เชียงใหม่​เพิ่มยาแรงออก 4 คำสั่งรวด - แจ้งจับเจ้าของร้าน 'วอร์มอัพ'


เพิ่มเพื่อน    

7 ม.ค. 64 - นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายทรงยศคำชัย หัวหน้ากลุ่มงานคุ้มครองโลก สาธารณสุขจังหวัด ร่วมกันแถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่และสถานการณ์ โรค covid-19 ในพื้นที่ วันนี้ว่า​  สถานการณ์ค่อนข้างน่าเป็นห่วง ที่มีการพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง จากกลุ่มสัมผัสผู้ป่วย ที่ไปใช้บริการร้าน warm up ทำให้ เกิดการแพร่ระบาด 

แม้ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคจะติดตามกลุ่มเสี่ยงตามไทม์ไลน์ทั้งหมด เพื่อยับยั้งการเดินทางของเชื้อ ผลจากการประเมินทุกด้านทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อ ต้องยกระดับมาตรการโดยได้ออกคำสั่งเพิ่มเติม อีก 4 ฉบับ​ โดยแจ้งให้ทุกอำเภอสั่งงดการจัดกิจกรรมตลาดนัดและถนนคนเดิน เป็นเวลา 14 วัน ห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว ทั้งเข้าและออกพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

นายวีระพันธ์  กล่าวต่อว่าให้การจัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมงานไม่เกิน 50 คน จะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค ตามที่กำหนดอย่างเคร่งครัด กรณีการจัดกิจกรรมที่มีผู้เข้าร่วมเกินกว่า 50 คน แต่ไม่เกิน 200 คน หากมีความจำเป็น ต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่มอบหมายก่อนการจัดกิจกรรม   ให้งดการออกใบอนุญตการจัดให้มีการเล่นการพนัน ชกมวย แข่งม้า ชนโค กัดปลา และไพ่ผ่องไทย​ 

ให้ปิดสถานที่ที่มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคและการแพร่ของโรค ดังนี้คือ​ สนามมวย สถานที่ฝึกซ้อมมวย สนามแสดงศิลปะมวยไทย เว้นแต่สนามที่ตั้งอยู่ในสถานศึกษาและเป็นกิจกรรมเกี่ยวกับการเรียนการสอน ทั้งนี้ ปฏิบัติให้เป็นไปตามมาตรฐานป้องกันโรคที่​ ศบค. กำหนดอย่างเคร่งครัด​ ปิดสถานที่ซึ่งมุ่งเน้นการขาย จ่ายแจก แลกเปลี่ยน ให้สุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อดื่มกินในสถานที่และบริเวณนั้น อาทิ ร้านเหล้าตอง ฯลฯ
 
ในส่วนของร้านอาหารหรือเครื่องดื่ม ให้เปิดบริการโดยให้จัดที่นั่งรับประทานอาหารได้ ระหว่างเวลา 05.00น. ถึง​ 23.00น. หลังเวลา 23.00 น. ให้จำหน่ายเพื่อนำกลับไปบริโภคที่อื่น (ยกเว้นร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในท่าอากาศยาน) ห้ามการบริโภคสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในสถานที่ดังกล่าว​ ห้ามจัดให้มีการแสดงคนตรีหรือการแสดงอื่นใดเพื่อการบันเทิง การเต้น ยินยอมให้มีการเต้น​ มีผลตั้งแต่วันที่ 7-31 มกราคม​ 2564

นอกจากนี้วันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมาผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี กับร้านวอร์มอัพคาเฟ่ อ.เมืองเชียงใหม่ ในข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 36 /2563 เรื่อง การดำเนินการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 และข้อหา ฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ประกอบกับคำสั่ง ศบค. ที่ 6/2563 

สำหรับผู้ติดเชื้อที่พบอีก​ 4​ รายวันนี้​ทั้งหมดมี Timeline เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงชื่อดัง Warm Up Cafe โดยรายที่ 54 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นชายไทยอายุ 23 ปี อาชีพรับราชการ​ ภูมิลำเนาอยู่อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

รายที่ 55 เป็นชายไทยอายุ 28 ปี อาชีพพนักงานบริษัท ภูมิลำเนา อยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

รายที่ 56 เป็นหญิงไทยอายุ 28 ปี อาชีพพนักงานบริษัทในกรุงเทพฯ แล้วเดินทางกลับบ้านที่อำเภอสันกำแพง​ และรายที่ 57 ของจังหวัดเชียงใหม่เป็นหญิงไทยอายุ 22 ปีภูมิลำเนาอยู่ในอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่


ศาลไม่อนุญาตให้ประกันแอมมี่ เลยอดเห็นหน้า.... "ส.ส.พรรคก้าวไกล" เอาตำแหน่งมาประกันคนจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ เสียดายจัง!

'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต