ยุ่งล่ะสิ 'เหวง' โวยใส่ 'จตุพร' แต่เช้า 'นปช.' ไม่ใช่สมบัติส่วนตัวของใคร


เพิ่มเพื่อน    

16 ม.ค. 64 - นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) โพสต์เฟซบุ๊ก ว่า เรื่องยุบนปช.นี่จตุพรพูดมาได้กว่าเดือนโดยความเห็นส่วนตัวของตนอยู่แล้ว แต่นปช.เป็นองค์กรทางการเมืองของประชาชน ไม่ใช่เป็นสมบัติส่วนตัวของจตุพร หรือสมบัติส่วนตนของผู้ใดทั้งสิ้น

ดังนั้นการจะยุบหรือไม่นั้น จึงต้องเป็นความเห็นรวมหมู่ของมวลชนคนเสื้อแดงไม่ใช่ความเห็นส่วนตนของผู้ใดหรือแม้แต่คณะใด การถามประชามติในเรื่องนี้ตั้งบนพื้นฐานที่มวลชนคนเสื้อแดง ได้ทราบข้อมูลอย่างกว้างขวางเป็นเวลากว่าเดือนแล้ว ไม่จำเป็นต้องสาธยายเรื่องราวให้มากไปกว่านั้น

ซึ่งไม่น่าจะเป็นผลดีต่อความสามัคคีของมวลหมู่คนเสื้อแดง นอกจากนี้การถามประชามตินั้นหลักทั่วไปในการดำเนินการ คำถามต้องกระชับสั้นไม่เยิ่นเย้อน้ำท่วมทุ่ง นี่เป็นแนวทางประชาธิปไตยที่ชัดเจน

แต่การยุบโดยไม่ได้ถามประชามติจากมวลชนคนเสื้อแดงนั้น ไม่ใช่เป็นแนวทางประชาธิปไตย หากแต่เป็นแนวทางตามอำเภอใจ แนวทางเผด็จอำนาจแนวทางเผด็จการ

ดังนั้นการดำเนินการถามประชามติ ด้วยคำถามที่กระชับรัดกุมภายหลังจากที่ทราบรายละเอียดของเรื่องราวมากว่าเดือนแล้ว จึงไม่ใช่เรื่อง "สามานย์"อย่างแน่นอน อ่านต้นฉบับ
 


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ