คลังชี้ระบาดใหม่ กระทบศก.ไม่หนัก จ่อปรับจีดีพี63-64


เพิ่มเพื่อน    

  "คลัง" มองโควิด-19 ระลอกใหม่ไม่หนักเท่ารอบแรก ไม่กระทบเศรษฐกิจมากนัก หลังผู้ประกอบการ-ประชาชนมีบทเรียนเตรียมพร้อมรับมือ จ่อปรับประมาณการจีดีพีปี 2563-2564 ใหม่ มั่นใจปีหน้าเศรษฐกิจยังโตได้แข็งแกร่ง  

    เมื่อวันจันทร์ นายวุฒิพงศ์ จิตตั้งสกุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า ยืนยันว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2564  จะขยายตัวได้ดีกว่าปีนี้แน่นอน จากทิศทางเศรษฐกิจหลายประเทศทั่วโลกที่เริ่มฟื้นตัว ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคการส่งออกของไทย อีกทั้งข่าวดีเรื่องความสำเร็จของวัคซีนโควิด-19 โดยคลังจะมีการปรับประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจไทยในปี 2563 และปี 2564 ใหม่อีกครั้งในเดือน ม.ค.64 ซึ่งจะต้องมีการทบทวนสมมุติฐานที่มีผลกับเศรษฐกิจทั้งหมด อาทิ การท่องเที่ยว, ราคาน้ำมัน และตัวเลขส่งออก เป็นต้น
    นายวุฒิพงศ์กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในประเทศไทยนั้น ในมุมของเศรษฐกิจยังไม่สามารถให้คำตอบที่ชัดเจนได้ว่าจะมีผลกระทบมากน้อยแค่ไหน ต้องขึ้นอยู่กับมาตรการจำกัดการแพร่ระบาด รวมถึงต้องติดตามดูว่ารัฐบาลจะมีการประกาศล็อกดาวน์อีกครั้งหรือไม่ จึงต้องติดตามดูสถานการณ์อีกระยะหนึ่งจึงจะประเมินได้ว่า ปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวจะมีผลกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจอย่างไร  
    "การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่อาจจะยังไม่มีผลกระทบกับเศรษฐกิจมากนัก การระบาดในรอบนี้จะไม่ส่งผลกระทบหนักเท่ารอบแรก แม้ว่ารัฐบาลจะมีการล็อกดาวน์หรือไม่ล็อกดาวน์ก็ตาม เพราะในรอบนี้ผู้ประกอบการและประชาชนมีการเตรียมความพร้อมรับมือได้ดีกว่ารอบแรก แต่ก็ต้องติดตามดูสถานการณ์รวมถึงมาตรการจากภาครัฐ แต่เรื่องนี้หลักๆ เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับด้านสาธารณสุขเป็นสำคัญ ก็ต้องดูว่าในแง่ของไทยจะควบคุมสถานการณ์ได้ดีแค่ไหน ถ้าคุมไม่ได้ก็จะลำบากและกลายเป็นปัจจัยลบกับเศรษฐกิจ แต่ถ้าควบคุมได้ดีปีหน้าเศรษฐกิจไทยก็จะได้ประโยชน์" นายวุฒิพงศ์กล่าว
    นายวุฒิพงศ์กล่าวอีกว่า ในส่วนภาพรวมเศรษฐกิจไทยในเดือน พ.ย.63 พบว่ายังมีสัญญาณการปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า โดยเฉพาะการผลิตภาคอุตสาหกรรม  การส่งออก โดยมูลค่าการส่งออกสินค้าในรูปเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัวในอัตราที่ชะลอลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน อยู่ที่ติดลบ 3.7% จากทิศทางเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยตลาดคู่ค้าหลักของไทยเกือบทุกตลาดปรับตัวดีขึ้น  
    ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนมีสัญญาณปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า สะท้อนจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม  ณ ระดับราคาคงที่ ขยายตัวที่ 2.5% จากเดือนก่อนหน้า  โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ  52.4 จากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 50.9 โดยเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน และอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือน เนื่องจากได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการดำเนินมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐบาลในช่วงปลายปี อาทิ โครงการคนละครึ่ง, โครงการเราเที่ยวด้วยกัน,  โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการช้อปดีมีคืน ซึ่งมีส่วนช่วยสนับสนุนการบริโภคให้ปรับตัวดีขึ้น
    ส่วนราคาพืชผลทางการเกษตรหลายรายการปรับตัวดีขึ้น ทำให้เกษตรกรเริ่มมีรายได้สูงขึ้น โดยในเดือน พ.ย. 63 รายได้เกษตรกรที่แท้จริงขยายตัว 13.6% ต่อปี ส่งผลให้กำลังซื้อในภูมิภาคต่างๆ เริ่มปรับตัวดีขึ้น.

 


เห็นข่าว รฟม. "รื้อวัด" ทำสถานีรถไฟฟ้าแล้วตกใจ! วันนี้ ขอคุยหน่อย วัดที่ว่านี้คือ "วัดเอี่ยมวรนุช" ตรงสี่แยกบางขุนพรหม พื้นที่วัดมีซัก ๒ ไร่ ถึงหรือเปล่าก็ไม่รู้?

'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง