พบปลากระเบนเสือดาวยักษ์ ชาวประมงพื้นบ้านตกได้หนักกว่า70กก.-ชี้หายากในทะเลอันดามัน


เพิ่มเพื่อน    

   ชาวบ้านกระบี่พบปลากระเบนเสือดาวยักษ์หนักกว่า 70 กิโลกรัม ประมงชี้เป็นพันธุ์ที่หาพบได้ยากในทะเลอันดามัน

    นายหมาดยา ทำสวน ชาวประมงพื้นบ้าน ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ได้ตกปลากระเบนเสือขนาดใหญ่ ขณะออกทำประมงที่บริเวณอ่าวช่องเพา ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม ห่างจากชายฝั่งประมาณ 10-15 กิโลเมตร วัดขนาดลำตัวกว้าง 80 เซนติเมตร ความยาวจาก หัวถึงปลายหางยาวประมาณ 1.4 เมตร น้ำหนักกว่า 70 กิโลกรัม ซึ่งเป็นปลากระเบนที่หายาก พบเห็นไม่บ่อยครั้งในทะเลฝั่งอันดามัน

    นายหมาดยากล่าวว่า ได้นำเรือหางยาวออกทะเลทำประมงตั้งแต่ช่วงตี 4 เช้ามืด เมื่อถึงที่หมายได้หย่อนเบ็ดตกปลา จากนั้นพบว่าสายเบ็ดตุงกระชากอย่างรุนแรง ถึงรู้ว่าเป็นปลาตัวใหญ่ จึงพยายามดึงเบ็ดขึ้นด้วยความยากลำบาก เนื่องจากปลามีขนาดใหญ่ มีแรงมาก โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงกว่าจะนำขึ้นจากน้ำได้ ขณะนี้ได้นำปลากระเบนตัวดังกล่าวขายให้กับแม่ค้าที่ตลาดสดคลองท่อมแล้วในราคากิโลกรัมละ 120 บาท

    นายแสน ศรีงาม ประมง จ.กระบี่ กล่าวว่า ปลากระเบนลายเสือเป็นปลากระเบนน้ำจืดชนิดหนึ่งอยู่ในวงศ์ปลากระเบนธง มีรูปร่างเหมือนปลากระเบนชนิดอื่นในวงศ์เดียวกัน หางยาว โคนหางมีเงี่ยงแหลมมีพิษ 1 หรือ 2 ชิ้น ที่สามารถงอกใหม่ได้เมื่อหลุดหรือหักไป หางไม่มีริ้วหนัง พื้นลำตัวด้านบนสีน้ำตาลเหลือง กลางหลังมีเกล็ดเป็นตุ่มหยาบๆ มีจุดดำคล้ายลายของเสือดาวกระจายอยู่ทั่วตัวไปจนปลายหาง อันเป็นที่มาของชื่อ พื้นลำตัวด้านล่างสีขาว หากินตามพื้นท้องน้ำ จะว่ายขึ้นมาหากินบริเวณผิวน้ำบ้างเป็นบางครั้ง.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.