ศบค.ไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัดภาคตะวันออก


เพิ่มเพื่อน    

5 ม.ค.64 - เมื่อเวลา 08.43 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุจะมีการล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร ชลบุรีระยอง จันทบุรี และตราด ว่า ตนไม่รู้ว่าจะเรียกว่าล็อกดาวน์หรือไม่ แต่จะมีการเข้มข้นมาตรการใน 5 จังหวัดดังกล่าว ซึ่งไม่ถึงกับเข้มข้น 100 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่เหมือนกับการล็อกดาวน์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งรายละเอียดจะมีการแถลงภาพหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เนื่องจากเรื่องดังกล่าว ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมครม.และในที่ประชุมศบค.เมื่อวันที่ 4 ม.ค.ที่ผ่านมายังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการประกาศเคอร์ฟิวส์ โดยนายกรัฐมนตรีใช้คำว่าระยะที่ 1 คือขณะนี้ ซึ่งการแพร่ระบาด ยังช้าอยู่ ควบคุมได้อยู่ก็จะใช้มาตรการเดิม

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า แต่หากไปถึงจุดหนึ่งที่จะกลายเป็นระยะที่ 2 อาจต้องเพิ่มความเข้มข้นขึ้น โดยไม่ได้ยึดกรอบเวลา แต่ยึดที่สถานการณ์หากพื้นที่สีแดง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นและพื้นที่สีส้ม และสีเหลืองเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีแดงมากขึ้น และการแพร่ระบาดของเชื้อทวีความรุนแรงก็ต้องประเมินสถานการณ์และมีโอกาสเพิ่มมาตรการเข้มข้นมากกว่าระยะที่ 1  

ทั้งนี้ ขอให้ใช้คำสั้นๆว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการใช้มาตรการระยะที่ 1 ซึ่งมีความหนักเบาในแต่ละพื้นที่สลับกันไปเมื่อครั้งโควิด-19 ระบาดใน 1 ปีที่ผ่านมา อำนาจจะเข้ามาอยู่ที่ศบค.ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ครั้งนี้เราคืนอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้อำนาจตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ เพียงแต่มีข้อความให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมั่นใจว่าจะไม่ถูกฟ้องและได้รับการคุ้มครอง โดยใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปคุ้มครองให้ออกคำสั่ง แต่ไม่ได้สั่งตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งปัญหาที่ตามมาคือความลักลั่นในแต่ละพื้นที่ โดยในระยะที่ 1 ให้เป็นเช่นนี้ไปก่อน ซึ่งปัญหานี้ในที่ประชุมศบค.ก็มีการพูดถึงคงต้องปล่อยให้เป็นเช่นนี้ไประยะหนึ่งแล้วค่อยปรับเข้าไปสู่มาตรฐานเดียวกันในระยะที่ 2 เป็นการเรียกอำนาจกลับคืนมาเป็นของนายกฯตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน.
 


มีคำชี้แจงเรื่อง "รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า" ดังนี้ ครับ คุณ TAWATCHAI CHONGVUTICHAI ส่งข้อความผ่าน WWW.PLEWSEENGERN.COM ว่า ป๋าเปลวครับ

"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'