มติวิป 2 ฝ่าย 'ซักฟอก' จบคืนนี้ ปัดหนีม็อบ 3 นิ้ว


เพิ่มเพื่อน    

19 ก.พ.64 -  เมื่อเวลา 18.20 น. ที่รัฐสภา นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล) และนายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ร่วมแถลงข่าวหลังหารือเพื่อกำหนดกรอบเวลาในการโหวตลงมติในญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยนายวิรัช กล่าวว่า ได้เห็นชอบร่วมกันว่าจะมีการลงมติในญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจในเวลา 10.30 น วันที่ 20 ก.พ. โดยทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยและตกลงในการบริหารเวลาร่วมกัน และตกลงว่าการอภิปรายจะให้จบในคืนวันเดียวกันนี้ โดยฝ่ายค้านจะมีการอภิปรายครบทุกคนตามที่ได้วางไว้ และฝ่ายรัฐบาลเองพร้อมจะบริหารเวลาที่เหลือ คือทั้งฝ่ายค้านก็ไม่กระทบ และฝ่ายรัฐบาลผู้ชี้แจงก็ไม่กระทบ พร้อมได้เสียสละเวลาผู้ชี้แจงลดลงเล็กน้อย

นายวิรัช กล่าวอีกว่า ในส่วนเวลาของรัฐบาลหลังจากนายกรัฐมนตรีได้ตอบไปแล้ว ขณะนี้เหลือเวลา 47 นาที 58 วินาที ซึ่งจะเหลือเป็นในส่วนของนายกรัฐมนตรี และอีกส่วนหนึ่งเป็นของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งในส่วนของร.อ.ธรรมนัส อาจมีเวลาชี้แจงน้อยไปหน่อย แต่หลังการสอบถามก็ยืนยันว่าพอสามารถอภิปรายได้ ทั้งหมดก็เพื่อเดินร่วมกันต่อไปได้ วันอาทิตย์ที่ 21 ก.พ.จะได้มีเวลาพักผ่อน จากนั้นวันที่ 22 ก.พ.-24 ก.พ. จะเป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญ

ด้านนายสุทิน กล่าวว่า การพูดคุยและลดจำนวนเวลาการอภิปรายลงไปไม่กระทบแผนการอภิปรายของฝ่ายค้าน และต้องขอบคุณฝ่ายรัฐบาลที่อาจมีผลกระทบบ้างเล็กน้อยในเรื่องของเวลาที่ลดลง อาจจะชี้แจงหรือประท้วงได้น้อยลง และการที่มีมติรวมกันให้จบการอภิปรายในคืนนี้ ไม่ใช่ว่าเป็นการกลัวที่จะเกิดการชุมนุมของกลุ่มราษฎรในวันที่ 20 ก.พ. ทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านไม่ได้คิดถึงเรื่องนี้เลย สิ่งสำคัญที่สุดคืออยากใช้เวลาให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุด.


"โควิด" ก็เหอะ จ๋อยเป็นเหมือนกัน! เมื่อเจอ "ฮามาส-ปาเลสไตน์" กับ "อิสราเอล-ยิว" ถล่มใส่กันแหลก

"ควรมีคนเช่นนี้อยู่หรือ?"
โปรใหม่ "ล่าสุด" ชวนฉีด
"วาระแห่งชาติ" คืออะไร?
มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน