'รังสิมันต์'พร้อมจำเลยคนอยากเลือกตั้งลุ้นศาลอ่านคำพิพากษาคดีชุมนุมสกายวอล์กหน้าMBK


เพิ่มเพื่อน    


25 ธ.ค.63 -ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.3207/2561 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนักเคลื่อนไหวทางการเมืองและอดีตแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง 9 คน เป็นจำเลย ในความผิดฐานยุยงปลุกปั่นฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116, จัดการชุมนุมสาธารณะในรัศมี 150 เมตร จากวังของพระบรมวงศ์ฯ ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 และฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 3/2558 ข้อ 12 ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป

โดยจำเลยประกอบด้วย นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน, นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล, นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว, น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์, นายอานนท์ นำภา แกนนำราษฎร 2563, นายเอกชัย หงส์กังวาน, นายสุกฤษฎ์ เพียรสุวรรณ, นายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด

เหตุฟ้องพวกจำเลยจากกรณีเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2561 พวกจำเลยจัดกิจกรรม "หยุดยื้อเลือกตั้ง หยุดสืบทอดอำนาจ" เพื่อส่งสัญญาณถึง คสช. ว่าประชาชนไม่ต้องการให้การเลือกตั้งเลื่อนออกไปอีก ที่สกายวอล์คแยกปทุมวัน หน้าห้างสรรพสินค้า MBK Center โดยจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัว

เมื่อถึงเวลานัด จำเลยทยอยเดินทางมาศาล โดยนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยว่า การถูกดำเนินคดี ม.116 และผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ จากกรณีจัดการชุมนุมในระยะ 150 เมตร จากเขตพระราชฐานนั้น การจัดกิจกรรมชุมนุมครั้งนั้นจัดขึ้นบนสกายวอร์ค บริเวณหอศิลป์กรุงเทพมหานคร ซึ่งทางผู้ชุมนุมวัดระยะแล้วว่าเกิน 150 เมตรในแนวทะแยง แต่เจ้าหน้าตำรวจอ้างว่าต้องวัดแนวระนาบและไม่ถึงระยะ 150 เมตร เราเจตนาต้องการให้มีการเลือกตั้ง ให้ประเทศไทยกลับสู่ระบอบประชาธิปไตย ไม่ควรจะมีความผิด หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรม ส่วนหากมีข่าวร้ายก็ไม่กลัว ต้องรอดูว่าจะเข้าข่ายถูกตัดสิทธิ์ ส.ส.หรือไม่

นายรังสิมันต์ ระบุด้วยว่า คำพิพากษาศาลเคยยกฟ้อง ม.116 ลักษณะคดีใกล้เคียงกัน เพราะเหตุใดเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงนำมาใช้ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมทางการเมือง ตำรวจควรนำคำพิพากษาระยะหลังที่ออกมาไปปรับใช้ดำเนินคดี หากยังใช้ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมเรื่อยๆ หมายความว่าเป็นการตัดตอนทางกระบวนการยุติธรรมไปแล้ว

 


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"