คนละครึ่งเกลี้ยงเล็งเปิดเฟส3-4


เพิ่มเพื่อน    

ลงทะเบียน 5 ล้านสิทธิ์คนละครึ่งเฟส 2 เกลี้ยงภายใน 2.06  ชม. “บิ๊กตู่” ปลื้มปริ่มเป็นต้นคิด เล็งเปิดเฟส 3-เฟส 4 หากฐานะการเงินการคลังเอื้อ “ลูกค้าดีแทค” ช้ำสัญญาณดันมีปัญหา ปิ๋วเป็นแถบ บริษัทลั่นเยียวยาแน่นอน “ททท.” แจ้งตำรวจฟัน 312 โรงแรม 202 ร้านค้าโกงเราเที่ยวด้วยกัน ตร.ขึงขังเอาจริง
เมื่อวันพุธที่ 16 ธันวาคม ตั้งแต่เวลา 06.00 น. ได้มีการเปิดให้ลงทะเบียนในโครงการคนละครึ่ง เฟส 2 จำนวน 5 ล้านสิทธิ์ โดยเมื่อถึงเวลา 08.06 น. สิทธิ์ทั้งหมดก็มีผู้ลงทะเบียนครบแล้ว และในช่วงลงทะเบียนได้พบปัญหาเรื่องประชาชนได้รับเลข OTP เพื่อยืนยันสิทธิ์ล่าช้า  
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม  ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า เมื่อเข้าโครงการแล้วต้องตรวจสอบอีกครั้งว่าเข้าคุณสมบัติหรือไม่ ถ้าไม่เข้าคุณสมบัติก็ต้องเอาออกและเปิดให้เข้าโครงการกันใหม่ หาคนเข้ามาเพิ่มเติม และจะพิจารณาดูว่างบประมาณเพียงพอหรือไม่ จำเป็นต้องทำต่อหรือเปล่า อาจมีเฟส 3 เฟส 4 ต่อไปก็ได้ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์โควิด-19 และขึ้นอยู่กับการเงินการคลังของรัฐบาลด้วย
    เมื่อถามว่าใครเป็นคนต้นคิดโครงการคนละครึ่ง เปิดเผยได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า คนคิดน่ะหรือ ตนในฐานะระดับนโยบาย แต่ก่อนมีโครงการต่างๆ เข้ามา โดยจ่ายเงินให้ประชาชน ได้บอกไม่ได้ จ่ายข้างเดียวไม่ได้ มันต้องจ่ายสมทบ ซึ่งขณะทำงานก็ไปคิดมาแล้วกลับมาตอบ หลักการคือต้องจ่ายสมทบ ให้เจ้าหน้าที่ไปคิดรายละเอียด ซึ่งไม่จำเป็นต้องคิดตรงนั้น ยุบยับ เขาต้องไปหารายละเอียดมาให้คุ้มค่า เพราะต้องรักษางบประมาณของรัฐให้นานที่สุด การจ่ายเป็นระยะๆ และให้นโยบายว่าทุก 3 เดือนต้องมีอะไรปล่อยออกมา
"นายกฯ ทำงานอย่างนี้ ไม่จำเป็นต้องไปคิดข้างล่างเอง ไม่เช่นนั้นจะมีกระทรวงไว้ทำไม ผมบอกทุกอย่าง 1.จ่ายตรงได้จ่าย 2.ถ้าจ่ายตรงไม่ได้ ถ้าใช้งบประมาณสูงก็ต้องจ่ายสมทบ นี่คือหลักการของผม แต่จะทำอย่างไรก็ไปทำมา" นายกฯ กล่าว
ขณะที่นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า จากรายงานพบว่าการลงทะเบียนเครือข่ายการให้บริการของเอไอเอสและทรูไม่มีปัญหา จะมีปัญหาแค่เฉพาะเครือข่ายดีแทคเท่านั้น ซึ่งก็เป็นหน้าที่ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง  กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เข้ามาดูเรื่องคุณภาพของสัญญาณในการให้บริการ เนื่องจากประชาชนได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมาก
       “ตอนนี้ให้ธนาคารกรุงไทยไปสรุปตัวเลขผู้ที่เข้ามาลงทะเบียนทั้งหมดในช่วงเช้าว่ามีส่วนที่เกินจากผู้ที่ได้สิทธิ์ 5 ล้านคนอีกเท่าไหร่ และมีจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนแล้ว แต่ติดปัญหาไม่ได้รับเลข OTP เป็นจำนวนเท่านั้น ซึ่งกรุงไทยมีข้อมูลทั้งหมด โดยจะรายงานให้กระทรวงทราบภายใน 2-3 วัน ก่อนพิจารณาว่าจะมีมาตรการช่วยเหลืออย่างไรกับคนที่ไม่ได้รับสิทธิ์กลุ่มนี้” นายอาคมกล่าว
    นายอาคมกล่าวอีกว่า ผู้ที่ลงทะเบียนคนละครึ่ง เฟส 2 จำนวน 5 ล้านคน จะได้รับ SMS ยืนยันสิทธิ์ภายใน 2-3 วันนี้ และเริ่มใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 มี.ค.2564 แต่ถ้าใช้สิทธิ์ไม่ทันภายในวันที่ 14 ม.ค.2564 ก็ต้องถูกตัดสิทธิ์ และกระทรวงจะนำสิทธิ์ที่เหลือมาเปิดลงทะเบียนใหม่ในวันที่ 15 ม.ค.2564 ซึ่งมีแนวทางที่จะเปิดให้ประชาชนที่พลาดสิทธิ์จากการไม่ได้รับเลข OTP จากดีแทคมารับสิทธิ์ตรงนี้ก่อน
       “ต้องขอดูตัวเลขผู้ที่มาลงทะเบียนทั้งหมดอีกครั้งว่ามีจำนวนมากน้อยขนาดไหน ก่อนที่จะตัดสินใจขยายโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หรือเพิ่มจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ให้ครอบคลุมมากที่สุด ส่วนปัญหากรณีแอปพลิเคชันเป๋าตังมีปัญหาใช้งานไม่ได้ในช่วงเช้า มาจากปริมาณการเข้าใช้แอปพลิเคชันจำนวนมาก ก็สามารถกลับไปใช้งานได้ปกติในช่วงสายของวันนี้แล้ว  
    น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขอให้ผู้ที่ได้รับสิทธิ์โครงการคนละครึ่ง เฟส 1 จำนวน 10 ล้านคน ทยอยกดยืนยันสิทธิ์เพื่อรับเงินเพิ่มอีก 500 บาท เนื่องจากกระทรวงไม่ได้กำหนดระยะเวลาในการรับเงินเพิ่มดังกล่าว เพื่อป้องกันปัญหาไม่ให้แอปพลิเคชันเป๋าตังหน่วงหรือล่าช้า
    ขณะเดียวกัน สำนักงาน กสทช.ได้เรียกตัวแทนดีแทคเข้าชี้แจงกรณีระบบลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งล่ม โดยนายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ กสทช. ในฐานะรักษาการเลขาธิการ กสทช. แถลงภายหลังว่า เรื่องดังกล่าวเกิดจากระบบฟิลเตอร์ หรือระบบคัดกรองลูกค้าที่ดีแทคต้องดึงข้อมูลออกมาทำรหัส OTP มาจากแอปพลิเคชันเป๋าตังผิดพลาด จึงทำให้ดีแทคไม่สามารถรับรู้ได้ว่าลูกค้าคนไหนต้องการขอรหัส OTP บ้าง ซึ่ง กสทช.ได้กำชับดีแทคและผู้ให้บริการรายอื่นให้ดูแลเครือข่ายให้มีคุณภาพ ไม่ควรเกิดปัญหาเช่นนี้อีก
    ด้านนายนฤพนธ์ รัตนสมาหาร ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายประสานงานภาครัฐ ดีแทค กล่าวว่า อยู่ระหว่างรวบรวมเลขหมายโทรศัพท์ของลูกค้าที่ลงทะเบียนและได้รับผลกระทบ เนื่องจากการลงทะเบียนมีทั้งผ่านคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือ แต่ยืนยันว่าดีแทคต้องชดเชยเยียวยาให้ลูกค้าแน่นอน
ต่อมาในช่วงเย็น ดีแทคส่งแถลงการณ์เพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรการชดเชยลูกค้าที่พลาดสิทธิ์ลงทะเบียนคนละครึ่ง ว่าพร้อมแสดงความรับผิดชอบชดเชยให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทั้งระบบเติมเงินและรายเดือน อาทิ ส่วนลดเมื่อซื้อโทรศัพท์มือถือ โบนัสเติมเงิน โทรฟรี เน็ตฟรี โดยดีแทคจะติดต่อไปยังผู้ใช้บริการผ่าน SMS โดยเร็วที่สุด
    วันเดียวกัน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินทางเข้ายื่นหนังสือเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ กรณีพบความผิดปกติของธุรกรรมทางการเงินส่อทุจริตในโครงการเราเที่ยวด้วยกันกับ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) โดยนายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ททท.ตรวจพบธุรกรรมที่ต้องสงสัยมีแนวโน้มไปในทางฉ้อโกงหลายรูปแบบ ซึ่งมีผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเป็นโรงแรม ร้านค้า และประชาชนที่ร่วมขบวนการ โดยมีโรงแรมเข้าข่ายพฤติกรรมต้องสงสัย 312 แห่ง และร้านค้า 202 ราย
นายยุทธศักดิ์กล่าวอีกว่า รูปแบบการทุจริตมีอาทิ 1.การเข้าเช็กอินในโรงแรมราคาถูก แต่ไม่ได้มีการเข้าพักจริง 2.โรงแรมขึ้นราคาค่าห้องพัก โดยร่วมมือกับร้านอาหารหรือร้านค้าที่รับชำระคูปอง 3.จองแล้วยังไม่ได้เช็กอิน และยังไม่ชำระเงิน 4.ใช้ส่วนต่างของคูปองเพื่อรับส่วนต่างเต็มจำนวนกรณีร้านค้าเพิ่มราคาอาหารไปมากกว่ามูลค่าอาหาร 5.เข้าพักจริง แต่เข้าพักแบบเป็นกรุ๊ปเหมา โดยตั้งราคาห้องพักในระดับสูง และสามารถรับเงินส่วนต่างที่ตกลงกันไว้ และ 6.โรงแรมที่เปิดขายห้องพักเกินจำนวนจริงที่มี
    ด้าน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า จะมอบหมายให้กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เป็นผู้รับผิดชอบคดี และเสนอให้ ผบ.ตร. ตั้งคณะทำงานสืบสวนสอบสวนในนาม ตร. เพื่อให้พนักงานสอบสวนทั่วประเทศ ทุกพื้นที่ที่มีร้านค้าหรือโรงแรมที่เกี่ยวข้อง ได้เป็นพนักงานสอบสวนร่วมในการดำเนินคดี ซึ่งตำรวจจะเร่งทำการตรวจสอบและนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
    “ตำรวจต้องดำเนินคดีอาญา เราพยายามทำให้เร็วที่สุด เนื่องจากไม่อยากให้โครงการเฟสใหม่ชะลอลงไป และไม่อยากให้มีการทุจริตเกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ ฝากเตือนผู้ประกอบการร้านค้าและประชาชนที่อาจกระทำโดยเจตนาหรือไม่เจตนา เพราะตำรวจมีวิธีการสืบสวนสอบสวน ซึ่งท่านจะหนีไม่พ้นความผิด ทั้งนี้ โรงแรมหรือร้านค้าใดต้องการเข้ามาพูดคุยเป็นการส่วนตัวก็ยินดี สามารถทำได้ เนื่องจากเป็นความผิดฐานฉ้อโกง เป็นความผิดส่วนตัว แต่รัฐเป็นผู้เสียหาย หากผู้เสียหายยินยอม อาจจะถอนคำร้องทุกข์ได้” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าว.


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่