'บิ๊กตู่'แสดงท่าทีรัฐประหารพม่าตามจุดยืนอาเซียน'เจรจา-ปรองดอง'


เพิ่มเพื่อน    

2 ก.พ.64- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเรนซ์ โดยก่อนการประชุมเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าได้มีการสั่งการให้ดูแลชายแดนอย่างไรหลังเกิดเหตุการณ์ยึดอำนาจในเมียนมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สั่งการไปหลายวันแล้ว 

เมื่อถามถึงจุดยืนของประเทศไทยกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมา นายกฯตอบว่า "อาเซียน จุดยืนอาเซียน".

ทั้งนี้สำนักเลขาธิการอาเซียน เผยแพร่แถลงการณ์ของบรูไน ดารุซซาลาม ในฐานะ ประธานสมาคมอาเซียน ในปีนี้ (2564) ที่ระบุเกี่ยวกับ สถานการณ์รัฐประหาร ที่เกิดขึ้นใน ประเทศเมียนมา  ว่า ชาติสมาชิกอาเซียนได้ติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในเมียนมาอย่างใกล้ชิด และในสถานการณ์เช่นนี้ อาเซียนขอยึดมั่นในวัตถุประสงค์และหลักการแห่งกฎบัตรอาเซียน นั่นคือการยึดมั่นในหลักการแห่งประชาธิปไตย หลักนิติธรรม และธรรมาภิบาล การเคารพและพิทักษ์ไว้ซึ่งสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพขั้นพื้นฐาน 

ประธานอาเซียนย้ำว่าสเถียรภาพทางการเมืองในชาติสมาชิกนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการสร้างสรรค์ประชาคมอาเซียนที่มีสเถียรภาพมั่นคง มีความสงบสุข และเจริญรุ่งเรือง ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้เมียนมามุ่งใช้วิถีทางแห่งการเจรจา และการปรองดอง เพื่อนำประเทศชาติกลับคืนสู่ภาวะปกติและเป็นไปตามความมุ่งหมายและเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนชาวเมียนมา.
 


"๒๒-๒๔ มิ.ย." นี้ เป็นช่วงการเมือง "ติดสัด" อภิวัฒน์ประชาธิปไตย ฉะนั้น ใครจะไปทางไหน สำรวจเส้นทางให้ดีก่อน ไม่งั้นจะติดแหง็กคาถนนเอาได้!

กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก
ทีมแพทย์ 'ศูนย์วิจัย' จุฬาฯ
เรื่อง 'ไม่เป็นเรื่อง' (ซักวัน)