อินโดนีเซียยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน-ปานามา


เพิ่มเพื่อน    

หน่วยยามฝั่งอินโดนีเซียยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่าน และเรือของปานามาเมื่อวันอาทิตย์ ฐานลักลอบขนถ่ายน้ำมันผิดกฎหมายในน่านน้ำอินโดนีเซีย

    เจ้าหน้าที่หน่วยยามฝั่งอินโดนีเซียแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 25 มกราคม ว่า ตรวจพบเรือบรรทุกน้ำมันดิบ 2 ลำ เมื่อวันอาทิตย์ เวลา 05.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น บริเวณนอกชายฝั่งของจังหวัดกาลิมันตันบนเกาะบอร์เนียวของอินโดนีเซีย โดยเรือบรรทุกน้ำมันเอ็มที ฮอร์ส ติดธงชาติอิหร่าน และเรือบรรทุกน้ำมันเอ็มที เฟรยา ติดธงชาติปานามา ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้ายึดเรือทั้งสองลำ หลังลูกเรือไม่ตอบรับการติดต่อทางวิทยุของเจ้าหน้าที่

    สำนักงานความปลอดภัยทางทะเลของอินโดนีเซียแถลงว่า ลูกเรือทั้ง 2 ลำตกเป็นผู้ต้องสงสัยกระทำความผิดหลายข้อ รวมถึงไม่มีการแสดงธงชาติบนเรือ, ปิดระบบแสดงตนอัตโนมัติบนเรือเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจพบ และขนถ่ายน้ำมันผิดกฎหมาย

    วิสนู ปรามันดิตา โฆษกหน่วยยามฝั่งอินโดนีเซียเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันจันทร์ว่า จับเรือบรรทุกน้ำมัน 2 ลำนี้ได้อย่างคาหนังคาเขา ขณะเรือเอ็มที ฮอร์ส กำลังขนถ่ายน้ำมันลงเรือเอ็มที เฟรยา และมีคราบน้ำมันลอยอยู่รอบเรือที่ได้รับน้ำมัน เรือทั้งสองลำมีลูกเรือทั้งหมด 61 คน  เป็นชาวอิหร่านและชาวจีน เจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้เพื่อสอบสวน นำเรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลำไปที่เกาะบาตัมในจังหวัดรีเยา

    ซาเอ็ด คาติบซาเดห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน แถลงเมื่อวันจันทร์ ขอให้ทางการอินโดนีเซียเปิดเผยรายละเอียดที่อินโดนีเซียยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน และว่า การยึดเรือเป็นเรื่องทางเทคนิค ซึ่งเกิดขึ้นในวงการธุรกิจการขนส่งสินค้าทางเรือ     

    จากข้อมูลของเรฟินิทีฟ ไอคอน ที่ให้ข้อมูลการขนส่งสินค้าทางเรือ ระบุว่า เรือบรรทุกน้ำมันทั้งสองลำนี้บรรจุน้ำมันได้ลำละ 2 ล้านบาร์เรล ตรวจสอบล่าสุดพบเรือทั้งสองลำอยู่ที่นอกชายฝั่งสิงคโปร์เมื่อต้นเดือนนี้ เรือเอ็มที ฮอร์ส เจ้าของคือบริษัทเรือบรรทุกน้ำมันแห่งชาติอิหร่าน มีน้ำมันเกือบเต็มเรือ ส่วนเรือเอ็มที เฟรยา เดินเรือโดยบริษัท เซี่ยงไฮ้ ฟิวเจอร์ ชิพ แมเนจเมนต์ เป็นเรือเปล่ายังไม่ได้บรรทุกน้ำมัน.


วันนี้ เรียนประวัติศาสตร์ "กรุงรัตนโกสินทร์" กันนิด พ.ศ.๒๓๒๕.... "พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก" ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์

เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ