'วิปรัฐบาล' โต้เล่นเกมสองหน้า ยันส่งศาล รธน.เพื่อความชัดเจน เชื่อกระบวนการสภาไม่สะดุด


เพิ่มเพื่อน    

11 พ.ย.63 - ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่มีส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไปลงชื่อร่วมกับส.ว.เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 3 ฉบับ เหมือนเล่นเกมสองหน้า ว่า ยืนยันว่ามีหน้าเดียว และที่ดำเนินการเช่นนั้นเพราะต้องการให้เกิดความชัดเจน เหมือนกับที่มีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญในทำนองเดียวกันกับปี 2555 ซึ่งการดำเนินการปัจจุบันเป็นการทำคู่ขนานกันไป หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าไม่ขัดรัฐธรรมนูญทุกอย่างก็เดินหน้าต่อ

นายวิรัช กล่าวว่า ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรในวันที่ 17-18 พ.ย. การประชุมรัฐสภาเพื่อลงมติรับหลักการร่างรัฐธรรมนูญในวาระที่ 1 ยังดำเนินการต่อไปและเชื่อว่าการลงมติจะราบรื่น เพราะได้มีการประสานงานกับส.ว.จนเกิดความเข้าใจกันแล้ว

เมื่อถามว่า การที่ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เป็นทั้งผู้เสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญและยื่นให้ศาลตีความถือเป็นความผิดปกติหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า ถ้าใครมีชีวิตเป็นส.ส.ก็จะเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมามีหลายฝ่ายแสดงความคิดเห็นในเรื่องเหล่านี้ แต่ก็เป็นเพียงความเห็นที่ไม่มีผลผูกพันธ์ ดังนั้น เพื่อให้เกิดความชัดเจนจึงต้องเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน เพื่อให้เกิดผลผูกพันธ์ ยืนยันว่าไม่มีเจตนาเป็นอย่างอื่นเพราะหากมีเจตนาเป็นอย่างอื่นคงยื่นให้ประธานรัฐสภาโดยตรง และเรื่องคงถึงศาลรัฐธรรมนูญแล้ว แต่เราใช้ขั้นตอนของรัฐสภาเพื่อให้มีมติ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวคิดว่าแม้ในอนาคตหากศาลรัฐธรรมนูญรับเรื่องนี้ไว้พิจารณาจะไม่มีผลต่อกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมทั้งคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณา เสร็จก่อนกระบวนพิจารณาของรัฐสภา

นายวิรัช กล่าวถึงกรณีที่พรรคจะมีการตัดเงินเดือนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.และน.ส. ปรีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี จากกรณีที่มีการแสดงความคิดเห็นพาดพิงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ระหว่างการจัดตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ว่าพรรคไม่ได้มีการตัดเงินเดือนส.ส.ทั้ง 2 คน เพราะมีเงินเดือนส.ส.ที่ได้จากสภา และคงไม่ได้มีการตักเตือนเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งในเรื่องของการสร้างสมานฉันท์ พรรคได้มอบหมายให้ตนเป็นผู้ประสานงาน ยืนยันว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'