'จุรินทร์' พอใจส่งออกธันวา 63 เป็นบวกถึง 4.7 % แม้เจอวิกฤตโควิดและปัญหาการค้าชายแดน


เพิ่มเพื่อน    

22 ม.ค.64 - นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงตัวเลขการส่งออกเดือนธันวาคม 2563 ว่า ตัวเลขที่ออกมาถือว่าเป็นที่น่าพอใจเพราะเป็นบวกถึง 4.7% อันเป็นผลมาจากการทำงานหนักร่วมกันระหว่างกระทรวงพาณิชย์ กับภาคเอกชน สะท้อนให้เห็นว่าสถานการณ์การส่งออกของไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 63ได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดมาแล้วโดยต่อเนื่องนั่นคือในเดือนมิถุนา -23% พอมาเดือนกรกฎา -11% เดือนสิงหา -7% เดือนกันยาลบเหลือ 3% และมาถึงเดือน ธันวาคมตัวเลขก็กลายเป็น +แล้วถึง 4.7% แม้จะถูกฉุดด้วยการค้าชายแดนเพราะสถานการณ์โควิดก็ตาม ทำให้ตัวเลขทั้งปีติดลบต่ำกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ว่าจะลบไม่น้อยกว่า 7 ถึง 10 % กลายเป็นติดลบแค่ 6% ซึ่งตัวเลขนี้ก็จะช่วยส่งผลดีต่อจีดีพีของประเทศที่ออกมาด้วย  
       
นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับในปี 64 นี้ กระทรวงพาณิชย์จะจับมือกับภาคเอกชนในเวที “กรอ.พาณิชย์” เดินหน้า 14 แผนงานที่ได้ประกาศไว้อย่างเต็มที่ทั้งนโยบายประกันรายได้เกษตรกร พาณิชย์ลดราคา!ช่วยประชาชน และแผนงานเร่งรัดการส่งออกเพื่อทำรายได้ให้กับประเทศเชิงรุกในทุกรูปแบบรวมอยู่ด้วย


วันนี้ จะคุยแบบตีขลุม ก็เกรงไม่รู้เรื่อง เพราะเกิดปรากฏการณ์ "คนละเรื่องเดียวกัน" ของผู้คน ๓ นิ้ว สองคณะ มาชนกัน ที่ศาลอาญา ฉะนั้น อ่าน "เอาความ" กันก่อน อย่าเพิ่ง "อ่านเอาเรื่อง"

สามสัส 'วันพินาศ' มาถึง
เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'