'ดร.กิตติธัช' วิพากษ์ 'ม็อบ3นิ้ว' วนเวียนลัทธิมาร์กซิสต์ หมกมุ่นปฏิวัติด้วยค้อนเคียวทั้งที่ประเทศต้นฉบับเลิกไปแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

8 ธ.ค.63 - ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้านปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith ระบุว่า ตลอด 30-40 ปีที่ผ่านมา นักคิดจำนวนมากได้พัฒนาแนวคิดสาย Marxist ไปเป็น Neo-Marxist โดยนำวิธีมองแบบวิภาษวิธีมาดูความเคลื่อนไหวของสังคม เพื่อให้เข้าใจกลไกการเจรจาต่อรองของกลุ่มต่างๆ อย่างมีพลวัต (แต่ไม่หลงไปกับความฝัน ลมๆ แล้งๆ ในการปฏิวัติสังคมของมาร์กซ)​

ส่วน Marxist ในไทยยังคงวนเวียนกับแนวคิดแบบ Orthordox Marxist หรือมาร์กซิสดั้งเดิม ที่หมกมุ่นแต่กับ "ปฏิวัติล้มล้างการปกครอง" และฝันถึงแต่สังคมในยูโทเปีย (ที่สุดท้ายชนชั้นปกครองใหม่ก็กลายเป็นพวกที่กดคนส่วนใหญ่ของสังคมโดยอ้างความเท่าเทียม)

วันนี้ไม่น่าเชื่อว่าการนำสัญลักษณ์ค้อนเคียว และ ความคิดจากเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้วมาใช้จะยังคงมีอยู่ ในขณะที่ประเทศต้นฉบับเลิกไปแล้ว (หรือที่ยังมีก็เป็นสังคมนิยมอีกแบบ ที่ห่างไกลจากต้นฉบับเป็นคนละเรื่องเลย... )


ป่วย-เป็นโรค ๓ แข็ง "ไหล่แข็ง-คอแข็ง-บ่าแข็ง" ร้าวลามลงไปถึงสันหลัง นอกนั้่น "นิ่มป๋อย" ทั้งเนื้่อ-ทั้งตัว เหมือนยางรถแตก ยังดีนะ ที่ใจยังเต้นแขม็บๆ

เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"
ลับแล"ยุติธรรมที่ล่าช้า"