'อนุทิน' แนะ กลุ่มเสี่ยงโควิดรีบตรวจ-รักษา ย้ำสถานพยาบาลไม่คิดค่าบริการ


เพิ่มเพื่อน    

2 ม.ค.64 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยระบุว่า เช้าวันนี้ ที่ประชุมผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข มีความกังวลต่อสถานการณ์การระบาดมากขึ้น เพราะประชาชนบางส่วนที่มีความเสี่ยง ยังคงให้ความร่วมมือน้อย ประกอบกับการสอบสวนโรคในช่วงเวลาที่ผ่านมา พบว่าผู้ป่วยเกือบทุกราย เดินทางไปหลายพื้นที่อาจจะมีผู้รับเชื้อโดยไม่ทันระวังตัว มากพอสมควร

จึงขอให้ทุกคนเฝ้าสังเกตอาการตัวเอง หากมีอาการป่วย เข้าเกณฑ์ตามที่แพทย์แนะนำให้รีบมาพบแพทย์ และให้ความร่วมมือกับแพทย์ รับการรักษาโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัย และป้องกันการสูญเสีย

แม้ว่า อัตราการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ไทย คือ 0.87 % ของจำนวนผู้ป่วย เป็นตัวเลขที่ไม่มาก เมื่อเทียบกับหลายๆ ประเทศ แต่ก็ไม่ควรเกิดขึ้น หากผู้ป่วยมาพบแพทย์และรับการรักษาภายในเวลา 48 ชั่วโมง เมื่อมีอาการป่วย 

ขอเรียนย้ำว่า คนไทยทุกคนที่มีความเสี่ยง มีสิทธิตรวจและรักษาโควิด ฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย รัฐบาลจ่ายให้ทั้งหมด  ดังนั้น ขอความร่วมมือทุกคนที่มีความเสี่ยงตามที่กรมควบคุมโรค ประกาศ มาพบแพทย์ ทันที

#คุณหมอขอร้อง"


วันนี้ "ไม่คุยโควิด" ถ้าจะคุยในประเด็นว่า มันจะจบกันเมื่อไหร่ ก็คงต้องคุยยาวต่อเนื่องไปถึงชาติหน้า ก็ยังไม่จบ เพราะมันจะไม่หายไปไหน มันจะอยู่กับมนุษย์โลกตลอดไป อยู่แบบเชื้อเอดส์ เชื้อไข้หวัดนก เชื้อซาร์ส เชื้อเมอร์ส เชื้ออหิวาต์ ประมาณนั้น

กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ
"สัตว์เศรษฐกิจ" ตัวใหม่