สุดต้าน 'พปชร.-สว.' ดันญัตติแก้รธน.ส่งศาลตีความสำเร็จ


เพิ่มเพื่อน    

แฟ้มภาพ

9 ก.พ.64 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.00 น. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) อภิปรายสรุปว่า ญัตติดังกล่าวสมควรส่งให้ศาลวินิจฉัยในตอนนี้ จริงอยู่ที่จะสามารถยื่นในภายหลังก็ได้ แต่นั่นหมายถึงการต้องเสียเวลา หากล้มขึ้นมาจะทำอย่างไร ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาที่จะเตะถ่วงกระบวนการแก้รัฐธรรมนูญ แต่การยื่นถึงศาลมีความสำคัญ เพราะจะทำให้ถูกต้องรอบคอบ

นายสมชาย กล่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจในการวินิจฉัยตามที่สมาชิกหลายคนระบุจริง ทำไมสมาชิกรัฐสภาหลายคนส่งเรื่องต่างๆไปยังศาลขอให้วินิจฉัย  เช่น การขอให้วินิจฉัยคุณสมบัติ สส. อย่างไรก็ตาม การยื่นญัตตินี้ เพื่อให้การทำหน้าที่ของรัฐสภาถูกต้อง อย่าให้ต้องเสียเงินทำประชามติแล้วบอกว่าการกะทำดังกล่าวทำไม่ได้

นายสมชาย กล่าวต่อว่า วันนี้วุฒิสภาและสภาฯจะต้องมีความเห็นในทางเดียวกันหรือไม่ก็ตาม เป็นความรับผิดชอบต่อรัฐธรรมนูญที่ชัดเจน ทุกคนเกิดจากรัฐธรรมนูญ อีกทั้งตามรัฐธรรมนูญบัญญัติชัดเจนให้ศาลวินิจฉัยหากเกิดปัญหาเกี่ยวกับหน้าที่และอำนาจรัฐสภา เพราะฉะนั้นรัฐสภาจำเป็นต้องนำเรื่องนี้ไปสู่ศาล เพื่อวินิจฉัยให้สิ้นกระแสความ

ต่อมาเวลา 14.20 น. นายพรเพชร วิชิตชลชัย รองประธานรัฐสภา เป็นประธานการประชุม สั่งให้ที่ประชุมลงมติ ผลปรากฎว่าที่ประชุมร่วมรัฐสภามีมติเห็นชอบให้ส่งเรื่องไปยังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ารัฐสภามีอำนาจและหน้าที่ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับหรือไม่ ด้วยคะแนน 366 ต่อ 316 งดออกเสียง 15 ไม่ลงคะแนนไม่มี.


ต้องบอกว่า..... ถึงวาระ "ขุดเหี้ย" จากรูที่ซุ่มซ่อนแถวๆ มหา'ลัยออกมาถลกหนังกันแล้ว! พันธุ์ไทย เป็นพันธุ์หางแดง แต่วานซืน ที่ถูกถลกหนังไปตัว เป็นพันธุ์ "หัวแดง" เข้ามาผสมพันธุ์-วางไข่อยู่สถาบันศึกษาย่านขอนแก่น ร่วม ๓๐ ปี

'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด
โควิด 'พาคิดไม่รู้จบ'
'มหาสงกรานต์' คืออะไร?
หมอ 'สงกรานต์' หมอ