ดีอี เตือนภัย! แฮกเกอร์ระบาดเจาะข้อมูลสมาร์ทโฟน


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงดีอี เตือนประชาชนอัพเดตระบบสมาร์ทโฟน-คอมพิวเตอร์ตลอดเวลา หลังมีการแจ้งจากไทยเซิร์ตพบช่องโหว่ของ Meltdown และ Spectre บน CPU ทุกรุ่น

11 ม.ค.61- น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอี เปิดเผยว่า จากรายงานของศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ไทยเซิร์ต ได้แจ้งเตือนผู้ใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน ระวังช่องโหว่ร้ายแรง 2 รายการ คือ Meltdown และ Spectre ซึ่งอยู่บน CPU เกือบทุกรุ่น โดยแฮ็กเกอร์สามารถเข้ามาขโมยข้อมูล อาทิ รหัสผ่าน รูปภาพ อีเมล์ หรือเอกสารสำคัญของผู้ใช้คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนได้

ทั้งนี้ Meltdown และ Spectre เป็นข้อบกพร่องในการออกแบบทางเทคนิค สำหรับชิปประมวลผลให้ทำงานให้เร็วขึ้น   ซึ่งส่วนใหญ่พบในชิปที่ผลิตโดย Intel, ARM และ AMD แฮ็กเกอร์สามารถขโมยข้อมูลที่กำลังประมวลอยู่ในหน่วยความจำได้ สามารถโจมตีผ่านกลไกการเชื่อมต่อระยะไกล จากการเรียกใช้งานจาวาสคริปต์ (Javascript) ผ่านเว็บไซต์

สำหรับวิธีลดความเสี่ยงจากการถูกโจมตี ผู้ดูแลระบบควรอัพเดตระบบปฏิบัติการ เฟิร์มแวร์ และแอปพลิเคชั่น หากใช้บริการของคลาวด์ ควรตรวจสอบกับผู้ให้บริการว่าได้ปรับปรุงระบบหรือไม่ ในส่วนของผู้ใช้งานทั่วไปควรอัพเดตระบบปฏิบัติการและแอปพลิเคชั่นต่างๆ เสมอ

นอกจากนี้ ควรปฏิบัติตามแนวทางการอัปเดตแพตซ์ (Patch : โปรแกรมที่ใช้ซ่อมแซมจุดบกพร่องของโปรแกรมคอมพิวเตอร์) เพื่อลดผลกระทบจากช่องโหว่ดังกล่าว โดยระบบแอนดรอยด์ (Android) อัพเดตแพตซ์ประจำเดือนมกราคม ,ระบบไอโอเอส (ios) อัพเดตเป็น ios 11.2 หรือใหม่กว่า ,ระบบ Windows 10  ,8 และ7  ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด ,ระบบ macOS อัพเดตเป็น macOS 10.13.2 หรือใหม่กว่า ,ระบบ Linux ติดตามแพตซ์จาก Linux Distributor รุ่นต่างๆ

 


เรื่องหน้ากากอนามัย ๒๐๐ ล้านชิ้น มีแต่ตัวเลข ไม่มีตัวหน้ากากที่พูดกันมานานนั้น บทจะจบ..... ก็จบดื้อๆ แค่รองนายกฯ วิษณุพูดว่า "ของเก่าไม่ต้องพูดถึง.......

ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'
'สำรวจแนวรบรอบไตรมาส'
'เหนื่อยนักก็พักตีกันก่อน'
ทั้ง"พระคุณ-พระเดช"คู่กัน
"ถึงฉุกเฉินพวกโคก็ยังฉุน"