‘ผบ.ตร’บอกมีเบาะแสขบวนการขนแรงงานเถื่อนแล้ว!


เพิ่มเพื่อน    

23 ธ.ค.2563 -  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีการขยายผลสืบสวนขบวนการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ว่า มีเบาะแสแล้ว แต่การดำเนินคดีจะต้องมีพยานหลักฐานด้วย ซึ่งเขาก็ดำเนินการอยู่ ทั้งฝ่ายตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ก็ช่วยกันดูแล เรื่องนี้ นายกฯ ได้มอบ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ดูแลในเรื่องนี้ ส่วนเรื่องแรงงานต่างด้าวนั้น เราเน้นเรื่องกระบวนการขนคน ไม่ได้เน้นจับคนต่างด้าวที่หลบหนีเข้ามา เพราะตอนนี้จะหนีหรือไม่หนีนั้นไม่รู้ แต่ถ้าเป็นผู้ป่วยต้องดูแล และเราต้องทำให้เขารู้สึกว่ารัฐไทยมีมนุษยธรรมที่จะดูแล เพราะถ้าเราไม่ดูแลเขา คนไทยเองก็จะมีปัญหา จึงฝากถึงผู้ใช้แรงงานชาวเมียนมาจะเข้ามาผิดหรือถูก ก็เรื่องหนึ่ง แต่ขอให้เชื่อฟังเจ้าหน้าที่ของรัฐ

เมื่อถามว่าขบวนการลักลอบนำแรงงานเข้าเมืองผิดกฎหมายมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า อยู่ระหว่างการสืบสวนดำเนินการ ถ้าหลักฐานชัดเจนก็ดำเนินคดีหมด ไม่ว่าจะเป็นใคร โดยเป็นเรื่องที่ นายกฯ เน้นย้ำ

เมื่อถามย้ำว่าเป็นเรื่องที่มีมานานแล้วหรือไม่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า เป็นเหมือนของคู่สังคมไทย ถ้าเราทุ่มทรัพยากรเข้าไปปราบปราม ก็จะเบาบางลงไป หากถามว่าจะหมดไปจากประเทศไหม ตนมองว่ายาก เพียงแต่เป็นช่วงเวลาที่ขณะนี้เราทุ่มทรัพยากรลงไป ซึ่งการทำอย่างต่อเนื่อง มีข้อจำกัดหลายๆเรื่อง ก็จะยาก แต่ตอนนี้นโยบายหลักของรัฐบาลชัดเจน เราจะจัดการกับขบวนการแรงงานเถื่อน โดยเฉพาะกระบวนการนำเข้า

เมื่อถามว่าขบวนการใช้เส้นทางใดในการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ส่วนใหญ่เส้นทางธรรมชาติ ทั้งทางบกและทางเรือ.
 


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก