
3 ธ.ค.63 - นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์ข้อความเฟซบุ๊กลงในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้
"ให้ที่ประชุมใหญ่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญดีกว่า
ในสมัยคณะราษฎร2475
คณะราษฎร2475ให้ที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นผู้วินิจฉัยปัญหาที่อาจจะขัดกับรัฐธรรมนูญ
กล่าวคือไม่มีศาลรัฐธรรมนูญแต่ให้ที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่ศาลรัฐธรรมนูญเอง
ผมเห็นว่าต้องคืนอำนาจวินิจฉัยปัญหาเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญไปให้ที่ประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรดีที่สุด
เพราะเป็นผู้ที่ได้รับการเลือกตั้งโดยตรงจากประชาชนตรวจสอบและลงโทษได้โดยประชาชน
แต่ศาลรัฐธรรมนูญปัจจุบันมาจากคสช.ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับประชาชนไม่อาจจะลงโทษและตรวจสอบได้โดยประชาชน
ปัจจุบันผู้มีความเห็นต่างจากคำวินิจฉัยหากแสดงความเห็นแย้งดีไม่ดีอาจจะได้รับโทษอาญาติดคุกเพราะอาจจะไม่เป็นที่สบายใจของฯพณฯเข้าให้ก็เป็นได้โปรดระมัดระวัง"
ทั้งนี้ข้อเสนอของนพ.เหวง คล้ายข้อเสนอของ "ไมค์" ภาณุพงศ์ จาดนอก แกนนำราษฎร 2563 ที่ปราศรัยบนเวทีห้าแยกลาดพร้าวเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศ ทุกอย่างต้องเลือกตั้งจากประชาชน ไม่เว้นแม้กระทั่ง ผบ.ทบ.และสังฆราช.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |