ส.ส.เพื่อไทย ฉะ 'บิ๊กตู่' ครองอำนาจมา 7 ปีทำประเทศตกต่ำทุกด้าน


เพิ่มเพื่อน    


22 ก.พ.64 - นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า การประชุมร่วมของรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 256 และเพิ่มหมวด 15/1ว่า ตามที่ได้นัดให้มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ เป็นไปตามกรอบเวลาที่มีการกำหนดไว้ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนกรณีศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องตามที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ขอให้วินิจฉัยว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามมาตรา 256 เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ ถึงเวลานี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่านายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา จะมีแนวทางออกมาอย่างไร ที่ผ่านมา ไม่มีประเพณีปฏิบัติว่าจะต้องหยุดการพิจารณา เชื่อว่าคงมีการพิจารณาตามวาระที่กำหนดไว้ โดยจะรอดูว่าศาลจะมีคำวินิจฉัยออกมาอย่างไร หากบอกว่าทำไม่ได้ ทุกสิ่งที่ทำมาทั้งหมดก็กลายเป็นศูนย์ กลับไปนับหนึ่งกันใหม่  

“ฝ่ายนิติบัญญัติ มีอำนาจในการเสนอกฎหมายและออกกฎหมายเพื่อคนส่วนมากของประเทศ แต่คนที่ไปร้องไม่ทราบว่าร้องได้อย่างไร เมื่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่เริ่มต้นเลย แต่ไปร้องว่าขัดแล้ว ดังนั้นเจตนาของนายไพบูลย์ชัดเจนว่าทำตามคำสั่งของผู้มีอำนาจที่ไม่ต้องการให้มีการแก้ไขธรรมนูญ โดยใช้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือ”นายสมคิดกล่าว 

นายสมคิดกล่าวว่า ปัญหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนหนึ่งมาจากการที่พลเอกประยุทธ์ ไม่ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเพราะกลัวการสูญเสียอำนาจ ทั้งที่การแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศ และประเทศมีการพัฒนาไปมากกว่าที่เป็นอยู่ พลเอกประยุทธ์ ครองอำนาจมา 7 ปี ประเทศตกต่ำลงทุกด้าน ดังนั้นถ้าพลเอกประยุทธ์ ยอมถอยจากอำนาจก็จะได้รับการยอมรับว่าเสียสละ แต่หากหวังอยู่ในอำนาจเพื่อสืบทอดอำนาจต่อไป ประชาชนคงไม่ยอมเพราะยิ่งพลเอกประยุทธ์ อยู่นานประชาชนยิ่งลำบากมากขึ้น 


ในเรื่องร้ายๆ มันก็มีเรื่องดีๆ รวมอยู่ด้วยเสมอ! อย่าง ๘ แกนนำ กปปส.เข้าคุก

มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'