องค์กรปชต.จัดใหญ่ 'สภาที่ 3' จี้ สส.-สว.โหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ญัตติ


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ ประชุมรัฐสภา

12 พ.ย. 63 - นายเมธา มาสขาว เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) เปิดเผยว่าสืบเนื่องจากวันที่ 17 พ.ย. รัฐสภามีกำหนดการโหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ญัตติ รวมถึงร่างกฎหมายที่นำเสนอโดยไอลอว์ สภาที่ 3 คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) และองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย จึงได้จัดการประชุมทางการเมืองเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญและความขัดแย้งทางการเมือง ในหัวข้อ "บทบาทรัฐสภาในการโหวตแก้รัฐธรรมนูญ 7 ญัตติ กับจุดเปลี่ยนประเทศไทย" ในวันพรุ่งนี้(13 พ.ย.) ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้รัฐสภา ทั้ง ส.ส. และ ส.ว. โหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญและความขัดแย้งเพื่อเป็นทางออกให้ประเทศไทย โดยเชิญผู้แทนพรรคการเมือง ส.ว. และภาคประชาชนเข้าร่วม รวมถึงแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

โดย ครป. ต้องการเรียกร้องให้รัฐสภา โดย ส.ส. ส.ว. โหวตแก้ไขรัฐธรรมนูญในวาระแรกไปก่อนเพื่อหาทางออกจากวิกฤตร่วมกัน และค่อยมาแปรญัตติรายมาตราว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญกันอย่างไรโดยใช้เสียงข้างมากเพื่อร่างกติการ่วมกันใหม่ในอนาคต รวมถึงการตั้ง ส.ส.ร.จากการเลือกตั้ง โดยเฉพาะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ภาคประชาชนนำเสนอกว่าแสนรายชื่อนำโดย ilaw จะต้องถูกพิจารณารับหลักการ รัฐสภาจะต้องไม่ปฏิเสธการมีส่วนร่วมและเสียงประชาชน อย่าเห็นแก่ผลประโยชน์ทับซ้อนเนื่องจากร่างของไอลอว์ เสนอยกเลิก ส.ว. ชุดปัจจุบันที่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. ให้มี ส.ว. จากการเลือกตั้งแทน และให้มีการเลือกตั้งองค์กรอิสระตามกระบวนการรัฐธรรมนูญ 2540 เพื่อพิสูจน์ความจริงใจในการแก้ปัญหา

นอกจากนี้ การที่มี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และส.ว.บางส่วนแตกแถวไปเคลื่อนไหวยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นทั้งของวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และไอลอว์ ทั้งที่ยังไม่ผ่านวาระแรก เป็นการเตะถ่วงการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อหวงอำนาจส่วนตนซึ่งพรรคพลังประชารัฐต้องจัดการ เพราะสวนทางจากนโยบายปรองดอง เนื่องจากการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความจะเกิดขึ้นภายหลังเสร็จสิ้นกระบวนการของรัฐสภาแล้ว เป็นการดูหมิ่นการทำหน้าที่ของรัฐสภาและดูหมิ่นประชาชน

เลขาฯครป. กล่าวด้วยว่า สำหรับข่าวที่ว่ารัฐบาลจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเองเพื่อประโยชน์ส่วนตนแล้วยุบสภาภายใน 6 เดือนนั้นอย่าหาทำ เนื่องจากการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องมาจากการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน รัฐบาลที่นำโดยพรรคพลังประชารัฐที่มี พล.อ.ประวิตร จะต้องรับผิดชอบต่อบ้านเมืองหาบุคคลมาแทนพล.อ.ประยุทธ์ และอย่าเอาคณะรัฐมนตรีสีเทามาบริหารราชการแผ่นดิน โดยเฉพาะการแต่งตั้งภรรยารัฐมนตรีมาเป็นข้าราชการการเมือง เป็นเรื่องที่น่าเกลียด ผิดจริยธรรมการเมือง ไม่ต่างจากรัฐบาลก่อนที่เคยถูกด่าสภาผัวเมีย อย่าท้าทายประชาชนด้วยการเผด็จอำนาจโดยไม่สนใจเสียงของสังคมเลย

"ในระหว่างการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รัฐบาลควรถอยคนละก้าวโดยการบังคับใช้กฎหมายด้วยความเป็นธรรม หยุดกลั่นแกล้งคุกคามประชาชน ให้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือที่เท่าเทียมในการทำงานแก้ไขความขัดแย้งโดยไม่เลือกปฏิบัติ การที่ใช้ตำรวจกลั่นแกล้งโดยการแจ้งจับตามกฎหมายการชุมนุมนอกจากขัดกับรัฐธรรมนูญมาตรา 44 แล้วยังนำมาบังคับใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้ เนื่องจากในมาตรา 3 (6) ของ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ ได้กำหนดไม่ให้ใช้บังคับในกรณีที่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่รัฐสามารถออกข้อห้ามประชาชนทำอะไรที่เป็นการลิดรอนสิทธิและเสรีภาพตามกฎหมายได้มากมายอยู่แล้ว การที่ตำรวจได้ดำเนินคดีอาญากับประชาชนจำนวนมากโดยกล่าวหาว่าเป็นผู้จัดหรือร่วมชุมนุมในแต่ละเหตุการณ์และสถานที่ต่างๆ ที่อ้างว่าฝ่าฝืนกฎหมาย จึงเป็นการแจ้งข้อหาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายทั้งสิ้น"

ส่วนทางออกจากความขัดแย้งอื่นๆ ควรจะมีการตั้งกรรมาธิการแก้ไขปัญหาในรัฐสภา ไม่ว่าจะเป็นการปฏิรูปสถาบัน รวมทั้งการปฏิรูปกองทัพ ปฏิรูปตำรวจ ให้สำเร็จไปพร้อมๆ กับการปฏิรูปการเมือง และการปรองดองสมานฉันท์ในระยะยาว คู่ขนานไปกับกระบวนการแก้ไขและร่างรัฐธรรมนูญใหม่.

สำหรับการประชุมทางการเมืองเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญและความขัดแย้งทางการเมือง หัวข้อ "บทบาทรัฐสภาในการโหวตแก้รัฐธรรมนูญ 7 ญัตติ กับจุดเปลี่ยนประเทศไทย" ในวันพรุ่งนี้(13 พ.ย.) ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย  จะมีหลายฝ่ายเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น อาทินายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์  ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 นาย.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต   ประธาน ครป. ,นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  อดีตนายกรัฐมนตรี, คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  ประธานก่อตั้งสถาบันสร้างไทย ,นายคำนูญ สิทธิสมาน  สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.)

นายสรัสวดี หุ่นพยนต์  องค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย (P-Net) พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง  พรรคประชาชาติ ,นาย ชัยธวัช ตุลาฑล เลขาธิการ พรรคก้าวไกล ,นางสาวณัฐฏา มหัทธนา  กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง, นางสาวธิษะณา ชุณหะวัณ  กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า   ,นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw)เป็นต้น.


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'