‘สามนิ้ว’อึดอัดขูชุ่มนุมแน่! ขนเป็ดเหลืองป่วนทำเนียบ


เพิ่มเพื่อน    

  13 แกนนำม็อบหน้าสถานทูตเยอรมนีพบตำรวจ นัดรายงานตัวต่ออัยการคดี ม.112 “มายด์” โวยยัดข้อหา ลั่นอึดอัดทนไม่ไหวกับรัฐบาล เร็วๆ นี้ชุมนุมเคลื่อนไหวแน่ สามนิ้วคนรุ่นใหม่นนทบุรีขนเป็ดเหลืองเล่นน้ำคลองข้างทำเนียบฯ ป่วน "ลุงตู่"  

    ที่ สน.ทุ่งมหาเมฆ เมื่อวันที่ 7 มกราคม แกนนำกลุ่มราษฎร 13 คน ประกอบด้วย 1.น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ หรือมายด์ 2.นายกรกช แสงเย็นพันธ์ หรือปอ 3.นายชนินทร์ วงษ์ศรี 4.น.ส.เบญจา อะปัญ 5.นายวัชรากร ไชยแก้ว 6.นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนา 7.นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ 8.นายอัครพล ตีบไธสง 9.นายกฤษพล ศิริกิตติกุล 10.น.ส.สุธินี จ่างพิพัฒน์นวกิจ 11.น.ส.รวิสรา เอกสกุล 12.น.ส.ณัชชิมา อารยะตระกูลลิขิต และ 13.นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อรับฟังการนัดหมายในการรายงานตัวต่ออัยการ ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และมาตรา 116 กรณีกิจกรรมชุมนุมที่หน้าสถานเอกอัครราชทูตเยอรมนีประจำประเทศไทย ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 26 ต.ค.63 โดยคดีนี้ น.ส.ภัสราวลีและพวกได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหามาตรา 112 แล้วในวันที่ 8 ต.ค.63 ทั้งหมดให้การปฏิเสธ และเดือน พ.ย.ถูกออกหมายเรียกในความผิดฐานยุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 จากการชุมนุมในครั้งเดียวกัน
    ก่อนเข้าพบพนักงานสอบสวน น.ส.ภัสราวลีกล่าวว่า มารายงานตัวตามนัดอัยการ ซึ่งอยู่ระหว่างรอว่าจะมีการสั่งฟ้องหรือไม่ ซึ่งคดีของแต่ละคนตอนนี้มีเยอะมาก ส่วนตัวเองมี 9 คดี โดยช่วงนี้มีนัดรายงานตัวต่ออัยการถี่มาก หลายๆ คดีมาอยู่ในช่วงเวลาใกล้เคียงติดๆ กัน นอกจากนี้เริ่มมีเหตุการณ์ที่รัฐออกหมายย้อนหลัง เช่น คดีล่าสุดที่ถูกหมายเรียกจากวันที่ 14 ต.ค. ในข้อหาพระราชบัญญัติการชุมนุมสาธารณะ เป็นการออกย้อนหลังถึง 2 เดือน จึงเห็นถึงความพยายามของรัฐในการยัดข้อหาให้ประชาชน เช่นเดียวกับเพื่อนอีกหลายคนที่ถูกหมายเรียกย้อนหลัง
    "ยอมรับว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้ไม่สะดวกต่อการนัดชุมนุม ยืนยันในอนาคตจะมีการชุมนุมเรียกร้องต่อแน่นอน แต่จะเป็นในทิศทางใดต้องติดตาม หลายคนมีแนวทางของตัวเองในการขับเคลื่อนและแปลกใหม่แน่นอน จะมีการชุมนุมตอนไหนต้องรอดูอีกที คิดว่าหลายๆ คนอึดอัดทนไม่ไหวกับหลายๆ เรื่องของรัฐบาล แต่ไม่แน่เราอาจมีกิจกรรมในเร็วๆ นี้" น.ส.ภัสราวลีระบุ
    ด้านนายอรรถพลเปิดเผยว่า มาให้คำให้การเพิ่มเติมเป็นเอกสาร และร้องขอให้เจ้าหน้าที่สอบปากคำเพิ่ม ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะสอบเพิ่มเพื่อความเป็นธรรม ทำให้ระยะเวลาที่เราได้ยื่นขอให้สอบเพิ่มต้องขยายระยะเวลาออกไป ขณะนี้จึงได้นัดหมายกันว่าอย่างน้อยอีก 15 วัน จะส่งตัวอัยการอีกครั้ง หากยังไม่เสร็จต้องนัดหมายใหม่อีกครั้งหนึ่ง กล่าวสรุปคือมีการเลื่อนส่งตัวอัยการไปอีก 15 วัน วันนี้จึงได้มีการลงบันทึกประจำวันว่า พวกเราได้มารายงานตัวตามเรียกนัด
    ทั้งนี้ ทางพนักงานสอบสวนได้เลื่อนนัดส่งตัวผู้ต้องหาทั้ง 13 คนต่ออัยการออกไปเป็นวันที่ 22 ม.ค.64 เนื่องจากยังทำสำนวนไม่แล้วเสร็จ
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จัดกำลังตำรวจกว่า 10 นาย วางกำลังเพื่อดูแลความเรียบร้อยบริเวณด้านหน้าโรงพัก และมีการจัดให้ผู้ที่เข้ามารายงานตัวเข้าไปด้านใน ชุดละ 3-4 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคอยบันทึกภาพของผู้ที่มาให้กำลังใจและแกนนำด้วย ทั้งนี้ มีกลุ่มมวลชนจำนวนหนึ่งมาให้กำลังใจด้วย  
    ในช่วงเย็น เวลา 16.00 น. บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ริมคลองเปรมประชากร ข้างทำเนียบรัฐบาล กลุ่มคณะประชาธิปไตยเพื่อความหวัง (DemHope) และเครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี ประมาณ 40 คน เดินทางมารวมตัวบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ โดยมีชาย 3 คน เปลือยกายเหลือเพียงกางเกงชั้นใน ได้นำเรือยางที่เป็นเป็ดสีเหลืองลงไปว่ายน้ำที่คลองเปรมประชากร พร้อมกับชูป้ายผ้าที่มีข้อความโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และรัฐบาล ในเรื่องการจับกุมบ่อนพนัน และสถานการณ์ของโควิด-19 โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประจำทำเนียบรัฐบาลสังเกตการณ์และดูแลความปลอดภัย ทั้งนี้ การทำกิจกรรมดังกล่าวใช้เวลาประมาณ 10 นาที ก่อนที่การ์ดของกลุ่มได้เรียกให้ชายทั้ง 3 คนยุติการว่ายน้ำ
    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างทำกิจกรรม พล.อ.ประยุทธ์ยังคงปฏิบัติหน้าที่ภายในทำเนียบฯ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดทางเข้า-ออกเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ถนนพิษณุโลก โดยให้ขบวนรถของนายกฯ เปลี่ยนเส้นทางกลับออกจากทำเนียบฯ ทางประตูอรทัย ฝั่งถนนนครปฐมแทน.
   


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"