'กองสลากฯ'ยัน1ก.พ.ออกรางวัลปกติ  


เพิ่มเพื่อน    

 

13 ม.ค. 2564 นายธนวรรธน์ พลวิชัย โฆษกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล (กองสลากฯ) เมื่อวันที่ 13 ม.ค. 2564 ที่มีนายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพามิต ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากฯ คนใหม่ แทนนายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เป็นประธานการประชุม ได้เรียกประชุมนัดแรก โดยที่ประชุมมีข้อสรุป 2 เรื่อง ได้แก่ 1. งดการออกสลากฯ สัญจรในปี 2564 จำนวน 3 ครั้ง จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย ประกอบด้วย งวดวันที่ 1 ก.พ. 2564 ที่ จ.ชุมพร, งวดวันที่ 2 พ.ค. 2564 ที่ จ.มหาสารคาม และงวดวันที่ 1 ส.ค. 2564 ที่ จ.ลำปาง โดยให้มาออกที่สำนักงานสลากฯ สนามบินน้ำแทนทั้งหมด  

 2. ได้พิจารณาข้อเสนอของผู้ว่าราชการ จ.เลย ที่ให้กองสลากฯ เลื่อนการออกรางวัลงวดวันที่ 1 ก.พ. 2564 เนื่องจากพบว่ามีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.เลย เป็นผู้ค้าสลากฯ รวมถึงมีการสัญจรเข้าออกที่ตลาดค้าสลาก อ.วังสะพุง ซึ่งที่ประชุมมีมติให้คงการออกรางวัลไว้ตามเดิม  

 ทั้งนี้ กองสลากฯ ได้สอบถามกลับไปยังพื้นที่ จ.เลย ซึ่งมีการควบคุมสถานการณ์ไปในทางที่ดีแล้ว มีการปิดเป็นบางพื้นที่ ไม่ใช่ปิดกระจายทุกพื้นที่ ซึ่งต่างจากช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. 2563 ที่รัฐบาลมีการประกาศล็อกดาวน์ ทำให้การซื้อขายสลากฯ ไม่คล่องตัว มีปัญหาผู้ค้ามีสลากค้างแผงจำนวนมาก เสี่ยงการขาดทุน และต้องการสนับสนุนนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้ลดการพบปะของผู้คน เพื่อระงับการแพร่เชื้อ  

“จากสถานการณ์การระบาดระลอกใหม่ รัฐบาลยังไม่มีนโยบายการล็อกดาวน์ ประชาชนยังเดินทางไปมาได้ปกติ รัฐบาลไม่ได้จำกัดภาคธุรกิจยังสามารถใช้จ่าย ไม่มีการงดเว้น จึงไม่มีเหตุอันควรให้เลื่อนการออกรางวัล และจากการสอบถามไปยังพื้นที่ จ.เลย พบว่าเหตุการณ์คลี่คลายหมดแล้ว โดยสำนักงานฯ ได้กำชับให้ผู้ค้าสลาก ต้องปฏิบัติตัวตามแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด  ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา การมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ การเว้นระยะห่างทางสังคม การงดการรวมตัว หรือเข้าไปจำหน่ายในพื้นที่ที่มีคนอยู่หนาแน่น” นายธนวรรธน์ กล่าว  

นายธนวรรธน์ กล่าวอีกว่า จากการปรับรูปแบบการพิมพ์สลากฯ เป็นระบบ 2-1-1-1 จากเดิม 2-2-1 เพื่อเพิ่มสลากใบเดี่ยวเข้าสู่ตลาด และแก้ปัญหาการรวมชุด พบว่า ความต้องการซื้อสลากของผู้ค้ายังอยู่ในภาวะปกติ โดยงวดวันที่ 30 ธ.ค. 2563 มีการจองซื้อครบ 100 ล้านฉบับ ขณะที่งวดวันที่ 17 ม.ค. 2564 จองซื้อลดลงเล็กน้อย เหลือ 98 ล้านฉบับ ยังไม่มีสัญญาณความต้องการจองซื้อสลากที่ลดลง ขณะที่งวดวันที่ 1 ก.พ. 2564 ที่เปิดให้จองแล้ว ก็พบว่ายังไม่มีปัญหาอะไร ความต้องการยังเป็นปกติ โดยยอดจองเหลืออยู่ประมาณ 5 พันกว่าเล่ม ก็จะนำส่วนนี้ไปรวมกับโควตาซื้อในวันที่ 19 ม.ค. 2564  


ทอน....ขอจับมือที! นายเจ๋งอะ ที่ตัดสินใจออกมา "ชูธง" นำหน้าเด็ก "ชนเจ้า" แทนซุกหลังอย่างที่ผ่านมา อย่าแผ่วเป็นม้าตีนต้นล่ะ

กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'