ยธ.หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัด ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนและเดินทางมาร้องทุกข์


เพิ่มเพื่อน    

 

9 ธ.ค. 63 ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รองปลัด ยธ. และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามแชร์ลูกโซ่ ร่วมประชุมหารือเร่งรัดติดตามความคืบหน้ากรณีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนและเดินทางมาร้องทุกข์ที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข

นายสามารถ กล่าวว่า คดีแชร์ลูกโซ่มีประมาณ 30 คดี ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้เร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชน ส่วนคดีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รับเรื่องไว้แล้วนั้นจะเร่งติดตามยึดอายัดทรัพย์สินมาคืนให้กับผู้เสียหาย รวมทั้ง คดีที่ไม่เข้าข่ายคดีพิเศษจะส่งเรื่องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็น กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) หรือตำรวจท้องที่เพื่อ ติดตามจับกุมผู้ต้องหาและตามยึดทรัพย์มาคืนผู้เสียหาย พร้อมมอบให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามแชร์ลูกโซ่ ศึกษาแนวทางในเรื่องการนำเงินมาคืนให้กับประชาชนอย่างเป็นรูปธรรม
 


นายสามารถ กล่าวอีกว่า ในระเบียบการพิจารณานั้นมีเรื่องของแชร์ "อีซี่เน็ตเวิร์ค" ซึ่งมีผู้เสียหาย 444 ราย โดยทาง ดีเอสไอ ได้ประชุมเพื่อเร่งรัดเฉลี่ยทรัพย์สินคืนให้กับพ่อแม่พี่น้องประชาชน กว่า 10 ล้านบาท ทั้งนี้ คดีฉ้อโกงประชาชนถือเป็นเรื่องเร่งด่วนใน 12 ข้อ ของรัฐบาลที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการแถลงต่อหน้ารัฐสภา และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ก็ได้กำชับให้เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านในทุกด้าน และสอดคล้องกับนโยบายของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยธ. ที่เน้นยุติธรรมเชิงรุกสร้างสุขให้ประชาชน

"การประชุมในครั้งนี้ ได้มีการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.)  , ธนาคารแห่งประเทศไทย , กระทรวงการคลัง , สำนักงานตำรวจแห่งชาติ , สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) , กรมสรรพากร และ กระทรวงมหาดไทย เป็นต้น เพื่อที่จะดำเนินการแก้ปัญหาคดีฉ้อโกงประชาชนในทุกมิติ" นายสามารถ กล่าว
 


สงกรานต์ปีนี้ เงียบเสียง "รื่นเริงสงกรานต์"! ถูกคำว่า "โควิด" กลบหมด คนโน้นเป็น-คนนี้เป็น ทำเอาผมพลอยเป็นไปด้วย เป็นโควิดหรือเป็นโรคจิตหลอน ก็พอๆ กัน

"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่
ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง