณ์เด็กและสตรีในประเทศไทย พบว่า เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี นิยมเล่นมือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สูงถึงร้อยละ 50 ส่งผลให้เกิดภาวะสมาธิสั้นได้ ดังนั้น  จึงต้องมีวิธีการดูแลลูกด้วยการสื่อสารด้านอื่นๆ อาทิ เล่นกับลูก อ่านหนังสือกับลูกชวนกันช่วยสะสมคำศัพท์ร่วมกันให้มากขึ้น รวมถึงการเล่นจ๊ะเอ๋จะช่วยฝึกสมาธิให้รู้จักรอคอยและการสังเกตผู้ปกครองว่าซ่อนตัวที่ไหน ถือเป็นการพัฒนาสมองในเด็กวัยก่อน 2 ขวบได้เป็นอย่างดี

 


พฤหัสฯ-ศุกร์ "๒๕-๒๖ ก.ค." นี้ ที่เวที ทีโอที แจ้งวัฒนะ"ค้าน-รัฐบาล-วุฒิสมาชิก".........ยกทีมสามเส้าปะทะในศึก "แถลงนโยบายรัฐบาล" โดยประธานรัฐสภา "ชวน หลีกภัย" เป็นโปรโมเตอร์ใหญ่

'เลี้ยงลูกสไตล์อิสราเอล'
'ประยุทธ์-ธนาธร' หวยออกที่ใคร?
"ขายชาติ" ปรากฏว่า "ขาดทุน"
'ช่วยกันมองประเทศสักครั้ง'
เรื่อง 'แค้นกับค้าน' ในสภา
ล้างมรดก คสช.=ดับอนาคตใหม่