โห! 'มหาไพรวัลย์' เรียกร้องเสรีภาพพระพูดการเมือง เหมือน 'สมเด็จโต' ถือคบเพลิงเข้าวัง


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ย.63 - พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กว่า ถ้าจะบอกให้พระเณรเลิกยุ่งการเมือง ง่ายมากเลย คือให้เอาพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ 2561 (ซึ่งมีที่มาจากการเมือง ทั้งยังไม่ชอบธรรมและไม่สอดรับกับพระธรรมวินัย) ออกไป คนไม่ศึกษาประวัติศาสตร์ ไม่เข้าใจเลยว่า พระเณรถูกกดทับครอบงำตลอดจนถึงถูกจำกัดเสรีภาพในการพูดถึงเรื่องทางการเมืองจริงๆ ก็ตั้งแต่มีพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ รศ. 121 ซึ่งเป็นพระราชบัญญัติที่ทำให้คณะสงฆ์กลายมาเป็นกลไกหนึ่งของรัฐไปโดยปริยาย

แต่เดิมนั้น คณะสงฆ์มีบทบาทมากในการเป็นปรโตโฆสะ คอยตักเตือนชี้นำผู้ปกครอง ซึ่งอาจประพฤติตัวนอกธรรม มีพระแบบสมเด็จโตที่กล้าถือคบถือเพลิงเข้าไปในวังได้ อย่างนี้เป็นต้น คนบอกว่า พระเณรไม่ควรยุ่งการเมือง แต่ในขณะเดียวกันรัฐสามารถออกนโยบายอะไรให้คณะสงฆ์สนองงานหรือปฎิบัติตามก็ได้ และเป็นเวลาเดียวกันกับที่พระเณรซึ่งเห็นต่างจากรัฐและเลือกที่จะอยู่ข้างคนที่เรียกร้องสิทธิเสรีภาพถูกเล่นงานตลอดจนถึงภาคทัณฑ์ลงโทษ


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"