น้ำตาจะไหล! 'โตโต้' เล่าเรื่องเศร้าชีวิตและครอบครัว 'แบงค์' อดีตนักโทษคดี 'เจ้าสาวหมาป่า'


เพิ่มเพื่อน    

10 ก.พ. 64 - โตโต้ ปิยรัฐ จงเทพ หัวหน้ากลุ่มการ์ดวีโว่ แนวร่วมกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า "ราษฎร" ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ดังนี้

วันนี้อาจเป็นเขา วันหน้าอาจเป็นเรา ถ้าทุกคนยอมจำนน และหยุดนิ่งกับความอยุติธรรม

ปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม  หรือ หมอลำแบงค์ คือหนึ่งในสี่ของผู้ต้องหา ตามคำกล่าวหาผิด ม.112 ที่ศาลไม่ให้ประกันตัวเขาเมื่อวานนี้ พร้อม แพนกวิ้น อานนท์ และ สมยศ 

แบงค์ เคยถูกตัดสินให้เข้าเรือนจำ เป็นเวลากว่า 2 ปีครึ่งที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ขณะที่เขายังเป็น นศ. ปีสุดท้ายที่ ม.ขอนแก่น  เพียงเพราะเขาเป็นหนึ่งในนักแสดงละครเวที เรื่อง เจ้าสาวหมาป่า 

ผมจำได้ว่าเขาถูกจับที่ ขอนแก่นเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2557  และถูกส่งตัวมาที่ สน.ชนะสงคราม เจ้าของพื้นที่  ตอนนั้นมีผมและเพื่อนสนิทของผมไม่กี่คนขอเข้าเยี่ยม แบงค์ และให้การช่วยเหลือเบื้องต้น 

สภาวะที่อยู่ภายใต้กฎอัยการศึก ของคณะรัฐประหาร คสช และคำสั่งเด็ดขาดให้จัดการพวกหมิ่นสถาบันในเวลานั้นค่อนข้างเข้มงวด  ผมจึงอาสาอยู่เป็นเพื่อนแบงค์ แม้แต่ตอนที่เขาจับแบงค์ยัดรถห้องขังเก่าๆโทรมๆ เหมือนคอกสุนัข

เขาถูกตัดสินจำคุก สองปีกว่า โดยไม่รอลงอาญา และนั้นเป็นผลให้เขาต้องหยุดการเรียน และเข้าไปยังเรือนจำตามคำตัดสินโทษ

วันที่เขาได้รับอิสรภาพ เขาตั้งใจจะไปเรียนต่อให้จบและจะเดินทางไปอยู่กับคุณแม่ของเขาที่ประเทศอังกฤษ แต่แล้วชะตาก็พาเขาหักเหอีกครั้ง 

หลังจากเขาเรียนจบไม่นาน และกำลังเตรียมทำเรื่องไปอังกฤษ ทางรัฐบาลอังกฤษไม่ยอมอนุมัติวีซ่าให้เขา เพียงเพราะตรวจสอบประวัติพบว่าเขาเคยต้องโทษคดีอาญา (ม.112) ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมเองก็ไม่เข้าใจ ทั้งๆที่แม่ของเขารอเขาอยู่ที่อังกฤษ และเธอก็มีสัญชาติอังกฤษ มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ไม่นานแม่ของแบงค์ ก็ป่วยด้วยโรคร้าย และจากแบงค์ไปในเวลาไม่กี่เดือน 

แบงค์ตกอยู่ในห้วงเหมือนโลกใบนี้แตกสลายไปต่อหน้าของเขา  เขาฝากน้องชายคนเดียวของเขาให้ผมช่วยดูแล ผมไม่รู้ว่าเขาจะทำอะไรต่อไป ในช่วงนั้นผมติดตามข่าวของเขาห่างๆก็ทราบเพียงว่าเขาไม่เหมือนเดิมในเรื่องของการควบคุมอารมณ์ บางเวลาก็ร้องไห้ หรือนั่งนิ่งๆ และบางเวลาก็ด่าทุกคนที่เข้าหาหรือไม่ได้ดั่งใจ ..คนอื่นอาจจะไม่เข้าใจเขา แต่ผมเข้าใจเขานะ และอยากให้ทุกคนเข้าใจเขาด้วย

และแล้ววันนี้ แบงค์ ก็ต้องวนกลับมาพบเจอกับ ม.112 อีกครั้ง เขาเข้าเรือนจำล่าสุดพร้อมแกนนำคณะราษฎรเมื่อ ปลายปีที่ผ่านมา และต้องเข้าไปอีกครั้งในวันวาน สรุปแล้วเข้าต้องเข้าๆออกๆคุกถึง 3 ครั้ง และทุกครั้งที่ออกมาเขาจะสูญเสียของรักบางสิ่งบางอย่างไป 

หากผู้มีอำนาจเห็นว่านี้คือสิ่งที่ดีแล้ว ถูกต้องแล้ว ก็จงใช้บรรทัดฐานนี้กับทุกๆคน ใช้ให้เต็มที่ และอย่าลดละ ความตั้งใจนั้น ขอให้มีความสุขกับการกระทำเยี่ยงอมนุษย์ สักวันประชาชนจะพิพากษาพวกคุณทุกตัวตน แม้ตายก็จะขุดเอากระดูกมานั่งบันลังก์ศาลประชาชน
 


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.