แม่คะนิ้งแรกที่บ้านใหม่ร่องกล้าพิษณุโลก อุณหภูมิยอดหญ้า 1 องศา


เพิ่มเพื่อน    

หลังจากสภาพอากาศหนาวเย็นลงต่อเนื่อง ทำให้อุณหภูมิที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยเฉพาะที่บ้านใหม่ร่องกล้า อุณหภูมิ 5 องศา อุณหภูมิยอดหญ้า 1 องศา ทำให้เกิดปรากฎการณ์แม่คะนิ้งเกาะตามยอดหญ้า หลังคารถ สังกะสีของชาวบ้านไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งถือว่าเป็นแม่คะนิ้งแรกของพิษณุโลก ปีนี้

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้าวันที่ 10 ธันวาคม สภาพอากาศหนาวของ จ.พิษณุโลก ยังคงอยู่ในสภาพอากาศหนาวถึงหนาวจัดมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบนยอดดอยสูงจะหนาวอย่างมาก ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก หมู่บ้านท่องเที่ยวทางธรรมชาติกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ณ ระดับความสูง 1,400 เมตร อุณหภูมิยอดหญ้าต่ำสุดอยู่ที่ 1 องศาเซลเซียส หลังจากหนาวจัดต่อเนื่องมาหลายวันด้วยอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 6 องศาเซลเซียส และเช้านี้ได้เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้ง หรือ น้ำค้างแข็ง เกาะตามยอดหญ้า หลังคารถยนต์ หลังคาหญ้าแฝกของชาวบ้าน นักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวในช่วงวันหยุดชดเชย ต่างตื่นตาตื่นใจที่ได้ชมแม่คะนิ้งแรกของรอบปี 2563 ที่บ้านใหม่ร่องกล้า

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า วันนี้ถือว่าเป็นวันที่มีปรากฏการณ์แม่คะนิ้งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบปี เป็นหมู่บ้านหนาวที่สุดของภูหินร่องกล้า ซึ่งในช่วงนี้มีเทศกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ดอกซากุระเมืองไทย ที่ภูลมโล ห่างจากบ้านใหม่ร่องกล้า 17 กม. ทำให้บ้านใหม่ร่องกล้า มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและพักผ่อนชมธรรมชาติกันอย่างต่อเนื่อง กลายแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หากสภาพอากาศหนาวเย็น จะทำให้ที่ บ้านใหม่ร่องกล้า มักจะเกิดแม่คะนิ้ง หรือ น้ำค้างแข็งเป็นประจำ ด้วยอยู่ในที่สูง และตัวหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ