รมว.ทส.สั่งลุยแก้ปัญหาความเดือนร้อนกลุ่มชาติพันธุ์บนเกาะหลีเป๊ะจ.สตูล


เพิ่มเพื่อน    

 

วันนี้​ (28 พ.ย.63)​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ (รมว.ทส.)​ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูงของกระทรวง​ฯ​ ลงพื้นที่​ ณ ขุมชนชาวเลเกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมือง จังหวัดสตูล​ เพื่อติดตามการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวเลในพื้นที่ผืนสุดท้ายที่ชนะคดีความ​ พร้อมทั้งเยี่ยมชมชุมชนกลุ่มบ้านปาดัก​ และรับฟังปัญหาข้อคิดเห็น​ ข้อเสนอแนะ​ ของพี่น้องชาวเลกรณีที่ดิน​ สค 1 เลขที่​ 11​ ออกเอกสารสิทธิเกินพื้นที่มากกว่า​ 30​ ไร่​ ทับซ้อนพื้นที่ชุมชนชาวเล​ 125​ ครอบครัว​ ซึ่งปัจจุบันไม่มีสิทธิในการซ่อมแซมและปรับปรุงบ้าน​ จากนั้นร่วมสักการะบรรพบุรุษโต๊ะฆีรี​ และฟังข้อเสนอแนวทางการใช้พื้นที่สุสานเป็นพื้นที่สาธารณะ​ ตลอดจนร่วมพิธี​ "ปูญาลาโว้ย" สู่เขตคุ้มครองทางวัฒนธรรม​ โดยขบวนเรือได้แห่เรือเข้าฝั่ง​ และ​ รมว.ทส. ได้ทำการผูกผ้าหัวเรือ

 

 

นอกจากนี้เป็นประธานเปิดงานรวมญาติชาติพันธุ์ชาวเล​ ครั้งที่​ 11​ และเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามความร่วมมือ​ "ส่งเสริมและคุ้มครองวิถีชีวิตวัฒนธรรมกลุ่มชาติพันธ์" ระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ สถาบันวิจัยสังคม​ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย​ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน​ (องค์การมหาชน)​ ศูนย์มานุษยาสิรินธร​ (องค์การมหาขน)​ มูลนิธิชุมชนไท​ มูลนิธิพัฒนาภาคเหนือ​ เครือข่ายชาวเล​ และเครือข่ายกะเหรี่ยง​ อีกด้วย โดยโอกาสนี้​ รมว.​ทส. ได้ขอบคุณและขอเป็นกำลังใจให้พี่น้องกลุ่มชาติพันธุ์ชาวเลเกาะหลีเป๊ะทุกกลุ่ม​ ซึ่งวันนี้ได้ลงมารับทราบปัญหาต่างๆ​ ของพี่น้อง​ ที่เกิดความยากลำบากในการทำมาหากิน​ โดยรัฐบาลได้ให้ความสำคัญและมีความห่วงใยในการแก้ไขปัญหา​ เนื่องจากปัญหามีความสลับซับซ้อน​ มีความเกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน​ และสะสมมานาน​ ฉะนั้น​ ในการแก้ไขปัญหาจะทำทีเดียวไม่ได้​ โดยในส่วนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ จะเป็นกลไกลสำคัญที่จะผลักดันในการแก้ไขปัญหา​ทั้งในเรื่องที่ดินทำกิน​ ซึ่งหน้าที่ของกระทรวงฯ​ จะทำอย่างไรที่จะดูแล​ รักษา​ อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของแผ่นดินไทยให้คงอยู่ควบคู่ไปกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง​ๆ​ และประชาชนอย่างยั่งยืนสืบไป​

 

อีกทั้งจะประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​ เพื่อร่วมแก้ไขปัญหาให้พี่น้องชาวเลและกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ​ ให้สามารถดำรงชีวิตและอาศัยในแผ่นดินเกิดอันเป็นที่รักของตนได้​ ทั้ง​นี้​ รมว.ทส. กล่าวเพิ่มเติมว่า​ วิธีการที่เราจะรักและหวงแหนแผ่นดินแห่งนี้​ ที่ดีที่สุด​ คือ​ การอนุรักษ์และรักษาวิถีชีวิตชาวเลในดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์และจิตวิญญานรักและหวงแหนในแผ่นดินแห่งนี้​ โดยเริ่มต้นที่ตัวเรา​ จาก​ 1 ตารางเมตร​ที่เรายืน​ เห็นขยะที่ไหน​ เก็บที่นั่น​ เห็นความไม่สวยงาม​ ความไม่ถูกต้อง​ ​ให้ช่วยกัน​


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ