กกต.พร้อมจัดเลือกตั้งเทศบาล เผยหาเสียงซื้อวัคซีนโควิดก็ได้


เพิ่มเพื่อน    

15 ม.ค.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต.เป็นประธานประชุมคณะกรรมการประจำศูนย์อำนวยการและประสานงานการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี นัดแรก ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมทุกด้านของการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 มี.ค. ก่อนที่ในวันที่ 1 ก.พ. กกต.จะประกาศให้มีการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ  และในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมร่วมกับกกต.จังหวัด ในการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่จะลงสมัครตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้ง เพราะหากไม่มีคุณสมบัติแล้วลงสมัคร ตามกฎหมายกำหนดให้กกต.ต้องดำเนินคดีอาญา ฐานรู้แล้วว่าไม่มีสิทธิลงสมัคร แต่ยังลงสมัครรับเลือกตั้ง 

ทั้งนี้ที่ผ่านมาผู้สมัครส่วนใหญ่จะรู้อยู่แล้วว่าตนเองไม่สิทธิ แต่ก็ยังมาลงสมัคร โดยเฉพาะกรณีต้องคำพิพากษาจำคุก  ซึ่งปัจจุบันการตรวจสอบเรื่องการต้องคดีเพียงประสานไปยังศาลยุติธรรมก็สามารถทำได้โดยง่ายโดยใช้เลขบัตรประจำตัว 13 หลักตรวจสอบ จึงไม่อยากให้ผู้ที่สนใจลงสมัครรับเลือกตั้งแล้วรู้ว่าตนเองไม่มีคุณสมบัติมาลงสมัคร

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวถึงกรณีผู้สมัครนายกและสมาชิกสภาเทศบาล จะนำประเด็นการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิดไปใช้ในการหาเสียง ว่า หากเป็นนโยบายที่จะทำประโยชน์เพื่อท้องถิ่นก็สามารถจะทำได้ ไม่เข้าข่ายเป็นการสัญญาว่าจะให้ หรือจูงใจให้เลือก  ไม่เหมือนกับประกาศว่าจะยกเงินเดือนทั้งเดือนให้ อย่างนี้ถือว่าเป็นการสัญญาว่าจะให้ ไม่สามารถทำได้. 


ศาลไม่อนุญาตให้ประกันแอมมี่ เลยอดเห็นหน้า.... "ส.ส.พรรคก้าวไกล" เอาตำแหน่งมาประกันคนจุดไฟเผาพระบรมฉายาลักษณ์ เสียดายจัง!

'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต