'ดร.กิตติธัช' วิพากษ์ 'ม็อบ3นิ้ว' วนเวียนลัทธิมาร์กซิสต์ หมกมุ่นปฏิวัติด้วยค้อนเคียวทั้งที่ประเทศต้นฉบับเลิกไปแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

8 ธ.ค.63 - ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้านปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith ระบุว่า ตลอด 30-40 ปีที่ผ่านมา นักคิดจำนวนมากได้พัฒนาแนวคิดสาย Marxist ไปเป็น Neo-Marxist โดยนำวิธีมองแบบวิภาษวิธีมาดูความเคลื่อนไหวของสังคม เพื่อให้เข้าใจกลไกการเจรจาต่อรองของกลุ่มต่างๆ อย่างมีพลวัต (แต่ไม่หลงไปกับความฝัน ลมๆ แล้งๆ ในการปฏิวัติสังคมของมาร์กซ)​

ส่วน Marxist ในไทยยังคงวนเวียนกับแนวคิดแบบ Orthordox Marxist หรือมาร์กซิสดั้งเดิม ที่หมกมุ่นแต่กับ "ปฏิวัติล้มล้างการปกครอง" และฝันถึงแต่สังคมในยูโทเปีย (ที่สุดท้ายชนชั้นปกครองใหม่ก็กลายเป็นพวกที่กดคนส่วนใหญ่ของสังคมโดยอ้างความเท่าเทียม)

วันนี้ไม่น่าเชื่อว่าการนำสัญลักษณ์ค้อนเคียว และ ความคิดจากเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วมาใช้จะยังคงมีอยู่ ในขณะที่ประเทศต้นฉบับเลิกไปแล้ว (หรือที่ยังมีก็เป็นสังคมนิยมอีกแบบ ที่ห่างไกลจากต้นฉบับเป็นคนละเรื่องเลย... )


หมู่นี้ ขบวนการล้มเจ้า "โจมตีสถาบัน" หนัก ถึงขั้น "ปั้นข่าวเท็จ" เอาดื้อๆ ว่า "พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว" และ "สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี" ทรงพระประชวร เขียนเป็นตุ-เป็นตะ ว่าทรงพระประชวรด้วยพระอาการโรคนั้นๆ ประทับรักษาพระองค์อยู่โรงพยาบาลนั้นๆ เผยแพร่ทางออนไลน์

โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว