'ส.ว.สมชาย'งัดความเห็นนักกม.ผู้ใหญ่ รธน.ระบุชัด'ในหลวง'ทรงเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะล่วงละเมิดมิได้


เพิ่มเพื่อน    

22 ธ.ค.63-   นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา  ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน  สิทธิเสรีภาพและคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า กระบวนการยุติธรรมจักต้องเดินหน้ายุติเรื่องด้วยความเป็นธรรม

อาจารย์นักกฎหมายผู้ใหญ่ของประเทศกล่าวให้ความเห็นทางกฎหมายต่อผมที่ส่วนตัวเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ที่ผู้มีหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมจะได้ประกอบการพิจารณาต่อกรณีที่กลุ่มบุคคลได้กระทำการผิด หมิ่นประมาทอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ต่างกรรมต่างวาระซ้ำซาก ท้าทายไม่เคารพยำเกรงกฎหมายบ้านเมือง อันเป็นความผิดต่อความมั่นคงของชาติ และทำร้ายต่อความรู้สึกจิตใจของพสกนิกรชาวไทยทั้งปวง

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดำรงอยู่ในฐานะพระประมุขของประเทศ  ทรงเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะล่วงละเมิด หรือใช้สิทธิและเสรีภาพ ให้เป็นปฏิปักษ์ในทางหนึ่งทางใดมิได้ “

“การกระทำที่เป็นความผิดนั้นต้องพิจารณาข้อเท็จจริงทั้งหมด  มิใช่ลำพังจะพิจารณาแต่คำพูดของผู้กระทำเท่านั้น 
แต่หมายความรวมทั้งกระทำ ทั้งคำพูด ทั้งกิริยาอาการ  และสถานที่ที่มุ่งประสงค์จะเป็นจุดเกาะเกี่ยวที่สื่อให้คนทั่วไปเห็นได้ว่าเกี่ยวข้องกับองค์พระมหากษัตริย์ และการกระทำดังกล่าวนั้นทำโดยมีเจตนาให้องค์พระมหากษัตริย์เสื่อมเสียพระเกียรติยศ ลดด้อยความเป็นประมุขของประเทศตามรัฐธรรมนูญ  เป็นความผิดที่ประเทศชาติเสียหาย มิใช่เฉพาะพระองค์ท่าน  หากชาวต่างชาติกระทำในลักษณะนี้เราคงต้องดำเนินการ  แต่นี่มันเป็นคนไทยเรากันเอง คงจะปล่อยให้ทำต่อไปไม่ได้”

“ผิดต้องผิด จะลงโทษมากน้อยแค่ไหนแล้วแต่ศาล ไม่ต้องเกรงเสียภาพพจน์” 

ความเห็นของอาจารย์นักกฎหมายผู้ใหญ่ของประเทศท่านนี้ สมควรแล้วที่ผู้มีหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำกลางน้ำและปลายน้ำ 

จะรับไว้เป็นข้อพิจารณา เพื่อดำเนินการให้เเกิดความยุติธรรมต่อสถาบันพระมหากษัตริย์   ทำให้เกิดความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยในชาติบ้านเมือง  ใช่หรือไม่ครับ

ด้วยความเคารพต่อกระบวนการยุติธรรมทั้งปวงในบ้านเมืองนี้.
 


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ