'สว.สมชาย'ร่ายยาวดราม่านักเรียนจริงหรือปลอมประท้วงถูกอนาจารในโรงเรียน


เพิ่มเพื่อน    

22 พ.ย.63- นายสมชาย แสวงการ  สมาชิกวุฒิสภา และประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ
และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ยาวหน่อยแต่อาจเป็นประโยชน์ลองอ่านให้จบก่อนนะครับ “สังคม ขาด กลไก ปกป้อง เด็กหญิงในโรงเรียน” ต้องใช้หลัก” deep listening “ 

นายสมชายระบุว่า จากดราม่าเรื่องนักเรียนจริงหรือปลอมประท้วงว่าถูกอนาจารในโรงเรียนทำให้เกิดวิพากษ์ขุดคุ้ยมากมายจนเสียหายกันทุกฝ่าย จึงเกิดวงสนทนาเล็กๆระหว่าผมกับเพื่อนหมอด้านจิตวิทยาเด็กคนสำคัญของประเทศท่านหนึ่ง ขอไม่เอ่ยนาม  แต่คัดปรับแต่งข้อความบางประการที่เราคุยกันมา เผื่อเป็นทางออกบ้างในสังคมไทยครับ เพื่อนหมอด้านจิตวิทยาเด็กคุยกับผมว่า “เด็กคนนั้น พูดไม่จริง แต่ การละเมิดเด็ก โดยครู  ระบบโรงเรียน ไม่มีกลไกปกป้องเด็ก มีจริง! คงต้องผลักดันระบบ ให้สร้างกลไกเพื่อความปลอดภัยของเด็ก ม็อบใหญ่ มีม็อบย่อย 

นายสมชายระบุว่า ม็อบย่อยนั้นอาจมีความทุกข์ซ่อนอยู่  เขามาขอให้ผู้ใหญ่ช่วย ต้องใช้หลัก” deep listening “ ช่วยคลายทุกข์ ที่แท้จริงของม็อบย่อย ความรุนแรงของม็อบใหญ่จะลดลง ทุกข์แท้ ๆ ของม็อบย่อย ควรตอบสนอง ถึงไม่สำเร็จในเร็ววัน อย่างน้อย ให้เขาเห็นว่าผู้มีอำนาจฟังและพยายาม ช่วยเต็มกำลัง เรื่องนี้ กระทรวงศึกษาต้องรีบทำ  ถ้าไม่ทำ นายก ก็ต้องสั่งให้กระทรวงศึกษาทำ“ สังคมไทยได้ช่วยจัดการ  พ่อแม่ ที่ละเมิดลูก หมอที่ละเมิดคนไข้ ผู้ชายที่ละเมิดผู้หญิงแต่ยังขาด การจัดการครูที่ละเมิดลูกศิษย์“จำได้ไหม ที่เพื่อนส่งมาว่าม็อบนักเรียน เป็นผู้หญิง 90 กว่า % เราคิดมานานว่า มีทุกข์อะไรอยู่เบื้องหลัง ตอนนี้ คิดออกแล้ว”

“สังคม ขาด กลไก ปกป้อง เด็กหญิง ใน รร.” ผมตอบข้อสนทนากับเพื่อนหมอจิตวิทยาเด็กว่า เราเห็นด้วยว่า”กระทรวงศึกษาธิการต้องเร่งแก้ไข ที่ผ่านมามีปัญหาเรื่องละเมิดทางเพศเด็กนักเรียนหญิงเป็นประจำ โดยเฉพาะจากครูชาย หรือผู้บริหารโรงเรียน ซึ่งก็จับได้ติดคุกกันไปมาก.  ที่เหลือก็ยังอีกมาก ปัญหาเรื่องครูจุ๋มตีเด็กเป็นปัญหาแค่ปลายยอดน้ำแข็ง. ในมหาวิทยาลัยก็มีปัญหาเด็กขอ…แลกเกรด กลับข้างกันที่อาจมากกว่าคืออาจารย์กดเกรดเด็กแล้วบังคับเด็กให้…แลกเกรดคำถามคือ. ใครแก้ไขแล้วปัญหาจบมั้ย? เห็นด้วยครับว่า
กระทรวงศึกษาธิการต้องทำ สพฐ ต้องทำ กระทรวงอุดมวิทย์ ฯก็ต้องทำ ปัญหาพวกนี้มีอยู่จริง ไม่เฉพาะในโรงเรียน หรือ มหาวิทยาลัย มีปัญหาแม้แต่ในบ้าน ในครอบครัว ในวัด ในหน่วยงานราชการ บริษัทเอกชน ในหน่วยงานทหารตำรวจ โรงพยาบาล ฯลฯ มีปัญหาเช่นนี้มากในหลายประเทศไม่เว้นประเทศประชาธิปไตยใหญ่ที่สุดในโลกอย่างอินเดีย ที่มีการข่มขืนฆ่าในรถเมล์ หรือในสหรัฐอเมริกาก็มีปัญหานี้ในหลายมลรัฐ เราจะทำอย่างไรกันดี ครับ"

นายสมชายระบุว่า ถ้าครอบครัวอ่อนแอ สังคมอ่อนแอ สังคมไม่ปลอดภัย ผู้คนขาดความรับผิดชอบ ต่อให้ประท้วงหรือปฏิวัติไล่นายกรัฐมนตรี ไล่รัฐมนตรี อีก100คน ถ้าไม่นำปัญหานี้มาหาทางออกแก้ไขกันแบบจริงจัง มากกว่าการแสดงคอสเพลย์เพื่อสร้างข่าวโจมตีประเทศ .เลิกชุมนุมแล้ว ปัญหานี้ก็ยังดำรงอยู่ต่อไป กลุ่มนักเรียนที่ประท้วงควรเอาจริงเอาจังพูดคุยในประเด็นนี้อย่างจริงจังให้มีการแก้ไข อย่าแค่เล่นแสดงตามบทแล้วเลิกรา...? #ม็อบต้องเอาจริงเรื่องละเมิดทางเพศเด็กผู้ใหญ่ในรัฐบาลต้องเอาจริงด้วย #เอาใจช่วยทั้งสองฝ่ายแก้ปัญหานี้ให้ได้ครับ


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ