"เอนก" เผยยานอวกาศไทยทำมีขนาด 300 กก.ไปโคจรรอบดวงจันทร์ อีก 7ปีข้างหน้า  แถลงข่าว 13 ม.ค.64


เพิ่มเพื่อน    

24 ธ.ค.64 - ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) ได้กล่าวถึงการเดินหน้าเรื่อง การพัฒนาสร้างยานอวกาศไปโคจรรอบดวงจันทร์ ภายใน 7 ปี  ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนงานปี 2564 ภายในงานสรุปผลงานเด่นและนวัตกรรมต้านวิกฤติโควิด-19 ปี 2563 และแผนยุทธศาสตร์ปี 2564  ว่า เพราะคนไทยมีคนที่มีความสามารถและทักษะในทางดาราศาสตร์ ที่สามารถพัฒนาต่อยอดในการทำดาวเทียมและยานอวกาศ ในปัจจุบันไทยทำดาวเทียมขนาด 1-5 กิโลกรัม ที่ส่งขึ้นไปโคจรในประเทศอยู่แล้ว   และโดยในอีก 4 ปีต่อจากนี้มีแนวโน้มที่จะผลิตดาวเทียมด้วยเทคโนโลยีศักยภาพสูง ให้มีความทันสมัยมากขึ้นในขนาด  50-100 กิโลกรัม  หลังจากทำสำเร็จก็จะเดินหน้าต่อเนื่องทำยานอวกาศขนาดประมาณ 300 กิโลกรัม เพื่อเป้าหมายในการโคจรรอบดวงจันทร์ โดยน้ำหนักของยานอยู่ที่ 150 กิโลกรัม และอีก 150 กิโลกรัม จะเป็นน้ำหนักของซีนอนและแก๊ส ที่จะใช้พลังงานแสงอาทิตย์ทำปฏิกิริยากับซีนอนแล้วเปลี่ยนเป็นพลังงาน ที่จะขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 11 กิโลเมตร/วินาที เพื่อทะลุวงโคจรของโลก เมื่อยานเข้าใกล้ดวงจันทร์ก็จะปรับเป็นความเร็ว 2 กิโลเมตร/วินาที ทำการโคจรรอบดวงจะ เพื่อนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ทางวิชาการ ทั้งนี้จะทำร่วมกับหลายองค์กรและทำโดยคนไทย  และคาดว่าจะสามารถพัฒนาไปถึงระบบบังคับยานอวกาศได้จากพื้นดิน โดยคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 3,000 ล้านบาท และจะมีการแถลงข่าวและการเสวนาเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ 13 มกราคม 2564 

นอกจากนี้ ในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา อว. ได้มีการเดินหน้าในการขับเคลื่อนกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เมื่อเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรี ได้เร่งดำเนินการตามนโยบายสำคัญเร่งด่วนที่เรียกว่า Quick Wins จำนวน 5 เรื่อง ได้แก่ 1. โครงการเพิ่มทักษะ (Reskill/Upskill) ให้บัณฑิตจบใหม่และผู้ที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดงาน ในทักษะด้านดิจิทัลและเรียนรู้ในสถานที่ทำงานจริง 2. Thailand Hackathon 3. Thailand Foresight Consortium 4.กระทรวง อว.นำพลังปัญญาเพื่อพัฒนาชาติ 1 สถาบันอุดมศึกษา 1 พื้นที่ 5. เปลี่ยนคนเกษียณเป็นพลัง
 


วันนี้ จะคุยแบบตีขลุม ก็เกรงไม่รู้เรื่อง เพราะเกิดปรากฏการณ์ "คนละเรื่องเดียวกัน" ของผู้คน ๓ นิ้ว สองคณะ มาชนกัน ที่ศาลอาญา ฉะนั้น อ่าน "เอาความ" กันก่อน อย่าเพิ่ง "อ่านเอาเรื่อง"

สามสัส 'วันพินาศ' มาถึง
เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'