ผู้ว่าฯ พิษณุโลกประสานกองทัพกระจายเสียงผ่านฮ.รณรงค์ให้ปชช.หยุดเผาป่า


เพิ่มเพื่อน    

3 ก.พ.2564 - ที่ลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ค่ายเอกาทศรถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก  นายรณชัย  จิตรวิเศษ  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้ประชุมร่วมกับทหารจากมณฑลทหารบกที่ 39 กองทัพภาคที่ 3, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดพิษณุโลก และกองร้อยปฏิบัติการจิตวิทยาที่ 3 กองพันจิตวิทยา หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ได้ร่วมประเมินสถานการณ์ PM 2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกที่กลับมาถึงขั้นมีผลกระทบต่อสุขภาพอีกครั้ง เพราะในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่าค่า PM.2.5 พุ่งสูงที่สุดในภาคเหนือ ซึ่งสาเหตุจากการเผาพื้นที่เกษตร  โดยตรวจพบจุดความร้อนมากที่สุดในพื้นที่เกษตรและป่าสงวน ซึ่งอยู่ที่ อ.วังทอง อ.นครไทย อ.วัดโบสถ์  และโดยเฉพาะในช่วงเช้าวันนี้ วัดค่า PM 2.5  ได้  63 มคก./ลบ.ม. ถือว่าเริ่มมีผลต่อสุขภาพ  ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่ง กองร้อย ปจว. ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินขึ้นสำรวจและประชาสัมพันธ์ผ่านเครื่องขยายเสียงระยะไกล กว่า  10 กม. ประกาศขอความร่วมมือให้ประชาชนงดการเผาป่าหาของป่า การเผาพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะในพื้นที่ชุมชนติดกับพื้นที่อุทยานฯ  ของ อ.วัดโบสถ์ วังทอง ชาติตระการ และ นครไทย

นายรณชัยกล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดพิษณุโลกได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5  เริ่มมีผลต่อสุขภาพจึงจำเป็นต้องเร่งแก้ปัญหา ทั้งนี้อยากขอความร่วมมือจากพ่อแม่พี่น้องประชาชนลดวิถีการใช้ชีวิตแบบเดิมในการเผาป่าเพื่อหาของป่า รวมทั้งการเผาพื้นที่การเกษตร ในอนาคตจำเป็นจะต้องหาอาชีพมาทดแทนในที่ประชาชนจะใช้วิธีการเผาหาของป่า เพราะทำให้เกิดปัญหาอย่างมากต่อการเกิด ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5  โดยวันนี้ทางกองทัพภาคที่ 3 จะได้นำเครื่องขึ้นสำรวจพื้นที่โดยเฉพาะในพื้นที่ป่าสงวนที่เกิดจุดความร้อนและใกล้เคียงกับชุมชน รวมทั้งกระจายเสียงขอความร่วมมือในการหยุดเผาป่า เผาพื้นที่การเกษตร ซึ่งถือเป็นหนึ่งการแก้ปัญหาจากหลายวิธี ซึ่งจังหวัดพิษณุโลก ได้มีการประชุม นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้ช่วยกันรณรงค์ แก้ปัญหาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีผลเป็นรูปธรรม และค่า PM 2.5 ลดลง
 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.