'วิรัช' ปัดใบสั่ง ยื้อแก้รัฐธรรมนูญ


เพิ่มเพื่อน    

13 ก.พ.64 - นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ให้สัมภาษณ์กรณีหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า รัฐสภาไม่สามารถยกร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้ รัฐบาลจะเดินหน้าเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราต่อไป ว่า สิ่งที่ตนระบุหมายความว่าการแก้รัฐธรรมนูญยังมีวิธีการอีกหลายวิธี จนถึงวันนี้ถือว่ามาถูกช่องถูกทางแล้ว แต่หากไม่ส่งให้ศาลตีความอำนาจรัฐสภา เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าในช่วงเข้าสู่วาระที่สามในเดือนมี.ค.นั้น จะได้เสียงสนับสนุนที่เพียงพอ

นายวิรัช กล่าวอีกว่า ตนในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ ได้ติดตามมาตั้งแต่กระบวนการเริ่มต้นที่มีการยื่นแก้ไขในช่วงเดือนต.ค. 63 และยอมเสียเวลาตั้งคณะกมธ.ก่อนรับหลักการอีก  1เดือน เพื่อให้ส.ว.ได้มีโอกาสเข้าใจว่าสิ่งที่ส.ส.คิดเป็นไปในลักษณะใด เมื่อผ่านวาระที่หนึ่งก็ถือว่าผ่านโดยสมบูรณ์  และวาระที่สองก็ผ่านการพิจารณาเสร็จสิ้นเป็นรูปเล่มเรียบร้อย เตรียมเข้าอภิปรายในวาระ2/2 ในวันที่ 24-25 ก.พ. นี้ จึงขอให้ทุกฝ่ายทำทุกอย่างให้เสร็จ เพื่อเตรียมการรอเข้าในสมัยวิสามัญ หากบอกว่าไม่เสร็จเราก็ต้องเปิดสมัยวิสามัญมาพิจารณาในส่วนของรัฐธรรมนูญต่ออีก ซึ่งจะทำให้เสียเวลา เราก็อยากจะรู้เช่นกันว่าใครจะทำให้เสียเวลาช่วงนั้นด้วย

"ในนามประธานกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ถ้าถามว่าหนักไหม ก็หนัก ถ้าเทียบกับกมธ.หลายคณะที่เคยเป็นมา เพราะมีเรื่องความขัดแย้งมากที่สุดกว่าทุกคณะที่ผ่านมา ฉะนั้น ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้สั่งการอะไร มีแต่เพียงว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ รูปแบบจะเป็นอย่างไร ทุกอย่างเป็นไปตามข้อคิดเห็นตามที่กมธ.พิจารณา" นายวิรัช กล่าว

เมื่อถามว่าการออกมาระบุก่อนที่ศาลจะมีคำวินิจฉัยถือเป็นการชี้นำหรือไม่ นายวิรัช กล่าวว่า วันนี้มีอยู่ 2 ข้อ คือ 1. หากศาลระบุว่าสิ่งที่เราพิจารณาไปแล้วเป็นสิ่งที่ถูกต้องเราก็เดินต่อ 2.หากศาลวินิจฉัยว่าไม่สามารถตั้งส.ส.ร.มายกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับได้  เราก็หยุด และมาคิดแก้ในบางประเด็นก็ได้ ไม่ได้หมายความว่าแก้ไม่ได้ ก็แก้ไม่ได้เลย
 


"เหงาเหลือเกิน"....ขอบ่นซักคำเหอะ! ก็ทำไมจะไม่เหงาล่ะครับ เข้ามาโรงพิมพ์ มืดตึ๊ดตื๋อ ไม่มีใครมาทำงานซักคน! เคยเห็นแต่บริษัท "ลอยแพพนักงาน" หรือผมเป็นรายแรกที่ถูก "พนักงานลอยแพ"?

เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'
"โชคดี-โชคร้าย"ในโควิด