แดงรอเก้อ! 'สมศักดิ์' ยืนยันยังไม่ปล่อย 'ณัฐวุฒิ' พ้นคุก


เพิ่มเพื่อน    

17 ธ.ค.63 - จากกรณีกรมราชทัณฑ์ ได้พิจารณาพักโทษปล่อยตัว นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ผู้ต้องขัง คดีชุมนุมก่อความไม่สงบปิดล้อมบ้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ต้องโทษจำคุก 2 ปี 8 เดือน ซึ่งนายณัฐวุฒิ ได้ลดโทษตามพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ 2563 ที่ผ่านมา นายณัฐวุฒิ ได้รับลดโทษตามสัดส่วน จนกระทั่งเข้าสู่หลักเกณฑ์การพักโทษ จากนั้นจะมีการนำตัวไปติดกำไลอีเอ็ม เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการคุมประพฤติ ทั้งนี้อาจจะมีการกำหนดเงื่อนไขตามความเหมาะสมนั้น

ต่อมาเวลา เมื่อเวลา 09.15 น.  นางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เดินทางมารอรับ นายณัฐวุฒิ ที่ได้รับการอภัยโทษที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยมีมวลชนจำนวนหนึ่งมารอรับด้วยเช่นกัน

"เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่จะไม่ปล่อยตัวนายณัฐวุฒิที่เรือนจำ แต่จะนำตัวไปที่กรมควบคุมความประพฤติ จ.นนทบุรี เพื่อใส่กำไลอีเอ็มก่อนจะปล่อยตัว อย่างไรก็ตามจะประสานภรรยานายณัฐวุฒิและแจ้งรายละเอียดให้ทราบต่อไป" นางธิดา กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า "การปล่อยตัวนายณัฐวุฒิคงยังไม่ได้ปล่อยตัวในวันนี้ เนื่องจากยังไม่ได้เซ็นลงนาม แต่คาดว่าน่าจะได้รับการปล่อยตัวเร็วๆ นี้ ในคดีที่ถูกจำอยู่ เลยเวลาที่สามารถพักโทษในกรณีพิเศษได้แล้ว ส่วนความพร้อมในด้านอื่นจะต้องมีเอกสารหลักฐานให้พร้อมส่วนนักโทษทางการเมืองคนอื่น ยังไม่ทราบว่ามีรายใดอีกบ้าง"