ทอท.เล็งชง ครม.ไฟเขียวขยายดอนเมืองเฟส3


เพิ่มเพื่อน    

 

22 ก.พ. 2564 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการพัฒนาขยายท่าอากาศยานดอนเมือง ระยะที่ 3 วงเงิน 3.2 หมื่นล้านบาทว่า ในขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) หลังจาก ทอท. ได้เสนอรายงานการเปลี่ยนแปลงด้านการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ให้พิจารณา โดยคาดว่า จะพิจารณาแล้วเสร็จภายใน มี.ค. 2564 จากนั้นจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติภายใน ก.ค.64 และคาดว่า จะสามารถเปิดประมูลได้ภายในปี64

อย่างไรห็ตามขณะที่ โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิส่วนต่อขยายด้านทิศเหนือ (North Expansion) วงเงิน 4.2 หมื่นล้านบาทนั้น ในขณะนี้ อยู่ระหว่างการทบทวนผลการศึกษา ควบคู่กับโครงการพัฒนาส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารแห่งที่ 1 ด้านทิศตะวันตก (West Wings) และด้านตะวันออก (East Wings) วงเงิน 1.5 หมื่นบ้านบาท

ทั้งนี้ หาก ทอท.สามารถเสนอให้ ครม. พิจารณาได้ภายใน มี.ค. 2564 ก็คาดว่า จะเดินหน้าเปิดประมูลภายในปี 2564 โดยเป็นไปตามมติของคณะกรรมการพิจารณาแนวทางการเพิ่มขึดความสามารถของอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2564 ที่ให้ดำเนินการก่อสร้างโครงการทั้ง 3 แห่ง วงเงินรวมประมาณ 5.7 หมื่นล้านบาท

นายนิตินัย กล่าวต่ออีกว่า ในส่วนของศูนย์ตรวจสอบสินค้าเกษตรก่อนส่งออก (Certify Hub) ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) นั้น เมื่อช่วงปลาย ม.ค. 2564 ที่ผ่านมา ได้มีการจัดตั้งบริษัทลูกภายใต้ชื่อ AOT TAFA Operator (AOTTO) มีทุนจดทะเบียนประมาณ 20-30 ล้านบาท โดยบริษัทฯ ถือหุ้นสัดส่วน 49% และสมาคมขนส่งสินค้าทางอากาศ (TAFA) ถือหุ้นสัดส่วน 51% โดยภายใน 6 เดือนหลังจากนี้ AOTTO จะดำเนินการปรับปรุง (รีโนเวท) ห้องตรวจสอบและรับรองคุณภาพสินค้าเกษตรก่อนขึ้นเครื่องบิน

ทั้งนี้เพื่อส่งออกไปยังกลุ่มประเทศยุโรป (EU) จากนั้น จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายใน ก.ค.-ส.ค. 2564 และจะเป็นการสร้างรายได้กับ ทอท. โดยจะเห็นเป็นรูปธรรมภายในปี 2565 ส่วนจะสร้างรายได้มากน้อยแค่ไหนนั้น ต้องรอดูในอนาคตต่อไป

สำหรับแนวทางการดำเนินงานของ AOTTO นั้น มีการรวมตัวของภาคเอกชนในสมาคมขนส่งสินค้าทางอากาศ ที่มีลูกค้าประกอบธุรกิจด้านสินค้าเกษตรที่เน่าเสียง่าย และต้องเก็บรักษาในระบบความเย็น ประมาณ 90% มาใช้บริการ เช่น สินค้าเกษตร ผัก ผลไม้ อาหาร ยา เป็นต้น ขณะเดียวกัน ในเบื้องต้นจากการหารือกับกลุ่มลูกค้าเพื่อมาใช้บริการ AOTTO นั้น ลูกค้าในกลุ่มประเทศ CLMV ซึ่งประกอบไปด้วย กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม ได้ให้ความสนใจเช่นเดียวกัน


"วาระแห่งชาติ" ฉีดวัคซีนโควิด "เริ่มแล้ว" CEO กว่า ๔๐ บริษัท "ร่วมรัฐ" เปิดจุดกระจายฉีด "นำร่อง" ใน กทม.ที่ "เซ็นทรัล ลาดพร้าว" เมื่อวาน (๑๒ พ.ค.๖๔)

มหาดไทย "สะท้อนไทย"
๒ ยุค ๒ สมัย ใน ๑ ลีลา
เมื่อ "เดือนกันยา" มาเยือน
ประชาธิปัตย์ "เท่" อีกแล้ว
"ธรรมนัสกับจริยธรรม"
เมื่อ"เสือโทนี่"เป็น"อีแร้ง"