โห! 'มหาไพรวัลย์' เรียกร้องเสรีภาพพระพูดการเมือง เหมือน 'สมเด็จโต' ถือคบเพลิงเข้าวัง


เพิ่มเพื่อน    

12 พ.ย.63 - พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กว่า ถ้าจะบอกให้พระเณรเลิกยุ่งการเมือง ง่ายมากเลย คือให้เอาพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ 2561 (ซึ่งมีที่มาจากการเมือง ทั้งยังไม่ชอบธรรมและไม่สอดรับกับพระธรรมวินัย) ออกไป คนไม่ศึกษาประวัติศาสตร์ ไม่เข้าใจเลยว่า พระเณรถูกกดทับครอบงำตลอดจนถึงถูกจำกัดเสรีภาพในการพูดถึงเรื่องทางการเมืองจริงๆ ก็ตั้งแต่มีพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ รศ. 121 ซึ่งเป็นพระราชบัญญัติที่ทำให้คณะสงฆ์กลายมาเป็นกลไกหนึ่งของรัฐไปโดยปริยาย

แต่เดิมนั้น คณะสงฆ์มีบทบาทมากในการเป็นปรโตโฆสะ คอยตักเตือนชี้นำผู้ปกครอง ซึ่งอาจประพฤติตัวนอกธรรม มีพระแบบสมเด็จโตที่กล้าถือคบถือเพลิงเข้าไปในวังได้ อย่างนี้เป็นต้น คนบอกว่า พระเณรไม่ควรยุ่งการเมือง แต่ในขณะเดียวกันรัฐสามารถออกนโยบายอะไรให้คณะสงฆ์สนองงานหรือปฎิบัติตามก็ได้ และเป็นเวลาเดียวกันกับที่พระเณรซึ่งเห็นต่างจากรัฐและเลือกที่จะอยู่ข้างคนที่เรียกร้องสิทธิเสรีภาพถูกเล่นงานตลอดจนถึงภาคทัณฑ์ลงโทษ


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.