ผบ.ทบ. ลั่นจุดยืนกองทัพอยู่ในหลักอาเซียน รัฐประหารเป็นเรื่องภายใน สัมพันธ์ทหารเหมือนเดิม


เพิ่มเพื่อน    

4 ก.พ.64 - พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการเฝ้าระวังชายแดนด้านตะวันตกป้องกันไม่ให้ฝ่ายการเมืองของเมียนมาร์ข้ามแดนหลังเกิดเหตุรัฐประหารว่า ตอนนี้ยังไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ แต่มาตรการคุมเข้มชายแดนด้านตะวันตกได้ดำเนินการอยู่แล้ว เพราะเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19มีการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย อีกทั้งรัฐบาลผ่อนปรนแรงงานต่างด้าวถึงวันที่ 15 ก.พ.2564 ซึ่งเราก็กังวลเรื่องพวกนี้อยู่ อาจจะมีพวกฉวยโอกาสจึงคุมเข้มกันเต็มที่ โดยกองกำลังชายแดนสามารถสกัดกั้นผูลักลอบเข้าเมืองได้ทุกวัน ตั้งแต่เดือน ต.ต.เป็นต้นมา จับกุมได้หลายร้อยคน

พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีการเพิ่มเติมกำลัง 5 กองร้อยที่ได้เตรียมการไว้เพื่อซีลชายแดนเพิ่มเติม เพราะขณะนี้สถานการณ์คงที่ สามารถดูแลและสามารถรับมือได้ โดยการประสานงานกับทุกส่วนราชการด้วย ได้รับความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่ ทำให้สถานการณ์ลดน้อยลง คนไทยฝ่ายตรงข้ามแม้จะลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย แต่ด้วยการประสานงานและความสัมพันธ์ตามแนวชายแดนระหว่างเจ้าหน้าที่ของเมียนมาร์และกับไทย ก็สามารถทำความชี้แจงกับคนเหล่านั้นว่าเมื่อเข้ามาต้องมาถูกช่องทาง ทำให้สถานการณ์การลักลอบอยู่ในระดับที่สามารถดูแล

เมื่อถามว่า ได้มีการติดต่อสอบถามเรื่องสาเหตุการทำรัฐประหารจากผู้นำเมียนมาร์หรือไม่ พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะเป็นเรื่องการเมือง ทหารคุยกันเรื่องทหารอย่างเดียว

ถามต่อว่า ด้วยความสัมพันธ์ของกองทัพสองชาติมีคนอยากทราบจุดยืนของกองทัพต่อการรัฐประหารในเมียนมาร์ว่าเป็นอย่างไร พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า ไม่มี เราอาศัยหลักการอาเซียน เหมือนเช่นรัฐบาล เราเป็นส่วนหนึ่งของรัฐบาล ก็ใช้หลักการนั้น เรื่องภายในของเขาเป็นเรื่องรัฐบาลคุยกัน กองทัพเราเป็นส่วนราชการหนึ่งของรัฐบาล แต่ส่วนความสัมพันธ์ทางทหารยังเหมือนเดิมเพราะการปฏิบัติการทางทหาร ความมั่นคงตามแนวชายแดนมีความสัมพันธ์ที่ดีมาตลอด ทั้งเรื่องต่างๆในการดูแลประชาชนตามแนวชายแดนสองฝั่ง การเข้าเมืองผิดกฎหมาย ยาเสพติด ร่วมมือกันดีมาตลอด มีหมู่บ้านคู่ขนานที่ทำงานคู่กันมาตลอด

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาทหารไทยปฏิวัติหลายครั้งพอเห็นเมียนมาร์รัฐประหารรู้สึกอย่างไร พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “ผมไม่มีความรู้สึก ก็บอกแล้วว่าคำนี้ไม่มีอยู่ในหัวผม และไม่มีมานานแล้ว จะเห็นว่ามันหายไปนานแล้ว สื่อไปขุดคำนี้มาเอง พอตรงโน่นทำ พวกเราก็ไปขุดคำนี้ขึ้นมา ผมไม่มีอยู่แล้ว" เมื่อถามว่า เมียนมาร์เลียนแบบเรา พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่าตนไม่มีความเห็น

เมื่อถามว่า กลุ่มการเมืองในไทยนำเหตุการณ์รัฐประหารในเมียนมาร์มาเป็นประเด็นในการจุดกระแสในประเทศไทยเหมือนตีวัวกระทบคราด พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า “นักข่าวสายทหารควรถามเรื่องทหาร เมื่อไหร่ถามเรื่องการเมืองก็จบข่าว“ ส่วนที่เกรงกันว่าจะเกิดปัญหาในพื้นที่ชนกลุ่มน้อยใกล้ชายแดนไทยนั้น ทางกองกำลังป้องกันชายแดนในพื้นที่รายงานยังไม่มีอะไร สถานการณ์ยังปกติ


พรรคที่ "หล่อ" ในเกมการเมืองที่สุดในศตวรรษนี้ ต้องยกให้ "ประชาธิปัตย์" เป็นแกนนำรัฐบาล ก็สไตล์หนึ่ง เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ก็อีกสไตล์หนึ่ง

"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"
อยากย้ายประเทศใช่มั้ย?
ไฟลามทุ่ง 'ลามถึงศาล'
รอบนี้"คนแก่ขอก่อน"
"อย่าให้เสียชาติเกิด"