ไทยสร้างไทย พรรคตั้งต้นก๊วนสุดารัตน์


เพิ่มเพื่อน    

      นับแต่ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย หญิงหน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ยังปิดปากเงียบ ไม่ยอมชี้แจงเหตุผล เรื่องราวที่มาที่ไป มีเพียงกระแสข่าวแพร่สะพัด เกิดปัญหาความขัดแย้งทางความคิดกับแกนนำคนในพรรค รวมไปถึง 2 พี่น้องหญิงใหญ่ คนทางไกล ที่ยังคงมีบทบาทในพรรคอย่างสูง

      ประกอบกับ จังหวะลาออก เป็นช่วงเวลาเพิ่งเริ่มต้นของฤดูหาเสียง ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ในหลายจังหวัด ที่เจ้าตัวรับปากไปช่วยผู้สมัครหาเสียง หากพูดอะไรออกไป ย่อมถูกตีความ ‘ทั้งบวกทั้งลบ’ เป็นเหตุให้ ‘ทัวร์ลง’ เลยรูดซิปปิดปากเอาไว้ก่อน

      จะมีก็เพียงเสียงโอดครวญเล็กๆ ระหว่างช่วยผู้สมัครนายก อบจ.หาเสียงที่กาฬสินธุ์

        ‘เป็นเคราะห์กรรมที่ต้องออกจากพรรคเพื่อไทย’

      แต่ปมปริศนาได้รับการคลี่คลายบางส่วนจากคนใกล้ชิด เสี่ยไก่-วัฒนา เมืองสุข ที่ลาออกมาด้วยกัน พูดชัดถ้อยชัดคำ ระหว่างให้สัมภาษณ์ทางรายการทีวีรายการหนึ่ง ถึงเส้นทางการเมือง

        ‘คงจะไปตั้งพรรค เพราะลาออกเป็นหมู่คณะ จะบอกไปร่วมหุ้นทำร้านก๋วยเตี๋ยวคงไม่มีใครเชื่อ เราคงตั้งพรรคการเมือง ไม่ได้ออกมาเพื่อแตกแบงก์ย่อย’

      สุดารัตน์ เกยุราพันธ์, โภคิน พลกุล, วัฒนา เมืองสุข, พงศกร อรรณนพพร 4 สมาชิกที่ตัดสินใจยื่นใบลาออกวันเดียวกัน ในเวลาต่อมาสมาชิกกลุ่ม กทม. นักการเมืองจากจังหวัดต่างๆ เริ่มทยอยส่งใบลาออก และยังคงมีอย่างต่อเนื่องทั้งที่ปรากฏเป็นข่าวบ้าง ไม่เป็นข่าวบ้าง

      ค่อนข้างเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า สุดารัตน์และทีมงานคนใกล้ชิด ตัดสินใจทำพรรคการเมืองใหม่ พรรคที่ สุดารัตน์-คนใกล้ชิด จะทำนั้น เป็นพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นมาใหม่ ไม่ได้นำพรรคการเมืองที่มีอยู่ในสารบบพรรคการเมืองใน กกต.มาเปลี่ยนหัว เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนโลโก้อย่างแน่นอน 

      แม้พรรคการเมืองใหม่ของสุดารัตน์และคนใกล้ชิดจะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะใช้ชื่อพรรคอย่างถาวรว่าอะไร เพราะยังต้องระดมความคิดเห็นกับทีมงานอีกระยะ เพียงแต่ที่ผ่านมา มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจาก กกต. มีผู้ได้ไปยื่นจดแจ้งขอตั้งพรรคการเมือง พรรคไทยสร้างไทย เอาไว้ ทำให้ถูกมองว่า พรรคที่ได้ไปยื่นนี้อาจเป็นเพียงพรรคตั้งต้นเอาไว้ก่อน

      หากว่ากันตามเงื่อนไข รายละเอียด เมื่อได้รับการรับรองความเป็นพรรคโดยสมบูรณ์ ยังสามารถจัดประชุมเพื่อเปลี่ยนแปลงที่ทำการพรรค ชื่อพรรค สัญลักษณ์พรรค และ กรรมการบริหารพรรคได้อีก ในจังหวะนั้นมีความเป็นไปได้ที่อาจจะได้เห็นตัวจริง คณะทำงาน เข้ามามีบทบาทในพรรคแห่งนี้

      หลังจากทิ้งบ้านเก่า เพื่อไทย สุดารัตน์และคนใกล้ชิด ที่เคยร่วมทำงานทางการเมืองมาหลายสิบปี มีจุดยืนที่แน่วแน่ ต่อต้านเผด็จการ ชูจุดยืนทางประชาธิปไตย ประกอบกับท่าทีการแสดงออกของคณะแกนนำ โภคิน วัฒนา ปักธง ไม่ขอสังฆกรรมเผด็จการอย่างเด็ดขาด เชื่อได้ว่า พรรคใหม่ ก็คงจะมีจุดยืนทางประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และร่วมต่อต้านเผด็จการไปพร้อมกับการปักธงแก้ปัญหาปากท้องประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำไปด้วยเช่นกัน

      แม้พรรคใหม่จะยังก่อร่าง เดินหน้าไม่ถึงไหน นาทีนี้ บุคลากรทางการเมืองทั้งที่เคยโลดแล่นในสนามการเมืองมายาวนาน บุคคลที่สนใจงานการเมือง ต่างให้ความสนใจ พยายามต่อสายขอพูดคุยถึงอนาคตทางการเมืองอย่างคับคั่ง อยู่ในสภาวะ เนื้อหอม ทั้งที่ยังไม่เข้าใกล้ฤดูเลือกตั้ง

      ในสถานการณ์การเมืองไม่แน่ชัด รัฐนาวาประยุทธ์จะประคองสถานการณ์ประเทศ สถานการณ์รัฐบาลไปจนครบเทอมหรือไม่ แต่ถึงวันหนึ่งต้องมีการเลือกตั้งอีกครั้ง ในการเลือกตั้งครั้งหน้าตลาดการเมืองคงจะคึกคักไม่น้อย หนึ่งในนั้นมีพรรคการเมืองใหม่ภายใต้การนำของสุดารัตน์ โผล่ในสนามการเมืองอย่างแน่นอน.  


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่