'เด็กก้าวไกล'ชี้รัฐบาลเลือกตั้งอย่าลักไก่ต่อสัญญา'บีทีเอส'30ปี


เพิ่มเพื่อน    

25 พ.ย.2563 -  นายธีรัจชัย พันธุมาศ  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎรกล่าวถึงกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวให้บริษัท ระบบขนส่งมวลชน กรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสออกไป 30 ปีว่า  โดยปกติแล้วหากมีการหมดสัญญา เดิมควรเปิดประมูลใหม่ตามหลักการทั่วไปตามกฎหมายปกติ คือ พ.ร.บ.การร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชนฯ  มิควรต่อสัมปทานให้ทันที โดยอาศัยอำนาจเดิม มาตรา 44  เพราะจะทำเกิดความไม่โปร่งใสและมีอะไรแอบแฝงทั้งที่ยุคนี้รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง  หรือหากกระทำจริง อาจเป็นเพราะรัฐบาลชุดนี้เป็นชุดรอยต่อและสืบทอดมาจากรัฐบาล คสช.  จึงทำอะไรไม่แคร์ความรู้สึกของประชาชน จนเกิดการชุมนุมของประชาชนออกมาขับไล่อย่างต่อเนื่อง

โฆษก กมธ.ป.ป.ช.สภากล่าวต่อว่า อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดประมูลให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพื่อขจัดข้อครหาต่างๆ เพราะยังมีหลายประเด็นที่ยังเกิดความสงสัยของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นการคิดค่าโดยสารตลอดสายไม่เกิน 65 บาท หากต่อสัมปทานไปอีก 30 ปี ซึ่งเป็นราคาที่แพงกว่ารถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินของ รฟม. ที่เก็บไม่เกิน 42 บาทตลอดสาย อาจทำให้สังคมสันนิษฐานได้ว่าการเก็บค่าโดยสารแพง จะเป็นต้นทุนของอะไรหรือไม่  

"หากเร็วๆ นี้ ครม.อนุมัติให้สัมปทานแก่บีทีเอสจริง  กมธ.ป.ป.ช.จะต้องนำเรื่องเข้ามาสู่การหารือเพื่อตรวจสอบอย่างแน่นอน  เพื่อป้องกันมิให้ประชาชนเสียประโยชน์  และยังเชื่อว่ากลไกต่างในสภาก็จะร่วมตรวจสอบเช่นกัน" นายธีรัจชัยกล่าว
 


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ