‘อัยการ’ลงดาบ วิรัชพันฟุตซอล ‘พท.’ขย่มสปิริต


เพิ่มเพื่อน    

"วิรัช" เสียงแข็ง ไม่มีเอี่ยวทุจริตสร้างสนามฟุตซอลโคราช รอแถลงโต้อัยการ-ป.ป.ช. หลัง อสส.มีความเห็นให้ฟ้องคดีต่อศาลฎีกาฯ เพื่อไทยถล่มซ้ำ แต่ไถลไปไกล แนะนายกฯ สั่งให้ส.ส.หยุดพักปฏิบัติหน้าที่!
    เมื่อวันที่ 27 พ.ย. หลังมีรายงานว่าอัยการสูงสุดมีความเห็นทางคดีให้อัยการยื่นฟ้องนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคลังประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาลกับพวก ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ในคดีข้อกล่าวหามีการทุจริตจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลใน จ.นครราชสีมา ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการเตรียมยื่นคำฟ้องต่อศาลฎีกาฯ
        เรื่องดังกล่าวนายวิรัชให้สัมภาษณ์ว่า ไม่มีปัญหา ปล่อยให้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม แต่ยืนยันไม่เคยเข้าไปแทรกแซงการใช้งบประมาณ โดยจะชี้แจงข้อเท็จจริง รวมไปถึงแนวทางการสู้คดีในเร็วๆ นี้
        ทั้งนี้ มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะทำงานร่วมระหว่างคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กับฝ่ายสำนักงานอัยการสูงสุด ได้ประชุมพิจารณาข้อไม่สมบูรณ์ในคดีที่ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิดนายวิรัช รัตนเศรษฐ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส.พรรคเพื่อไทยกับพวก กรณีทุจริตเงินจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)
    “การประชุมร่วมวันดังกล่าวได้มีการแจ้งคำสั่งอัยการสูงสุดให้ฟ้องนายวิรัชกรณีดังกล่าว โดยฝ่ายอัยการจะใช้ระยะเวลาเพื่อร่างคำฟ้องประมาณ 60 วัน ก่อนจะยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่อไป” รายงานข่าวระบุ
        ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คดีทุจริตจัดสรรงบประมาณก่อสร้างสนามฟุตซอลโรงเรียนในพื้นที่เขตการศึกษาที่ 2 จ.นครราชสีมานั้น ตามสำนวนการไต่สวนของ ป.ป.ช. ระบุว่า ผู้ถูกกล่าวหาซึ่งประกอบด้วยผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ข้าราชการระดับสูง และกลุ่มเอกชน มีพฤติการณ์ร่วมกันทุจริตเชิงนโยบาย และเป็นตัวการร่วมกันในลักษณะการแบ่งหน้าที่กันทำ ตามบทบาทตามหน้าที่และอำนาจที่แต่ละคนมี และเป็นการสนับสนุนช่วยเหลือซึ่งกันและกันในการกระทำความผิด โดยผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เจ้าหน้าที่ของรัฐ และเอกชนร่วมดำเนินการอย่างเป็นระบบและเป็นกระบวนการโดยทุจริต เริ่มจากขั้นตอนการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายงบประมาณปี พ.ศ.2555 (งบแปรญัตติ) ให้กับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใน จ.นครราชสีมา และจังหวัดอื่น รวมจำนวน 18 จังหวัด วงเงินประมาณ 4,459,420,000 บาท ใน 2 โครงการหลัก หนึ่งในนั้นคือโครงการก่อสร้างสนามกีฬาฟุตซอล รวมถึงมีการวางแผนในการทุจริตในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างอีกหลายประการ เพื่อให้กลุ่มเอกชนที่เป็นพรรคพวกของตนเองได้เข้าเป็นคู่สัญญา และการก่อสร้างสนามกีฬาฟุตซอลไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริงตรงตามวัตถุประสงค์ โดยมีการชี้มูลการกระทำผิดเป็น 7 สำนวน อสส.มีคำสั่งฟ้องไป 1 สำนวน ส่วนสำนวนที่เหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาของ อสส.
        แหล่งข่าวจากสำนักงาน ป.ป.ช. กล่าวถึงประเด็นข้อกฎหมายที่ว่า นายวิรัชจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่การเป็น ส.ส.หรือไม่ว่า ต้องพิจารณาจาก พ.ร.บ.ป.ป.ช. มาตรา 81 ประกอบข้อบังคับประธานศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง โดยศาลฎีกาฯ จะเป็นผู้พิจารณาเมื่อประทับรับฟ้อง ดังนั้น ต้องรอความเห็นดังกล่าวจากศาลฎีกาฯ ว่านายวิรัชจะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งที่มีอยู่ปัจจุบันนี้หรือไม่ โดยหากศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ จะมีผลทันทีในวันที่ศาลประทับรับฟ้องคดี
        นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นว่า นายวิรัชเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานวิปรัฐบาล และประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่ออัยการสูงสุดสั่งฟ้องแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะเพิกเฉย นอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็นไม่ได้ อย่าให้ประชาชนตั้งคำถามว่า กับฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล บังคับใช้กฎหมายเข้มข้น แต่แอบหลิ่วตาช่วยผ่อนปรนให้พวกเดียวกันให้รอดหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ต้องให้นายวิรัชยุติการปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าการพิจารณาคดีจะถึงที่สุด หากดันทุรังปฏิบัติหน้าที่ต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จะทำให้รัฐบาลพังพาบเร็วขึ้น.


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'