ยุ่งล่ะสิ 'เหวง' โวยใส่ 'จตุพร' แต่เช้า 'นปช.' ไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของใคร


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค. 64 - นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เรื่องยุบนปช.นี่จตุพรพูดมาได้กว่าเดือนโดยความเห็นส่วนตัวของตนอยู่แล้ว แต่นปช.เป็นองค์กรทางการเมืองของประชาชน ไม่ใช่เป็นสมบัติส่วนตัวของจตุพร หรือสมบัติส่วนตนของผู้ใดทั้งสิ้น

ดังนั้นการจะยุบหรือไม่นั้น จึงต้องเป็นความเห็นรวมหมู่ของมวลชนคนเสื้อแดงไม่ใช่ความเห็นส่วนตนของผู้ใดหรือแม้แต่คณะใด การถามประชามติในเรื่องนี้ตั้งบนพื้นฐานที่มวลชนคนเสื้อแดง ได้ทราบข้อมูลอย่างกว้างขวางเป็นเวลากว่าเดือนแล้ว ไม่จำเป็นต้องสาธยายเรื่องราวให้มากไปกว่านั้น

ซึ่งไม่น่าจะเป็นผลดีต่อความสามัคคีของมวลหมู่คนเสื้อแดง นอกจากนี้การถามประชามตินั้นหลักทั่วไปในการดำเนินการ คำถามต้องกระชับสั้นไม่เยิ่นเย้อน้ำท่วมทุ่ง นี่เป็นแนวทางประชาธิปไตยที่ชัดเจน

แต่การยุบโดยไม่ได้ถามประชามติจากมวลชนคนเสื้อแดงนั้น ไม่ใช่เป็นแนวทางประชาธิปไตย หากแต่เป็นแนวทางตามอำเภอใจ แนวทางเผด็จอำนาจแนวทางเผด็จการ

ดังนั้นการดำเนินการถามประชามติ ด้วยคำถามที่กระชับรัดกุมภายหลังจากที่ทราบรายละเอียดของเรื่องราวมากว่าเดือนแล้ว จึงไม่ใช่เรื่อง "สามานย์"อย่างแน่นอน อ่านต้นฉบับ
 


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก