ศึกภายใน "เสื้อแดง" กับ จังหวะก้าวเดิน


เพิ่มเพื่อน    

      แม้ศึกเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สนามที่ดุเดือดที่สุด เชียงใหม่ จบลงไปด้วยชัยชนะของ .ว.ก๊อง-นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร จากค่ายเพื่อไทย โค่นแชมป์เก่า โต๊ะ-นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ กลุ่มเชียงใหม่คุณธรรมไปได้ งานนี้พรรคเพื่อไทย เครือข่ายชินวัตร ทักษิณ ชินวัตร, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้มากบารมีคนแดนไกล ทุ่มหมดหน้าตัก ประกาศสู้ ประกาศรบ พร้อมคำสั่งประกาศิต แพ้ไม่ได้

      ตลอดการหาเสียงคงได้เห็นการปราศรัยดุเดือด เช่นเดียวกับแกนนำคนเสื้อแดง ที่งานนี้แยกวง แบ่งฝ่าย เลือกยืนสนับสนุนตามทัศนคติความเชื่อของตัวเอง

      ตุ๊-นายอดิศร เพียงเกษ, โอปอ, เงาะ-วรชัย เหมะ, พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ ยืนฝั่งเพื่อไทย ช่วยปราศรัยทุกเวที อีกฝั่งก็มีตู่-จตุพร พรหมพันธุ์ ประธานใหญ่คนเสื้อแดง หมูไม่กลัวน้ำร้อน พรศักดิ์ ศรีละมุล, เจ๋ง ดอกจิก-ยศวริศ ชูกล่อม, ธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ แท็กทีมปราศรัย ที่ต่างฝ่ายต่างใช้วาทกรรมกันอย่างถึงพริกถึงขิง

      พลันจบศึก นึกว่าจะแยกย้าย แยกวง กลับมีชนวนให้วิวาทะผ่านสื่ออีกรอบ โดยเฉพาะปมประเด็นการเสนอให้ยุบ นปช. จากแนวคิดจตุพร และก็ถูกเพื่อนร่วมรบ ก่อแก้ว พิกุลทอง ออกมาคัดค้าน ที่ต่างฝ่ายต่างใช้วาทกรรมเผ็ดร้อน ทำเอาหลายคน สมาชิกพรรคเพื่อไทย แวดวงคนเสื้อแดง ต่างมองด้วยความเป็นห่วง จบศึกงานนี้แล้วเพื่อนพ้องน้องพี่ที่เคยต่อสู้กันมาหลายสิบปีจะยังมองหน้ากันติดอีกหรือไม่

      ด้วยเวลา สถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ทำให้หลายคนมีแนวคิด มุมมองที่ย่อมแตกต่างกันไปด้วย ว่ากันว่านับจากวันนี้ไป เสื้อแดงจากที่เคยเห็น ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, จตุพร พรหมพันธุ์, วีระกานต์ มุสิกพงศ์, ธิดา โตจิราการ, ก่อแก้ว พิกุลทอง, วรชัย เหมะ กลับมาร่วมเสวนาอย่างครบวง อาจกลายเป็นภาพหายากหรือภาพที่ไม่อาจเกิดขึ้นเลยก็เป็นได้

      นับจากวันนี้ เสื้อแดงแต่ละกลุ่มแยกกันเดินอย่างชัดเจน และถูกนำไปเชื่อมโยงกับพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่ อาจมี เสื้อแดงแยกวงอย่างแน่นอน

      อ๋อย-จาตุรนต์ ฉายแสง ส่งสัญญาณชัดเจนจะทำพรรคการเมือง ระดมพรรคพวกได้แล้วส่วนหนึ่ง อาทิ นายประภัสร์ จงสงวน นายรุ่งเรือง พิทยศิริ และบักเต้น-นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำคนเสื้อแดงที่เพิ่งได้รับการพักโทษ พ้นจากแดนคุมขังชั่วคราว กำลังถูกรุมจีบอย่างหนักจากหลายกลุ่มการเมือง โดยเฉพาะเสี่ยอ๋อย-จาตุรนต์ ที่เคยทำงานใกล้ชิดมาตั้งแต่พรรคไทยรักษาชาติ ณัฐวุฒิถูกโยงปรากฏชื่อที่จะเข้ามาเป็นหนึ่งในกองหนุนคนสำคัญ เพียงแต่ยังต้องรอดูประเด็นทางกฎหมาย ท่าทีของ กกต. และคดีที่ยังติดพันอยู่ว่า พอถึงเวลานั้นจะเข้ามาช่วยเหลือ ยุ่งเกี่ยวได้มากน้อยขนาดไหน

      ‘วรชัย เหมะ’ ‘อดิศร เพียงเกษ’ ‘พิพัฒน์ชัย ไพบูลย์’ ผลจากคดีในอดีต แม้บางคนจะถูกตัดสิทธิ์ ห้ามยุ่งเกี่ยวทางการเมือง แต่ก็ยังพร้อมประสาน ทายาท คนใกล้ชิด ให้เข้ามาเป็นตัวแทน และทั้งหมดที่มีความสัมพันธ์แนบแน่น มีบุญคุณกับ บิ๊กเพื่อไทยบางคน ขอเลือกยืนอยู่กับพรรคเพื่อไทยอย่างแน่นอน

      ยังไม่นับรวมพรรคการเมืองใหม่ของ หญิงหน่อย-คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ ที่จะทำพรรคการเมืองของตัวเองอย่างแน่นอน ก็อาจจะมีแกนนำเสื้อแดงบางคนเข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมช่วยงานอยู่เบื้องหลังก็เป็นได้

      จตุพร พรหมพันธุ์, ยศวริศ ชูกล่อม, พรศักดิ์ ศรีละมุล, ธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ, ศักดิ์ระพี พรหมชาติ แม้ในอดีตจะเคยร่วมกันก่อร่างสร้าง "พรรคเพื่อชาติ" กันขึ้นมา ต่อมาเกิดความคิดเห็นไม่ตรงกันบางประการกับแกนนำพรรคบางคน เลยขอแยกวง หอบหิ้วกันออกมา เหลือเพียง อารี ไกรนรา ยังเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ ในปีกจตุพรเพียงคนเดียว แต่อนาคต เส้นทางการเมืองหลังยุบสภาอาจต้องนำมาประเมินอีกรอบ ยังต้องรอดูต่อไป

      ดร.โอ๋-รยุศด์ บุญทัน อดีตสมาชิกพรรคเพื่อชาติ แท็กทีม “แจ๊ค” ธนชาติ ไชยทองพันธ์ เพื่อนสนิทจตุพรเดินหน้าทำกิจกรรมในนามพรรคสามัคคีไทยอย่างเอาจริงเอาจัง และในวันนี้เดินหน้าไปไกลทั้งในแง่ยุทธศาสตร์และความพร้อม

      แกนนำคนเสื้อแดง อดีตคือมิตร จับมือร่วมต่อสู้ในนาม นปช.หนึ่งเดียว เคยสังกัดเพียงพรรคเดียว เพื่อไทย แต่ด้วยสถานการณ์แหลมคม บริบทการเมืองที่สลับซับซ้อนมากขึ้น แกนนำเสื้อแดงแต่ละคนต่างเลือกปักธง ยืนอยู่ตามมุมความเชื่อของตัวเอง

      เพื่อน พ้อง น้อง พี่ในสนามรบ ในวันเก่าๆ ไม่รู้ว่าพอถึงเวลา ปี่กลอง ระฆังเลือกตั้งดังขึ้น จะยังคงคำว่า ‘มิตรไมตรี’ ได้ไปถึงวันนั้นหรือไม่.


วันนี้ จะคุยแบบตีขลุม ก็เกรงไม่รู้เรื่อง เพราะเกิดปรากฏการณ์ "คนละเรื่องเดียวกัน" ของผู้คน ๓ นิ้ว สองคณะ มาชนกัน ที่ศาลอาญา ฉะนั้น อ่าน "เอาความ" กันก่อน อย่าเพิ่ง "อ่านเอาเรื่อง"

สามสัส 'วันพินาศ' มาถึง
เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'