เราชนะยอดพุ่ง! 12ล้านยืนยันตัว ใช้จ่าย2.5หมื่นล.


เพิ่มเพื่อน    

 

เราชนะนโยบายมหานิยม ปชช.แห่ยืนยันตัวตนพุ่ง 12 ล้าน ยอดใช้จ่ายกระฉูด 2.45 หมื่นล้านบาท คลังสั่งออมสิน-ธ.ก.ส.-คลังจังหวัด-สรรพสามิต-สรรพากรพื้นที่ ตั้งโต๊ะรับลงทะเบียนกลุ่มไม่มีสมาร์ทโฟน-คนแก่-ผู้พิการ ตั้งแต่ 22 ก.พ.-5 มี.ค.64 พร้อมจับมือมหาดไทยจัดหน่วยรับลงทะเบียนเคลื่อนที่

    เมื่อวันศุกร์ น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผลการประชุมแนวทางการให้ความช่วยเหลือในการลงทะเบียนโครงการเราชนะเพิ่มเติม แก่กลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเทอร์เน็ต ไม่มีสมาร์ทโฟน ทำให้ไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ ผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง (ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ทุพพลภาพ ผู้ป่วยติดเตียงที่ไม่สามารถเดินทางไปลงทะเบียนเองหรือเดินทางไปใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์ที่ได้รับผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังได้ ว่าที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางเพิ่มจุดรับลงทะเบียนโครงการเราชนะ เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับประชาชนกลุ่มดังกล่าวนอกเหนือจากการลงทะเบียนที่สาขาและจุดบริการเคลื่อนที่ของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)
    น.ส.กุลยากล่าวต่อว่า ทั้งนี้ให้สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเราชนะได้ที่สาขา หรือจุดบริการของธนาคารออมสิน,  ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.), สำนักงานคลังจังหวัด, สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ และสำนักงานสรรพากรพื้นที่ทั่วประเทศ นอกจากนี้ กระทรวงการคลังร่วมกับกระทรวงมหาดไทย จัดหน่วยรับลงทะเบียนเคลื่อนที่อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนกลุ่มดังกล่าวที่ไม่สามารถเดินทางไปจุดบริการลงทะเบียนได้ ซึ่งดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารออมสิน หรือ ธ.ก.ส. ตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ.-5 มี.ค.2564 ทำให้มีจุดรับบริการลงทะเบียนโครงการเราชนะรวมอย่างน้อย 3,500 แห่ง สำหรับการให้บริการประชาชน
    ผอ.สศค.กล่าวต่อว่า สำหรับความคืบหน้าของการเข้าร่วมโครงการเราชนะ ของกลุ่มประชาชนที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลของแอปพลิเคชันเป๋าตังในโครงการเราเที่ยวด้วยกันและคนละครึ่ง และกลุ่มประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนทางเว็บไซต์ w ww.เราชนะ.com ณ วันที่ 19 ก.พ.2564 เวลา 12.00 น. พบว่ามีผู้ที่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติเบื้องต้นและยืนยันการใช้สิทธิ์ร่วมโครงการเราชนะผ่านแถบ (Banner) โครงการเราชนะในแอปพลิเคชันเป๋าตังแล้วจำนวน 11,989,928 คน
    ผอ.สศค.กล่าวว่า ขณะที่มีกลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษมาลงทะเบียนแล้วจำนวน 571,797 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 19 ก.พ. เวลา 16.00 น.) สำหรับกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับวงเงินสิทธิ์เข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐงวดที่ 3 ในวันที่ 19 ก.พ.โดยสามารถสะสมวงเงินสิทธิ์เพื่อใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ จนถึงวันที่ 31 พ.ค.2564
    "สำหรับการใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์สะสมในโครงการเราชนะ ตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ.2564 ของประชาชนกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และประชาชนกลุ่มผู้ที่ผ่านการคัดกรองคุณสมบัติเบื้องต้นและยืนยันการใช้สิทธิ์ร่วมโครงการเราชนะผ่านแถบ (Banner) โครงการเราชนะในแอปพลิเคชันเป๋าตังแล้ว จากข้อมูล ณ วันที่ 19 ก.พ.2564 เวลา 12.00 น. มีมูลค่าการใช้จ่ายวงเงินสิทธิ์สะสมหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจไทยแล้วมากกว่า 24,571 ล้านบาท" ผอ.สศค.ระบุ
    น.ส.กุลยากล่าวต่อว่า อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมากระทรวงการคลังพบว่ามีข่าวปลอม (Fake News) จากสังคมออนไลน์ (Social Media) เกี่ยวกับโครงการเราชนะ ถูกเผยแพร่ออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งกระทรวงการคลังได้ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวมาโดยตลอด ดังนั้น เพื่อให้ประชาชนเกิดความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของโครงการเราชนะ โปรดอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมจากช่องทางดังกล่าว และขอความร่วมมือประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารของโครงการเราชนะ จากช่องทางการสื่อสารที่เป็นทางการจากทางราชการ ได้แก่ www.เราชนะ.com www.mof.go.th www.fpo.go.th และ Facebook Fanpage “สถานีข่าวกระทรวงการคลัง” และ “สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง: Fiscal Policy Office” เท่านั้น
    วันเดียวกัน ที่ จ.ยะลา ที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาเบตง อ.เบตง จ.ยะลา มีประชาชนมารอต่อแถวกันอย่างเนืองแน่น นอกจากนี้ยังพบปัญหาของผู้สูงอายุ คือไม่มีสมุดธนาคาร บัตรประจำตัวประชาชนกับใบหน้าไม่ตรงกัน และผู้สูงอายุบ้างคนไม่เคยมาธนาคารเลย จึงเป็นสาเหตุให้มีการยืนรอของประชาชนบางส่วนที่เข้าใจผิด และมารอกันหนาแน่น ซึ่งประชาชนบางส่วนที่มารอ โดยเฉพาะประชาชนที่พบปัญหาเรื่องการยืนยันตัวตนบนแอปฯ เป๋าตัง ยังคงมายืนรอหนาแน่นเช่นเดิม
    ขณะที่ชาวบ้านตามหมู่บ้านในชนบทต่างเดินทางออกจากบ้านมาตั้งแต่เช้ามืด เพราะบ้านอยู่ไกลจากตัวเมืองเบตง ระหว่างรอลงทะเบียนเราชนะ เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยได้เปิดรับบริการลงทะเบียนเราชนะเป็นวันที่ 3 ซึ่งมีการแจกบัตรคิวให้บริการวันละ 200 คน
    นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารแจ้งว่าสามารถให้ญาติหรือผู้ดูแลในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง แจ้งกับผู้ใหญ่บ้านหรือท้องถิ่นเข้ามา เพื่อจะจัดทีมเข้าไปรับลงทะเบียนให้.

 


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'