ดีเบต 'รุ้ง' พ่ายยับ!ชาวเน็ตชี้ไม่ทำการบ้าน '3 นิ้ว' โวยประกบคู่ผิด ขอล้างตาส่ง 'กวิ้น-ทนายอานนท์' ขึ้นเวที


เพิ่มเพื่อน    

28 พ.ย.63 - ขณะนี้สังคมออนไลน์ มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางต่อการดีเบตในประเด็น "พ.ร.บ.จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ 2561" เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ในรายการ "ถามตรงๆกับจอมขวัญ" ระหว่าง ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) กับนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง" แกนนำกลุ่มราษฎร

โดย ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไปไม่เป็นเลยทีเดียว กับ "รุ้ง" แกนนำม็อบปลดแอก เมื่อเจอกับนักวิชาการตัวจริงอย่าง ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ ที่มีข้อมูลและอธิบายข้อกฎหมายได้ชัดเจน

ที่ผ่านมาฝ่ายปกป้องสถาบันฯ ไม่เคยมีนักวิชาการที่ออกมาตอบโต้หรือให้ข้อมูลในเวทีสาธารณะได้ชัดเจนเลย (มีแต่เอาพวกขวาจัดที่เน้นการใช้ถ้อยคำประชดประชันรุนแรงมาออกรายการ) แต่ครั้งนี้ต่างออกไป...

อ.อานนท์ ไล่จี้ถามทีละเรื่อง ทำให้รู้ว่าขนาดเรื่องเงินของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ซึ่งเป็นนิติบุคคล กับ งบของภาครัฐที่จัดสรรให้สำนักพระราชวัง แกนนำเหล่านี้ยังแยกออกจากกันไม่ถูกเลย

ที่ผ่านมากลุ่มปลดแอก มักชอบบิดเบือนเรื่องข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ในวงกว้าง แต่พอเจอนักวิชาการตัวจริงที่มีข้อมูลไปดีเบต มันก็เลยออกมาสภาพนี้แหละครับ

(ขนาดว่าพิธีกรอย่างจอมขวัญพยายามช่วยรุ้งอย่างสุดตัว และพยายามมาดีเบตแทนรุ้ง ก็ยังออกมาสภาพนี้อยุ่ดี)

#ไปทำการบ้านก่อนมั้ย

ขณะที่ผู้แสดงความคิดเห็นอื่นเช่น "กระดูกคนละเบอร์รุ้งจะสู้เขาไม่ได้หรอกมันต้องทนายอานนท์"

"เค้าเป็นผู้นำม็อบแล้วไปอธิบายผิดหมดเลยคนที่รับสารไปก็ผิดสิ"

"ผมโคตรเห็นใจรุ้งเลย มวยมันผิดคู่ยังไงก็แพ้ คนจับคู่เขาคงจงใจให้เป็นแบบนี้"

"มันเป็นข้อมูลเท็จ มันจึงไปไม่เป็น เจ้าของบทความเท็จอย่างไรก็แพ้"

"ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ของรุ้ง และแกนนำทุกคนที่จะไปดีเบตในเรื่องต่างๆ ข้อมูลต้องแน่นและหลากหลาย"

"มันน่าจะเอา เพนกวิน หรือทนายอานนท์ มาดีเบตนะ น่าจะซดกันมันหยดติ๋งๆๆ"

ดร.ไตรรงค์ ออกโรงเตือนต้องไม่คบเด็กเลวเพื่อสร้างบ้านหมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว