'แคท เรดิโอ'โต้ปมดราม่า! ไม่จ่ายค่าตัวศิลปิน


เพิ่มเพื่อน    

 

          เจอดราม่าไปเต็มๆ สำหรับ แคท เรดิโอ กับการจัดงาน แคท เอ็กซ์โป มหกรรมดนตรีที่เชิญศิลปินต่างๆ มาเล่นกันมากมาย เมื่อหนึ่งในสมาชิกวง Gym and Swim ได้ออกมาทวิตข้อความถึงสาเหตุที่ไม่ได้ไปร่วมงาน Cat Expo โดยมีใจความประมาณว่า เคยไปเล่นงานนี้มา 3 ปีแต่ไม่เคยได้รับเงินสักบาท

          ซึ่งในวันต่อมาทางแคท เรดิโอ ผู้จัดคอนเสิร์ต แคท เอ็กซ์โป ก็ได้ออกมาชี้แจงประเด็นดราม่าวง Gym and Swim โดยมีการเผยแพร่เอกสารผ่านเพจเฟซบุ๊ก Cat Radio ข้อความว่า

          “หลังจากที่เห็นข้อความในทวิตเตอร์ก็รู้สึกไม่สบายใจและคิดว่าคงจำเป็นต้องชี้แจงให้เกิดความเข้าใจที่ดีขึ้น

          แคท เรดิโอ คือรายการวิทยุออนไลน์เล็กๆ ที่เปิดเพลงที่เราอยากให้คนได้รู้จัก เราจัดเทศกาลดนตรีหลายงาน และทำแบบนี้มาหลายปี

          เราไม่รู้ว่าคนอื่นคิดกับเรายังไง แต่เราคิดว่าเราไม่ได้อิทธิพลต่อวงการขนาดนั้น ไม่มีอะไรการันตีได้เลย ว่าเพลงที่เราเปิดหรือศิลปินที่มาเล่นงานเราจะโด่งดังหรือประสบความสำเร็จ ดังนั้นเราจึงคิดว่าเราคงไม่สามารถไปบังคับหรือฝืนใจใครได้ เราคิดว่าเราไม่เคยเอาเปรียบใคร เรายอมรับว่างานเราเป็นงานที่ให้ค่าตัวศิลปินน้อย เนื่องจากเราอยากให้โอกาสวง ได้เล่นเยอะที่สุด เท่าที่จะทำได้ แต่ไม่เคยมีครั้งไหนเลย ที่ไม่ได้ตกลงเรื่องค่าตอบแทนหรือข้อแลกเปลี่ยนกับค่ายเพลงหรือศิลปินนั้นๆ ในทางกลับกันทุกงานของเราจะมีพื้นที่เพื่อให้ศิลปินได้มาขายของ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อให้แฟนๆ ได้อุดหนุนศิลปินที่เค้าชอบได้โดยตรง รายได้จากการขายจึงเป็นของศิลปินและค่ายเพลงนั้นทั้งหมด

          สำหรับกรณีจากทวิตเตอร์ของสมาชิกวง Gym and Swim ที่เคยขึ้นแสดงในงานเรานั้น เป็นการแลกเปลี่ยนสื่อระหว่างแคท เรดิโอ กับค่าย Parinam Music ซึ่งเป็นการตกลงกันทั้งสองฝ่าย หากมีความไม่เข้าใจอะไรเกิดขึ้น เราคิดว่าศิลปินควรมีการปรึกษากับทางค่ายก่อน

          หวังว่าข้อความเหล่านี้จากทาง แคท เรดิโอ จะทำให้เกิดความเข้าใจกันมากขึ้น

           ตลอดเวลาที่ผ่านมา เราไม่เคยคิดจะทำอะไรเลย นอกจากการสร้างพื้นที่ให้ศิลปินได้พบกับแฟนเพลง ฝ่าฟัน ทำกันมา ด้วยความยากลำบากมาโดยตลอด เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ทำให้เราเสียใจ และเราอยากบอกอีกครั้งว่าเราไม่เคยคิดเอาเปรียบใคร”

          โดยศิลปินที่มาร่วมงานในปีนี้ นำโดย THE TOYS , DEATH OF A SALESMAN , SAFEPLANET , ZWEED N' ROLL ,THREE MAN DOWN , WHAL & DOLPH , ANATOMY RABBIT ,SCRUBB , SLOT MACHINE , T_047 , TATTOO COLOUR , PLASTIC PLASTIC , NUMCHA ,BETTER WEATHER , ELECTRIC.NEON.LAMP ฯลฯ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก เพจเฟซบุ๊ก Cat Radio


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"