ว่างจัด’เทพไท’เฉ่งโครงการคนละครึ่งใช้เวลาแค่9นาทีสิทธิเต็มเหมือนเล่นเกม!


เพิ่มเพื่อน    

20 ม.ค.2564 -  นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ของรัฐบาล ว่าจากมาตรการช่วยเหลือผ่านโครงการเราชนะ ซึ่งรัฐบาล ได้มีมาตรการออกมาชัดเจนแล้วว่า ให้มีการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น และโอนผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือผ่านแอปพลิเคชั่นเที่ยวด้วยกัน และแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง ซึ่งอาจไม่ครอบคลุมถึงประชาชนผู้เดือดร้อน หรือคนยากคนจนอย่างแท้จริง เพราะจะมีคนส่วนหนึ่งที่เข้าไม่ถึงแอปพลิเคชั่น หรือลงทะเบียนไม่เป็น รวมถึงไม่มีโทรศัพท์มือถือที่สามารถใช้สมาร์ทโฟนได้ แม้ว่ารัฐบาลซึ่งนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน จะอ้างว่ามีจำนวนน้อยก็ตาม แต่เป็นจำนวนน้อยที่เป็นคนจนจริงๆ ซึ่งรัฐบาลจะต้องหามาตรการช่วยเหลือดูแลประชาชนคนจนผู้ยากไร้เหล่านี้ ที่เสียโอกาสการเยียวยาในครั้งนี้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่ยังมีปัญหาการตกค้างของคนที่มีฐานะยากจริงๆ แต่ยังไม่ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐแต่มีผู้มีฐานะทางการเงินดี กลับได้สิทธิ์ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งรัฐบาลควรจะทบทวน และเปิดให้มีการลงทะเบียนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่มเติม เพื่อเก็บตกประชาชน ที่เป็นคนยากคนจนอย่างแท้จริง

นายเทพไท กล่าวอีกว่า ส่วนการเปิดลงทะเบียนรอบเก็บตกโครงการคนละครึ่งจำนวน 1.34ล้านสิทธิ์นั้น ปรากฎว่า มีการใช้เวลาเพียง 9 นาทีเท่านั้น  ก็ไม่สามารถลงทะเบียนได้ เพราะสิทธิ์ของโครงการก็เต็มแล้ว นับว่าเป็นการโครงการแจกเงินให้กับประชาชนเหมือนกับการเล่นเกมแข่งขันกับเวลา ในลักษณะใครไวใครได้ ซึ่งจะทำให้ประชาชนคนชั้นล่างหรือผู้ด้อยโอกาสจะไม่ได้รับสิทธิ์อันนี้อย่างแน่นอน จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลได้ทบทวนวิธีการ และมาตรการในการช่วยเหลือเยียวยาประชาชนโดยคำนึงถึงโอกาสการเข้าถึงโครงการของประชาชนคนรากหญ้ามากกว่าประชาชนระดับกลางหรือระดับสูง ที่มีความพร้อมในทุกด้าน และมีความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจน้อยกว่าบุคคลระดับล่าง ที่กำลังเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสอยู่ในขณะนี้


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ